Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Mua nhà, đất trên giấy: Chủ đầu tư vô can, khách hàng mất tiền tỉ

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn TPHCM, hàng loạt các vụ mua bán nhà, đất trên giấy bị đổ vỡ sau nhiều năm triển khai.
Nạn nhân là hàng ngàn cán bộ, công nhân viên nhà nước, họ phải gánh những hậu quả nặng nề, trong khi lỗi khiến dự án đổ vỡ do người khác gây ra.

Trong khi đó, ở những dự án phát triển nhà ở, đất ở thương mại, hàng trăm khách hàng thiệt hại tiền tỉ nhưng chủ đầu tư thì vẫn vô can.

Cho đến thời điểm hiện nay, có ít nhất 4 dự án nhà ở dành cho CBCNV bị đổ vỡ. Cả ngàn trường hợp vì cả tin, dốc toàn bộ vốn liếng dành dụm góp vào những dự án nhà ở, đất ở trên giấy với hy vọng sở hữu một chỗ ở. Nghiệt ngã thay, thứ mà họ nhận được là sự thất vọng ghê gớm, chứ không phải là những ngôi nhà hằng mơ ước.

Rủi ro từ trên trời rơi xuống

Câu chuyện mới nhất về việc đem tiền góp vào một dự án nhà ở trên giấy bị đổ vỡ là trường hợp gần 100 CBCNV trên địa bàn phường 4, quận 8. Năm 2002, Cty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu quận 8 (Cty KD XNK) lập hồ sơ xin giao khu đất 14.994m2 tại phường 4 (quận 8) để đầu tư xây dựng khu nhà ở cho CBCNV của Cty và của phường 4.

Ban đầu, mọi việc tiến triển theo chiều hướng thuận lợi. Năm 2003, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận chủ trương quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Theo quy hoạch được duyệt, dự án này có 9.738m2 đất ở, trong đó bao gồm 2.150m2 là khu nhà ở hiện hữu và 7.228m2 đất được phân chia thành 94 nền nhà liên kế. Tiếp đến, tháng 6.2004, Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản trình UBND TP xem xét phê quyệt dự án.

Sau khi dự án có những cơ sở pháp lý ban đầu, CBCNV Cty KD XNK và phường 4 bắt đầu đóng tiền mua đất. Đến cuối năm 2004, UBND thành phố đã có quyết định giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Sau đó, năm 2005, chủ đầu tư tổ chức cho những người mua đất bốc thăm, thậm chí một số người còn nhận được thông báo giao nền nhà.

Những CBCNV góp tiền mua nền nhà đến đây gần như đã chắc 100%. Thế nhưng do có tố cáo, một số người góp tiền mua nền đất không phải là CBCNV, cộng thêm một số sai phạm khác, dự án phải dừng lại chờ thanh tra. 2 năm sau, năm 2007 dự án mới được nối lại sau khi UBND thành phố chỉ đạo thay thế chủ đầu tư, giao dự án cho UBND quận 8.

Kết luận của thanh tra cho thấy, dự án này khi xây nhà mới được chuyển nhượng, nhưng chủ đầu tư cũ lại phân lô bán nền. Đồng thời, chủ đầu tư cũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; dự án nhà ở cho CBCNV, nhưng danh sách chuyển giao có 28 người không phải là đối tượng được quyền mua nhà theo quy định.

Internet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét