Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

Chủ sở hữu nhà trong hẻm phải nộp thuế đất rất cao

Năm 2015, giá đất tăng khoảng 1,6 lần so với giá đất năm ngoái. Tuy nhiên, chủ sở hữu nhà đất trong hẻm phải nộp tiền sử dụng đất cao gấp 3-4 lần giá năm 2014 do bảng giá đất mới không đưa ra quy định cấp hẻm.

Ông Nguyễn Văn V. (trú tại quận 7, Tp.HCM) cuối năm 2014 đã tiến hành thủ tục chuyển sang đất ở lô đất rộng 132m2 ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh. Theo đó, UBND huyện Bình Chánh có quyết định đồng ý cho ông V. được chuyển mục đích sử dụng đất vào ngày 22/11/2014.

Tới tháng 2/2015, ông V. giật mình khi được Chi cục Thuế huyện Bình Chánh thông báo cụ thể số tiền sử dụng đất ghi nợ với tiền ông phải đóng lên tới 191 triệu đồng.
Tiền sử dụng đất trong hẻm tăng 4 lần

Ông V. rất bất ngờ bởi số tiền sử dụng đất phải đóng quá cao nên ông tìm các văn bản quy định về giá đất và cách tính tiền sử dụng đất năm ngoái để tự tính.

Sau khi đối chiếu với quyết định 60 năm 2013 của UBND Tp.HCM về việc ban hành giá đất năm 2014, ông V. khẳng định rằng, tiền sử dụng đất Chi cục Thuế huyện Bình Chánh tính cho ông chưa đúng. Bởi vì, từ quốc lộ 1 tới lô đất của ông V. phải qua 1 ngã rẽ và 1 con hẻm đất rộng hơn 2m.

Thực tế, lô đất của ông V. có mặt giáp với hẻm đất rộng hơn 2m. Theo tính toán của ông V., tính theo quy định năm ngoái với vị trí đất nêu trên, tổng số tiền sử dụng đất ông phải nộp chỉ hơn 55 triệu đồng.

Ông V. cho biết, dù giá đất năm nay tăng lên thì ông cũng chỉ phải nộp thêm chút ít chứ không đến hơn 191 triệu đồng như cơ quan thuế thông báo.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Bình Chánh Nguyễn Xuân Thành, cơ quan này đã áp dụng bảng giá đất năm 2014 kết hợp cách tính mới theo quyết định 51 về việc ban hành bảng giá đất năm 2015 của UBND thành phố để tính tiền sử dụng đất cho gia đình ông V.. Tiền sử dụng đất của ông V. căn cứ vào cách tính này là hơn 191 triệu đồng.

Ông V. nói, Chi cục Thuế huyện Bình Chánh đã tính tiền sử dụng đất cho ông chưa đúng. Trường hợp ông không làm rõ, cơ quan chức năng sẽ ghi nợ số tiền này lên Giấy chứng nhận quyền sử dụng của ông thì sau này khó mà tính lại. Cũng theo ông V., với cách tính này, ông đã phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn tới 130 triệu đồng nên ông đã quyết định rút hồ sơ lại.

Trường hợp của ông Trương Quang (trú tại quận Gò Vấp) cũng tương tự ông V.. Ông Quang cho biết, ông đã chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại phường 8 (quận Gò Vấp) vào năm 2014. Ngôi nhà nằm trong hẻm rộng hơn 20m thuôc đường Quang Trung. Căn cứ vào giá đất đường Quang Trung là 7,8 triệu đồng/m2, tiền sử dụng đất ngôi nhà của ông phải đóng là khoảng 1,5 triệu đồng/m2. Vì bận chuyện làm ăn nên ông Quang không nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục này.

Tới đầu năm nay, ông Quang đem hồ sơ này để làm tiếp và nhờ cán bộ thuế tính tiền sử dụng đất giúp ông. Hiện tại, với giá đất đường Quang Trung tăng lên tới 15,6 triệu đồng/m2 và căn cứ vào cách tính mới thì tiền sử dụng đất ngôi nhà của ông Quang lên tới 6,2 triệu đồng/m2, con số này cao gấp 4 lần so với năm ngoái.

Ông Quang than thở, ông nghĩ tiền sử dụng đất trong hẻm nhà ông chỉ tăng gấp đôi khi giá đất mặt tiền đường Quang Trung tăng gấp đôi, chứ tăng gấp 4 lần làm sao ông đóng nổi?
Giá đất trong hẻm tăng cao hơn mặt tiền đường

Lãnh đạo chi cục thuế một quận ở Tp.HCM phân tích, năm 2015, giá đất tăng trung bình 1,6 lần so với giá đất năm 2014. Tuy nhiên, quyết định ban hành bảng giá đất năm 2015 của thành phố không có quy định về cấp hẻm như năm 2014 nên người dân có nhà đất trong hẻm phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn ít nhất là 3 lần (xem bảng bên dưới).

Phương pháp tính giá đất trong hẻm


Còn về việc không quy định cấp hẻm trong bảng giá đất năm nay, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM ông Nguyễn Văn Hồng giải thích, căn cứ vào khung giá đất do Chính phủ đưa ra thì giá đất ở đô thị loại đặc biệt như Tp.HCM sẽ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/m2. Những năm trước, bảng giá đất đã quy định cấp hẻm nên nhiều vị trí đất thuộc hẻm có giá thấp dưới mức sàn của khung giá (dưới 1,5 triệu đồng/m2). Vì thế, bảng giá đất năm 2015 đã bỏ đi vị trí cấp hẻm để giá đất của tất cả vị trí tại khu vực 19 quận nội thành không thấp hơn “sàn” của khung giá đất của Chính phủ và giá đất mặt tiền đường không bị tăng quá cao.

Khi nói về khó khăn của người dân khi phải nộp tiền sử dụng đất cao, ông Hồng chia sẻ, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đang nghiên cứu giải pháp nhằm giảm gánh nặng về tiền sử dụng đất cho các trường hợp đóng tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức.

Hiện nay, tại Tp.HCM, còn khoảng 97.000 trường hợp vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất. Đặc biệt, rất nhiều nhà đất trong hẻm chưa được hợp thức hóa. Các trường hợp này có thể sẽ phải nộp tiền sử dụng đất gấp nhiều lần với cách tính như trên.


Người nghèo sẽ thiệt thòi khi giá đất hẻm tăng cao hơn mặt tiền

Theo Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6 Nguyễn Yểng, cách xây dựng bảng giá đất nêu trên sẽ rất khó thực thi vì giá đất trong hẻm tăng quá cao. Trong khi đó, đa số người dân có nhà trong hẻm lại là người nghèo. Ông Yểng cho hay, căn cứ vào cách tính trên, giá đất mặt tiền đường chỉ tăng ít, người giàu ở mặt tiền đường sẽ được lợi hơn người nghèo trong hẻm là không ổn.

Bên cạnh đó, một chuyên gia thuế tại Tp.HCM đề xuất, những cơ quan chức năng nên xem xét nhằm giảm gánh nặng tiền sử dụng đất đối với người dân. Theo chuyên gia này, nếu không điều chỉnh được giá đất (bởi vướng khung của Chính phủ) thì có thể điều chỉnh hệ số tính tiền sử dụng đất hay mức thuế suất. Đơn cử, Nhà nước có thể ban hành hệ số tính tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức dưới 1 nhằm giảm mức tiền chủ sở hữu đất phải đóng.

(Theo Tuổi trẻ Online)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét