Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2015

Thị trường căn hộ: Cơ hội cuối cho người mua?

Bắt đầu từ quý II/2015, thị trường căn hộ tại TP.HCM sẽ đón lượng cung lớn từ các dự án bất động sản tại hầu hết các cửa ngỏ.Sức nóng lan tỏa trên diện rộng

Không khí tại các công ty bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.HCM trước và sau Tết Nguyên phấn khởi hơn hẳn những năm trước. Thậm chí, nhiều công ty được đà khả quan của năm cũ không ngại đặt chỉ tiêu kinh doanh cao cho năm Mùi.

Tại lễ khai trương căn hộ mẫu Sky Center (Q.Tân Bình) ngày 5/3, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty CP Sàn giao dịch BĐS Hưng Thịnh - Hung Thinh Land (thành viên của Hưng Thịnh Corp), cho biết, kết thúc năm 2014, Công ty đã tiêu thụ được hơn 2.000 căn hộ (chiếm khoảng 20% tổng số căn hộ tiêu thụ tại TP.HCM).

Theo kế hoạch, năm 2015 này, Hưng Thịnh sẽ cho ra thị trường 5.000 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ), bên cạnh dự án căn hộ Sky Center đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, hai dự án khác sẽ lần lượt được triển khai trong nửa đầu 2015 là căn hộ Melody Residences (Q.Tân Phú) và căn hộ 8X Rainbow (Q.Bình Tân), dành cho đối tượng khách hàng có thu nhập ổn định.

Riêng trường hợp của Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty chia sẻ, với 2 dự án Him Lam Chợ Lớn (Q.6) và Him Lam Rivierside - giai đoạn 2 (Q.7), chỉ trong hơn 2 tháng cuối năm 2014, hơn 800 căn hộ đã được thị trường tiêu thụ.

Sau Tết, tính đến ngày 9/3, đã có 25 giao dịch thành công ở cả 2 dự án. Trước tín hiệu hấp thụ tốt của thị trường, phía Him Lam tiết lộ, mục tiêu của Công ty là triển khai thêm 3 dự án ở Q.9, Thủ Đức ngay trong năm 2015, với số lượng dự kiến khoảng 2.000 sản phẩm bao gồm đất nền lẫn căn hộ, có giá từ 1 - 3 tỷ đồng.

Nhìn chung, sức nóng của thị trường căn hộ đang lan tỏa ở hầu hết các khu vực trên địa bàn TP.HCM, đáng chú ý là tại cửa ngỏ phía Đông, hàng loạt nhà phát triển dự án đang khai thác triệt để lợi thế về hạ tầng nơi đây, chuẩn bị đưa dự án ra thị trường.

Điển hình như Công ty CP Đầu tư Nam Long, năm 2014, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này đã tăng hơn 40% so với năm 2013, với doanh thu thuần đạt 867 tỷ đồng, lợi nhuận 103 tỷ đồng và hơn 1.600 sản phẩm (phần lớn là căn hộ thuộc dự án EHome 3, 4, 5) có khách hàng sở hữu.

Riêng năm nay, Nam Long sẽ bắt đầu với dòng căn hộ trung cao, có giá từ 1 tỷ đồng trở lên. Theo đó, bước vào quý II tới, Công ty sẽ công bố dự án Flora Anh Đào (Q.9) với khoảng 500 căn hộ. Đây là một phần trong mục tiêu 2.500 sản phẩm mà Nam Long dự kiến tung ra thị trường năm 2015.


Thị trường dành cho người mua

Nhìn nhận về thị trường nhà ở tại TP.HCM, Công ty Savills Việt Nam cho biết, giai đoạn 2015 - 2017, thị trường sẽ tiếp nhận khoảng 65.600 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như hiện hữu, trong đó, khoảng 30% số căn hộ dự kiến sẽ hoàn thành vào 2015 - 2016.

Sự hồi phục của thị trường BĐS và sự trở lại của nhiều nhà phát triển có năng lực khiến thị trường căn hộ bước vào cuộc cạnh tranh mới, mà ở đó, không chỉ có vấn đề giá cả quyết định, chủ đầu tư phải thận trọng với từng yếu tố liên quan đến dự án, sản phẩm.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty Him Lam lấy dẫn chứng, ngay như căn hộ Him Lam Chợ Lớn, Công ty đã xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là thương nhân, những người sống xung quanh khu vực Chợ Lớn và người dân miền Tây Nam Bộ muốn có sở hữu căn hộ thứ 2.

Ngoài ra, lợi thế của Him Lam là bán sản phẩm hoàn thiện, trên cơ sở đó, Công ty đưa ra các chính sách thanh toán linh hoạt như: thanh toán 50% nhận nhà, 50% còn lại thanh toán trong 2 năm không lãi suất... Đặc điểm này khá phù hợp với những khách hàng có thu nhập ổn định và các nhà đầu tư muốn tìm lợi tức từ việc cho thuê căn hộ.

Song song với chính sách giá, phương thức thanh toán, điều dễ dàng nhận thấy tại các dự án căn hộ hiện nay là cơ cấu sản phẩm đã thay đổi khá nhiều so với thời điểm trước năm 2008.

Ở những dự án có quy mô lớn như Masteri Thảo Điền (Q.2), Vinhomes Central Park (Q.Bình Thạnh), The Sun Avenue (Q.2)... đều có một số lượng nhất định căn hộ loại 1 phòng ngủ (dưới 54m2), nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và tạo đà thanh khoản cho dự án.

Không chỉ nhà phát triển dự án trong nước, chủ đầu tư căn hộ Estella Heights (giai đoạn 2 của dự án The Estella, Q.2), Công ty Keppel Land Việt Nam (Singapore) cũng đã tăng tính cạnh tranh cho dự án khi tích hợp thiết kế căn hộ 1 phòng ngủ với diện tích 60m2, thay vì như giai đoạn 1, diện tích tối thiểu căn hộ cũng ở mức 90m2.

Nói về sức nóng của thị trường căn hộ TP.HCM, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành, cho rằng, năm 2015 này sẽ là thời điểm bùng nổ cả cung lẫn cầu.

Song, có thể nói, đây cũng là cơ hội cuối cùng cho những người có nhu cầu thực về nhà ở, tại hầu hết các phân khúc, bởi sang năm 2016, đóng vai trò chính trong mối quan hệ cung - cầu sẽ là chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp.
Trong khi ở phân khúc căn hộ hạng A, với sự cạnh tranh về vị trí, thiết kế, tiện ích, nhà phát triển dự án sẽ cạnh tranh gay gắt để chia "miếng bánh" 15 - 20% khách hàng mục tiêu hiện có trên thị trường.
NGUYÊN BẢO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét