Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Thời gian vội vã lao đi; Cơ hội nảy sinh rồi tan biến... Vậy mà bạn vẫn chờ đợi và không dám thử - Con chim có đôi cánh mà không dám bay lên.
Time is swift, it races by; Opportunities are born and die... Still you wait and will not try - A bird with wings who dares not rise and fly.
A. A. Milne

Mặc dù “ở” là một trong những nhu cầu cần thiết của con người nhưng thực sự, nhu cầu của bất động sản có nhiều điểm khác so với các loại sản phẩm được bán trên thị trường như “bánh kẹo và nước giải khát”^^. Cũng có một số doanh nhân bất động sản cho rằng bất bán bất động sản và bánh kẹo không có gì khác nhưng, theo Kerry bất động sản không giống bánh kẹo.- Bất động sản là sản phẩm có tính đặc thù là giá trị lớn, chắc chả có cái kẹo nào giá trị bằng 1 căn nhà. Như, Tp HCM dân số tính tất tần tật khoảng 10 triệu người liệu 10 triệu người đó đều có nhà? Tất nhiên là không! Thu nhập bình quân đầu người của thành phố Hồ Chí Minh cao gấp 2,5 lần so với mặt bằng chung của cả nước, tuy nhiên số liệu đó tính toán theo kiểu người giầu cào bằng người nghèo chia trung bình để có con số thống kê. Khi thị trường nóng thì giá nhà sẽ tăng và nhiều chủ đầu tư sẽ tập trung vào các dự án dành cho người có thu nhập cao, số người có thu nhập cao chiếm rất ít trong cơ cấu của dân số thành phố, điều này dẫn đến các kế hoạch làm ăn xây dựng nhà ở xã hội chấp nhận ăn ít nhưng bán nhanh sẽ chậm đi so với kế hoạch. Và rồi, nhiều người có thu nhập bình dân sẽ lên Google gõ trong mòn mỏi “căn hộ quận … dưới 1 tỉ”. Rồi, gọi điện thoại cho người thân: “ Anh ơi, có căn hộ mới nào đang xây ở Sài Gòn tầm 300-500 triệu không, em thấy quảng cáo treo là chỉ cần 300 triệu là có nhà rồi…”.Có lẽ, các bạn đã có được câu trả lời.

- Chuyện nguy và cơ ảnh hưởng nhiều tới những định hướng công việc và nghề nghiệp của các bạn làm trong lĩnh vực bất động sản. Hầu như, các bạn làm nghề sale bất động sản đều cho rằng nghề bất động sản không phải là nghề có tính lâu dài, thường thì nghề này có tính thời vụ nên tư duy ngắn hạn được phát triển tối đa trong thời kỳ bất động sản nóng ấm. Thực tế thì không chỉ nghề sale bất động sản. Hầu như những ngành sale khác cũng như vậy. Khi làm sale sự năng động của bạn sẽ tăng lên và những yếu tố giúp bạn hiểu biết thị trường, tâm lý khách hàng, quảng cáo, truyền thông và nghệ thuật tư vấn chuyên nghiệp sẽ rất hữu ích cho bạn khởi nghiệp sau này. Không ít người có thâm niên 5-7 năm trong nghề bất động sản, khá nhiều người có kinh nghiệm trong số đó đã và đang ở vị trí cao trong nghề nghiệp hoặc làm chủ các doanh nghiệp dịch vụ bất động sản.

Câu chuyện khởi nghiệp

Ngày nay, ngoài hai từ “đầu tư” thì từ có tính thời sự trong giới trẻ đó là “Start up” từ này được hiểu là từ “Khởi nghiệp”. Ở nhiều quốc gia phát triển, “khởi nghiệp” mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ hoặc những người có tư tưởng kinh doanh, phong trào Start up đã lan truyền khá nhanh trong thời gian qua và mang lại sự tích cực cho tinh thần khởi nghiệp chung của nhiều lĩnh vực. Nền kinh tế tư nhân phát triển sẽ làm cho toàn bộ nền kinh tế năng động hơn, nhiều lĩnh vực mới ra đời như nhượng quyền Fast Food, Cafe hay thậm chí bán hàng tạp hóa theo phong cách mới. Tinh thần khởi nghiệp sẽ tăng cơ hội việc làm cho nhiều người, giúp các bạn trẻ tránh tiêu tiền vào những việc ít mang lại giá trị như “chơi bời, ăn nhậu”. Bản thân, maketing online cũng mang đến nhiều bạn cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực môi giới bất động sản, thực tế cho thấy khi thị trường dù tốt hay không tốt thì mục tiêu bán được nhiều hàng của chủ đầu tư không hề thay đổi. Việc bán hàng sẽ giúp cho các chủ đầu tư có doanh thu và lợi nhuận để phát triển những dự án mới, tất nhiên các chủ đầu tư sẽ khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của lĩnh vực môi giới bất động sản để thúc đẩy việc bán hàng của họ.

Khởi nghiệp ngoài yếu tố giúp các bạn trẻ hiểu được bản chất của việc kinh doanh thì khởi nghiệp mang lại sự tích cực trong tư duy “quý trọng đồng tiền” của các bạn. Kerry có gặp nhiều các bạn trẻ 90,91 nhưng đã là chủ của doanh nghiệp sàn môi giới bất động sản, có một số trong đó đi theo hướng thi công xây dựng công trình nhỏ. Chưa biết sắp tới thành công hay thất bại ra sao tuy nhiên, sự mới mẻ trong cách suy nghĩ và những hướng tiếp cận thị trường khiến Kerry khá lạc quan cho sự phát triển sắp tới của các doanh nghiệp đó. Sự từng trải trong việc điều hành các doanh nghiệp Star up cũng mang đến cho những bạn trẻ cách xây dựng hệ thống mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn phát triển chứ không phải là những phát ngôn mạnh miệng thiếu thận trọng “làm giầu không khó, 1 năm trở thành tỉ phú, triệu phú đô la”. Khi doanh nghiệp phát triển tới một mức độ nhất định thì tiền đầu tư sẽ tự tìm đến các doanh nghiệp bởi, thời gian mà các chủ doanh nghiệp đầu tư cho sự phát triển doanh nghiệp đã chứng minh cho tính khả thi về “sự tồn tại” và cơ hội tương lai của doanh nghiệp Start up. Tư duy khởi nghiệp cũng là nguồn tài nguyên quan trọng giúp các quỹ đầu tư mạo hiểm đặt cược và các thương vụ đầu tư của họ. Thực tế, các kế hoạch kinh doanh khả thi kết hợp với sự lãnh đạo doanh nghiệp tốt không chỉ là cơ hội của các doanh nghiệp đó mà thực tế nó là cơ hội của các quỹ đầu tư. Hầu như, nước nào có tinh thần Start up phát triển thường là những nước có sự phát triển nhanh vượt bậc so với các nền kinh tế khác. Start up sẽ tạo ra động lực cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Các doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp tăng sức cạnh tranh cho hầu hết các lĩnh vực kinh doanh trong nền kinh tế bởi, khu vực tư nhân là khu vực năng động nhất của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Trong thời kỳ kinh tế đang phát triển tốt và cơ cấu vàng của dân số thì, “ khởi nghiệp kinh doanh” sẽ tốt hơn là các bạn trẻ chỉ chăm chú vào lĩnh vực đầu tư. Các lớp dạy đầu tư mà toàn thấy các bạn sinh viên đi học, học xong thì ảo tưởng sức mạnh. Có lẽ tinh thần này không chỉ xa rời tinh thần của nghề nghiệp “bất động sản” mà nó còn xa rời với tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp của các bạn trẻ khác.

Chuyện đầu tư và kinh doanh

Sắp tới sẽ xuất hiện nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu nhập cuộc. Thực tế, không phải những doanh nghiệp này không nhảy vào thị trường sớm để kiếm lời. Họ biết thời điểm nào là giai đoạn cần thiết để tập trung nguồn lực. Thực chất việc xây dựng các dự án không hẳn là đầu tư mà đây có lẽ là kinh doanh bất động sản theo đúng nghĩa của từ này bởi lợi nhuận nó mang đến không hề nhỏ. Kinh doanh khác gì so với chuyện đầu tư. Thường thì nếu bạn nhảy vào thị trường đầu tư từ chứng khoán, vàng hay bất động sản... thì việc kiếm lời 15-25% / năm là thành công ngoài sự mong đợi(rất cao so với lãi suất gửi ngân hàng và tính luôn cả trượt giá đồng tiền). Việc kiếm tiền từ đầu tư bền vững thường là các nhà đầu tư lâu dài tức là, họ kiếm tiền và theo thời gian, tiền đó sẽ đẻ ra tiền theo cách thức “lãi suất kép”. ----Lãi mẹ đẻ lãi con, nếu duy trì được mức tăng trưởng đầu tư cao thì theo thời gian số tiền sẽ tăng lên nhanh chóng. (Nhà vật lý học Albert Einstein đã mô tả “Lãi kép là sức mạnh lớn nhất trong xã hội con người”. )

Tuy nhiên, kinh doanh mà gặp thời thì lãi kiếm được có thể lên tới 30-50%/ năm khiến số vốn ban đầu của bạn tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn đầu tư bất động sản mà kiếm lời 30-50%/ năm thì đây không còn gọi là đầu tư nữa mà là kinh doanh bất động sản. Chuyện kinh doanh hay đầu tư lời hay lãi bị tác động rất nhiều từ sức khỏe chung của toàn nền kinh tế, cho nên thời kinh tế tốt và nóng thấy tinh thần ai cũng thấy phấn khích và nhanh nhẹn hơn.

- Có lẽ, thời kinh tế ngon lành các bạn nên tập trung mạnh vào lĩnh vực kinh doanh để tận dụng thời cơ kiếm tiền. Tiền này sẽ giúp ích cho các bạn gom tài sản khi nền kinh tế đi xuống. Lúc kinh tế đi xuống thì tình trạng bán lỗ bất động sản sẽ diễn ra vì tính toán sai lầm nên nhiều người đã phải bán rẻ bất động sản của mình, còn chuyện lướt sóng là chuyện của những “thợ có tay nghề”. Khi nào các bạn có nhiều tiền thì lúc đó chả cần hoành tráng thì nhiều người vẫn mang tiền đến mua bất động sản của bạn là chuyện không có gì lạ. Nhiều người, làm ăn kinh doanh kiếm nhiều tiền rồi mua đất, mua nhà thời kinh tế yếu kém. Thị trường lên tự nhiên bán giá cao không tưởng. Bán nhà kiếm lời như dân đầu tư chuyên nghiệp, rồi ai cũng đến hỏi kinh nghiệm nhưng thực chất thì họ bán được giá lời bởi họ mua được giá tốt thời kinh tế và thị trường lạnh lẽo. Đây là cách của nhiều người giầu từ bất động sản bền vững chia sẻ. (mua được giá tốt chứ không phải tập trung “bán được giá cao”)

Hi vọng trong năm tới sự chuyển hóa từ lượng sang chất và tinh thần khởi nghiệp của các bạn làm bất động sản sẽ tiến tới nhiều doanh nghiệp được thành lập. Chúc các bạn thành công!
_Kerry Le_

0 nhận xét:

Đăng nhận xét