Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Vốn nước ngoài gia tăng vào bất động sản

(TBKTSG Online) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lượng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản trong cùng thời gian này lại tăng lên. Ngoài ra, đang có một lượng vốn lớn nước ngoài tiếp tục vào bất động sản thông qua mua bán, sáp nhập.


Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 7 tháng đầu năm nay nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản cao đứng thứ hai, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, đạt gần 1,7 tỉ đô la Mỹ, chiếm 19,3% tổng vốn FDI cam kết vào Việt Nam trong 7 tháng qua. So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn vốn FDI năm nay vào bất động sản cao hơn 568 triệu đô la Mỹ.
Đây cũng là điểm sáng mới trong thu hút nguồn vốn FDI từ đầu năm đến nay. Bởi trong 6 tháng qua nguồn vốn FDI cam kết luôn bị sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Và nếu so với ngành có lượng vốn cam kết lớn thứ ba là bán buôn, bán lẻ và sửa chữa với tổng vốn đăng ký khoảng 295 triệu đô la Mỹ (chiếm 3,3%), thì rõ ràng nguồn vốn FDI vào bất động sản có khoảng cách khá lớn. Thành tích này được đóng góp chủ yếu từ Công ty TNHH Liên danh Empire City cam kết sẽ bỏ ra 1,2 tỉ đô la Mỹ để xây dựng khu phức hợp tháp quan sát (Empire City) gồm tòa nhà cao 86 tầng, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại...tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM.
Đây cũng là dự án FDI tỉ đô la Mỹ đầu tiên từ đầu năm đến nay được cấp phép, giúp cho nguồn vốn FDI cam kết từ đầu năm đến nay giảm ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. 
Theo giới quan sát, sau thông tin cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam và nền kinh tế trong nước có chiều hướng tăng trưởng trở lại, các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản từ năm ngoái đã bắt đầu quay trở lại Việt Nam.
Theo các địa phương, những tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang tiếp tục có chiều hướng rót vốn vào lĩnh vực bất động sản thông qua các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu du lịch, nhà ở và khách sạn và trung tâm thương mại.
Những tập đoàn lớn đang có mặt ở Việt Nam như Amata (Thái Lan), Sembcorp (Singapore), Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) ... tiếp tục rót vốn vào phát triển hạ tầng khu đô thị và công nghiệp ở nhiều tỉnh thành. Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) cũng đang tăng cường mở rộng đầu tư với kế hoạch phát triển dự án khu phức hợp thông minh có vốn đầu tư đến 2 tỉ đô la Mỹ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM.
Theo các công ty tư vấn bất động sản và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành, so với các nước khác, thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều lợi thế thu hút nguồn vốn nước ngoài. Và điều đặc biệt thị trường bất động sản trong nước có dấu hiệu ấm dần lên. Điều này dẫn đến nguồn vốn FDI đang gia tăng vào bất động sản ở Việt Nam.
Nhộn nhịp M&A bất động sản
Bất động sản TPHCM thu hút được nhiều nhà đằu tư ngoại quan tâm -Ảnh: Quốc Hùng
Bên cạnh đầu tư trực tiếp của nước ngoài, theo giới quan sát điều đáng chú ý của thị trường này trong thời gian qua là nguồn vốn ngoại đổ vào bất động sản tăng cao thông qua đầu tư gián tiếp với các thương vụ mua cổ phần, chuyển nhượng, mua bán sáp nhập (M&A).
Các quỹ đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đang rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam sau khi đánh giá sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Cụ thể cuối tuần rồi, quỹ đầu tư chuyên về bất động sản của Nhật Bản Creed Group đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Bất động sản An Gia. Theo đó, quỹ Creed Group sẽ đầu tư 200 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam, được chia làm ba phần, phần thứ nhất mua lại 20% cổ phần của An Gia, phần thứ hai hợp tác vào tất cả các dự án bất động sản An Gia đang làm với tỉ lệ vốn 50/50. Phần vốn còn lại sẽ cho An Gia vay (bằng đô la Mỹ) để mua các dự án bất động sản đã có sẵn để triển khai. Trước đó, quỹ này đã đầu tư 70 triệu đô la Mỹ vào một dự án chung cư ở quận 8 (TPHCM).
Trước đó, Quỹ đầu tư Global Emerging Market (GEM) cũng công bố sẽ đầu tư 20 triệu đô la Mỹ vào Công ty cổ phẩn Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu HQC trong thời gian 30 tháng. Hay Gaw Capital Partners, một đơn vị quản lý quỹ trong khu vực có trụ sở tại Hồng Kông trong tháng 6 rồi đã mua bốn dự án do quỹ Indochina Land Holdings 2 (ILH2) thực hiện thuộc Công ty quản lý quỹ và phát triển bất động sản Indochina Land, gồm Indochina Plaza Hanoi, Hyatt Regency Danang và hai dự án đang phát triển khác tại Quảng Nam và TPHCM.
Và Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ) cũng đã đầu tư tiếp 100 triệu đô la Mỹ vào Công ty Vincom Retail (thuộc Tập đoàn VinGroup). Như vậy, đến nay quỹ này đã đầu tư vào Vincom Retail 300 triệu đô la Mỹ để phát triển chuỗi trung tâm thương mại lớn mang thương hiệu Vincom.
Lý giải về việc đổ vốn vào bất động sản Việt Nam, các nhà đầu tư cho rằng  nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, trong đó Chính phủ đang đàm phán gần xong Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), sẽ mở ra cơ hội rất lớn để kinh tế Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế.
Không những vậy, dân số Việt Nam trẻ và đông so với các nước cùng khu vực, nhưng số lượng nhà ở vẫn còn ít. Vì thế, thời gian tới thị trường sẽ tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, nhiều chính sách pháp luật về đất đai ngày càng thông thoáng như bắt đầu mở cửa cho người nước ngoài mua nhà đã tạo sức hấp dẫn cho thị trường.
Điểm đáng chú ý khác là thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại sau một thời gian dài “ngủ đông” nên các nhà đầu tư và các quỹ đã và đang hướng tới tới để tận dụng thời cơ tăng trưởng này.
Công ty quản lý quỹ và phát triển bất động sản Indochina Land cho rằng việc quỹ Indochina Land Holdings 2 thoái vốn bốn dự án trên mang lại kết quả khả quan của quá trình đầu tư bất động sản (vì quỹ là dạng quỹ đóng và có thời hạn).
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 7 tháng đầu năm 2015, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 8,8 tỉ đô la Mỹ, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, trong cùng thời gian trên, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2014.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét