Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2015

Điều chỉnh hệ số giá đất 2015 chưa hoàn thiện

Nhiều thửa đất sẽ được xác định lại khu vực và tính thu tiền sử dụng đất mới. Điều này khiến nhiều công ty đang lo lắng, bởi bảng giá đất thành phố năm 2015 tăng từ 1,28 - 1,99 lần so với năm 2014, đồng nghĩa với tiền sử dụng đất cũng sẽ tăng.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng – Thương mại Hoa Sen (tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, để tiện việc kinh doanh gần nội thành, công ty ông đã mua miếng đất tại phường Tân Kiểng (quận7) từ cuối năm 2014.

Giá đất tại quận 7 thời điểm đó cũng cao vào hàng thứ ba, thứ tư trong bảng giá của thành phố. Đến nay, dự thảo quy định về hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh 2015 sắp ban hành, vị trí đất của Công ty Hoa Sen nằm trong khu vực II theo quy định của dự thảo.

Như vậy, nếu theo hệ số điều chỉnh giá đất mới, thửa đất của công ty sẽ được xác định lại khu vực và tính thu tiền sử dụng đất mới. Điều này khiến công ty đang lo lắng, bởi bảng giá đất thành phố năm 2015 tăng từ 1,28 - 1,99 lần so với năm 2014, đồng nghĩa với tiền sử dụng đất cũng sẽ tăng.

Công ty Hoa Sen chỉ là một trong nhiều DN kinh doanh bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh đang góp ý việc chia khu vực để tính mức hệ số điều chỉnh giá đất mới còn chưa hợp lý.

Cụ thể, Sở Tài chính đề xuất 4 khu vực là khu vực 1, gồm các quận 1, 3, 4, 5,10,11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực 2, gồm quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú. Khu vực 3 gồm quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức. Khu vực 4, gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ.

Riêng huyện Cần Giờ sẽ có ưu đãi hơn so với 4 huyện còn lại. Trong phân chia khu vực này, các DN cho rằng, điều kiện phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư của quận 2 và quận 7 tương đương nhau, nhưng xếp quận 7 trong khu vực 2, quận 2 lại xếp trong khu vực 3 là không thỏa đáng.

Về phân chia nhóm đối tượng để quy định hệ số điều chỉnh giá đất để phù hợp từng nhóm đối tượng sử dụng đất và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của thành phố.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, bảng giá đất thành phố năm 2015 tăng từ 1,28 lần – 1,99 lần so với năm 2014 ở nhóm 1 (là các hộ gia đình, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng từ không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức), hệ số điều chỉnh là 1,2 (hệ số điều chỉnh giá đất hiện tại là 2) là hợp lý và được nhiều đồng thuận.

Riêng đối với đối tượng thuộc nhóm 3 (là trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình cá nhân được nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; Xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; Hay xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa DN nhà nước) thì hệ số điều chỉnh giá đất mới là quá cao (từ 1,6 – 2,0).

Sẽ hợp lý hơn nếu áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tương tự như đối với nhóm 1 và nhóm 2 (từ 1 – 1,2). Điều này sẽ tạo điều kiện cho các DN và các nhà đầu tư có tích lũy, để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nhiều sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu đa dạng của xã hội và tạo việc làm cho người lao động.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm, ghi nhận thực tế từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã có sự chuyển biến rõ rệt, theo chiều hướng tích cực.

Chính vì vậy, việc UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định về quy định hệ số điều chỉnh giá đất 2015 theo như đề xuất góp ý của DN được xem như tháo nút thắt nữa về đất đai.

Theo Thời báo Ngân hàng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét