Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Một số sàn giao dịch, môi giới "làm giá" bất động sản

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho thấy nối tiếp đà hồi phục của năm 2014, quý I-2015 thị trường BĐS tiếp tục có những tín hiệu tích cực.
Theo đó, quý I-2015 giao dịch BĐS tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Chỉ tính riêng trong tháng 3, đã có gần 1.500 giao dịch BĐS thành công trên thị trường Hà Nội.Tính chung trong quý I-2015, số lượng giao dịch thành công là 4.250 giao dịch. Nhìn chung, hoạt động xây dựng sản xuất và thị trường BĐS trong 3 tháng đầu năm 2015 đang trên đà tiếp tục phục hồi tích cực, giá nhà ở tương đối ổn định.

Phần lớn giá căn hộ chung cư tại Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, riêng với những dự án đang trong tiến độ hoàn thiện, vị trí tốt, mức giá đã tăng lên khoảng 1-3% với những dự án chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng nhanh, đảm bảo chất lượng dự án.

Còn với thị trường TP.HCM, trong những tháng gần đây, giá nhà ở tương đối ổn định, không biến động nhiều, hiện tượng tăng giá nhẹ chỉ diễn ra đối với những dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

Cũng trong tháng 3, tại TP. HCM có khoảng 1.400 giao dịch thành công. Tính chung toàn quý có khoảng 3.950 giao dịch thành công, lượng giao dịch chủ yếu từ các căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ (70-90m2 ).

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong quý I, hiện tượng tăng giá đột biến tại một số dự án được cho là do một số sàn giao dịch, một số cá nhân môi giới "làm giá" được đánh giá là một trong các hoạt động chưa chuyên nghiệp của thị trường BĐS hiện nay. Điều này cần được các nhà quản lý Nhà nước, các Hiệp hội nghề nghiệp và các Chủ đầu tư có các hành động phù hợp để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường.

Theo Hải quan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét