Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Giá BĐS đang ở đáy thị trường, cơ hội tốt để đầu tư?


Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, đây là thời điểm tốt để mua hoặc đầu tư nhà bởi hiện nay giá của bất động sản đang ở đáy của thị trường.Tại buổi tọa đàm trực tuyến về đầu tư và mua nhà do được tổ chức chiều nay, hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng, đây là thời điểm tốt mua hoặc đầu tư bất động sản (BĐS)TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá nhà tại thời điểm này đang ở mức tương đối, do đó, các nhà đầu tư, người dân nếu có điều kiện thì nên tranh thủ mua nhà.
Vị chuyên gia này cho biết, thị trường BĐS hồi phục khả quan bắt đầu từ cuối năm ngoái và đang trong quá trình phát triển tốt. Nhưng tính ổn định chưa cao do chịu tác động lớn từ các biến động tài chính.

Tương tự, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang cũng đánh giá, đây là thời điểm rất tốt để mua nhà, tuy nhìn tổng thể thị trường BĐS vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau nhiều năm khó khăn. Theo ông Quang, giá của BĐS hiện nay đang ở đáy của thị trường. Hơn nữa, các chủ đầu tư và nhà băng đang đưa ra nhiều ưu đãi tốt nhất cho khách hàng. Trong khi đó, hai TP lớn như Hà Nội và Tp. HCM đang được kết nối hạ tầng một cách mạnh mẽ.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư và người dân khi khi có ý định mua nhà đó là nên chọn những địa điểm phù hợp, thuận lợi cho việc đi lại, có hạ tầng cơ sở chung quanh, chợ búa và kinh doanh. Trái lại, không nên chọn những địa điểm sản phẩm tuy tốt nhưng không đi cùng với hạ tầng cơ sở phù hợp với kinh doanh, cũng như sinh sống của người dân. Không nên chỉ nhắm vào giá cả. Đối với kinh doanh BĐS, các chuyên gia thường có nguyên tắc: Thứ nhất là vị trí, thứ hai là vị trí và thứ ba cũng là vị trí.


Nhận định của ông Hiếu cho thấy, việc đầu tư vào căn hộ cao cấp vẫn có thể coi là một lựa chọn phù hợp tại thời điểm này, nhưng với điều kiện căn hộ cao cấp phải nằm ở vị trí thuận lợi.

Còn theo quan điểm của ông Quang thì việc lựa chọn sản phẩm có chất lượng là phải chọn đúng chủ đầu tư và đúng dự án. Ông Quang cho rằng, trước khi quyết định đầu tư, không thể bỏ quên các yếu tố như vị trí dự án, uy tín chủ đầu tư, hiệu quả của suất đầu tư, dịch vụ tiện tích xung quanh,... Điều quan trọng là vị trí của dự án nằm trong vùng phát triển của TP.

Về quan điểm giá nhà tại Việt Nam rẻ nhất thế giới, vị này lý giải, giá nhà ở các TP lớn tại Việt Nam, nhất là Tp. HCM thấp so với giá nhà ở tại các TP lớn của các nước trong khu vực. Ông cho biết, Nam Long và bản thân ông đã có nhiều năm khảo sát thực tế thị trường BĐS tại Bang Kok, Sydney, Singapore, Manila,... và căn cứ trên các báo cáo nghiên cứu thị trường của các tư vấn xây dựng quốc tế, công ty tư vấn BĐS.

Ông Quang dẫn chứng, theo tổ chức tư vấn xây dựng David Langdon and Seal, giá xây dựng trên mỗi m2 các chung cư tại Tp. HCM năm 2015 bằng 0,5-0,8 lần giá xây dựng trên mỗi m2 của các nước trong khu vực. Trong khi biên lợi nhuận của các nhà phát triển khu vực như Australia, Singapore,Thái Lan, Phillipines,... là từ 15-25%, thì biên lợi nhuận của các chủ đầu tư Việt Nam hiện nay chỉ từ 5-15%.

Cũng theo ông Quang, giá nhà ở vừa túi tiền tại Tp. HCM giao động từ 25 nghìn đến 60 nghìn USD/căn hộ 1-2 phòng ngủ. Nhưng giá nhà cùng phân khúc và khoảng cách vào trung tâm tương đương ở Băng Kok lại từ 70 nghìn -100 nghìn USD/căn 1-2 phòng ngủ. Còn tại Singapore giá nhà từ 350 nghìn đến 400 nghìn USD/căn 1-2 phòng ngủ. Thậm chí, căn hộ tương tự ở Sydney lên đến 500 nghìn đến 600 nghìn USD.

Mặc dù vậy, ông Quang vẫn cho rằng, tuy giá nhà Việt Nam thấp so với khu vực, song vẫn chưa rẻ so với thu nhập trung bình của người dân.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét