Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

Căn hộ hạng trung tăng giá nhẹ vẫn có nhiều "lộc" đầu năm

Mặc dù mặt bằng giá đã nhích lên nhẹ, khoảng 5-10% nhưng căn hộ chung cư giá trung bình tại Hà Nội vẫn gặt hái nhiều giao dịch thành công vào những ngày đầu năm mới.

Thông tin từ các sàn giao dịch, đơn vị môi giới tại Hà Nội cho thấy, việc mở hàng, khai trương đầu năm nay khá suôn sẻ với nhiều giao dịch thành công. Đây là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản thời gian sắp tới.

Tuy không có dự án mới trong năm nay nhưng Công ty CP Đầu tư bất động sản Thành Đông vẫn quyết định khai trương sớm. Ông Nguyễn Văn Cường, Tổng giám đốc công ty cho VnExpress biết, chỉ sau một tuần làm việc, đã có khoảng 50 giao dịch thành công ở hai phân căn hộ chung cư và BĐS nghỉ dưỡng. Đây cũng là hai sản phẩm chủ lực mà công ty đang phát triển. Trong số này, có khoảng 30 căn tại Hải Dương giao dịch thành công. "Việc mua bán tại thị trường Hà Nội vẫn khá dè dặt nên kết quả này ở một đơn vị địa phương khiến tôi rất ngạc nhiên", ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hiện nay giá trung bình của các dự án chung cư hạng trung tại cả Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc đã bắt đầu tăng nhẹ khoảng 5-10% so với thời gian trước Tết. Tuy vậy, điều này không khiến người dân băn khoăn nhiều khi quyết định xuống tiền mua nhà. "Cầu cao vào thời điểm nguồn cung vẫn chưa cân đối chính là lý do khiến giá bất động sản nhích lên vào thời điểm này".

Một trường hợp khác là dự án chung cư CT3 Linh Đàm của Công ty CP đầu tư và xây dựng nhà HUD3 cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dù biết thị trường đã ấm lên ngay từ đầu năm nhưng lãnh đạo công ty này vẫn không hề nóng ruột. Ông cho biết, phải ngoài Rằm tháng giêng đơn vị mới bắt đầu làm việc. "Theo kế hoạch dự kiến, cuối năm 2015 này, dự án CT3 sẽ bàn giao nhà, nhưng tại các sàn tiếp thị, phân phối mà doanh nghiệp liên kết, việc bán hàng đang rất tốt", ông Phan Trường Sơn- Chủ tịch HĐQT giải thích.

Nhận định về thị trường năm 2015, theo ông Sơn, năm nay có rất nhiều yếu tố thuận lợi cho cả doanh nghiệp và người mua nhà. Trong đó đáng chú ý nhất là chính sách lãi suất cùng với nguồn cung nhà với mức giá phù hợp sẽ được bổ sung vào thị trường trong thời gian tới.

Ông Sơn cũng đánh giá: "Tuy mức giá của phân khúc nhà chung cư hạng trung có nhích nhẹ hơn trước, nhưng khó có thể cao quá 20 triệu đồng/m2". Vì thế doanh nghiệp của ông Sơn vẫn chọn căn hộ hạng trung là định hướng chiến lược lâu dài. Được biết sau dự án CT3, trong năm 2015, HUD3 sẽ triển khai thêm một dự án nữa tại Nguyễn Đức Cảnh (Hoàng Mai).

Thị trường BĐS hiện cũng ghi nhận thêm nhiều dự án chào bán. Đơn cử, dự án CT36 Dream Home KĐT Định Công, Goldmark City, CT2B Nghĩa Đô... Mức giá tại các dự án này dao động từ 1,3-1,5 tỷ đồng/căn. Vì nguồn cung khá dồi dào nên thay vì ảm đạm như mọi năm, năm nay nhân viên môi giới bất động sản tại các sàn tất bật khá sớm.

Chia sẻ với PV, ông Trần Đức Diễn- giám đốc sàn giao dịch bất động sản Maxland cho biết, bắt nhịp nhu cầu thị trường từ cuối năm 2014, sàn đã chuẩn bị đón đầu xu hướng khi quyết định khai xuân từ mùng 6 Tết. Năm nay lượng giao dịch tăng ở mức đột biến, cap gấp 2-3 lần so với các năm trước. Sau khoảng 1 tuần làm việc sàn MaxLand đã khớp nối thành công hơn 10 giao dịch.

Mặc dù tiếp thị và phân phối nhiều dòng sản phẩm căn hộ nhưng lãnh đạo sàn này cho biết, trong cuối tháng 2 đa số lượng người mua dự án có mức giá dưới 2 tỷ đồng. "Khách mua chủ yếu là những người làm ăn xa, hoặc gia đình trẻ được người thân đi xa về hỗ trợ tài chính nên việc mua bán diễn ra rất nhanh chóng", vị này cho biết thêm.

Còn theo bà Mai Thị Hoa - Trưởng phòng kinh doanh của một Sàn giao dịch BĐS trên đường Lê Văn Lương, không khí sôi động của thị trường thời gian gần đây là do, ngoài các chương trình khuyến mại, chiết khấu, lấy lộc đầu năm của các chủ đầu tư, đã số các dự án đều có sự hỗ trợ đắc lực nguồn tiền từ các ngân hàng thương mại với giá trị lớn trong thời gian dài.

Song chị Hoa cũng khẳng định, những yếu tố trên vẫn chỉ là điều kiện cần. Sau khi xuống đáy trong một thời gian dài, thị trường BĐS gần như đã sàng lọc gần hết các đơn vị yếu kém, môi trường kinh doanh cũng trong sạch hơn. "Yếu tố quan trọng nhất là lòng tin của khách hàng đã bắt đầu được củng cố, một khi các doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc, sản phẩm đảm bảo chất lượng thì thị trường vẫn hấp thụ hết cho dù ở mức giá nào".
(Theo Vnexpress)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét