Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Thủ tục Mua bán Chuyển nhượng

Bán nhà đồng sở hữu phải làm những thủ tục gì?
Bán nhà riêng lẻ có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?
Bố mẹ chồng góp tiền mua nhà, chia tài sản sau li hôn thế nào?
Bán đất có sổ đỏ phải chịu thuế như thế nào?
Chú ý khi nhờ người khác đứng tên mua đất ;
Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ?

Bán nhà đồng sở hữu phải làm những thủ tục gì?
Hỏi: Tôi và anh Thái có sở hữu chung một căn nhà tại quận Tây Hồ. Ngày 28/01/2010 Anh Thái đi du lịch tại Nga đến nay vẫn không có tin tức gì?
Anh Thái là trẻ môi côi không có anh em họ hàng thân thích. Nay do cần vốn đầu tư kinh doanh tôi muốn bán ngôi nhà chung nói trên, tôi phải làm thủ tục như thế nào?
Trương Mai Phong, Từ Liêm, Hà Nội
Trả lời:
Theo quy định tại Điểm 3, Khoản 1, Điều 96 Luật Nhà ở 2005: Trường hợp có chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung vắng mặt mà đã được Tòa án tuyên bố mất tích thì các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật dân sự.
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 57 Nghị định 90/2006/NĐ-CP: Trước khi thực hiện việc bán căn nhà trên anh phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố anh Thái mất tích.
Phần tiền bán nhà tương ứng với phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của anh Thái theo giá trên hợp đồng, anh có trách nhiệm gửi vào Ngân hàng thương mại quận Tây Hồ.
Văn phòng luật sư Trương Anh Tú
(Theo Xây dựng)
 

Bán nhà riêng lẻ có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?

Hỏi: Tôi đang định bán nhà, tôi nghe nói khi bán nhà phải thông qua sàn giao dịch bất động sản? Vậy theo quy định của pháp luật, cá nhân khi bán nhà có bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không? (Nguyễn Thị Lan)

Trả lời

Tại Điều 59 Luật kinh doanh Bất động sản quy định về việc kinh doanh bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản như sau: “1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định của Luật này.

2. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên”.

Như vậy nếu bạn là cá nhân không kinh doanh bất động sản muốn bán nhà thì theo quy định nêu trên bạn không buộc phải bán nhà thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Luật sư Nguyễn Thị Phượng
(Theo Dân trí)

 

Bố mẹ chồng góp tiền mua nhà, chia tài sản sau li hôn thế nào?

Hỏi: Tôi xây dựng gia đình năm 2003 và được cơ quan bán cho một căn hộ vào năm 2005. Lúc đó bố mẹ chồng tôi đứng ra bỏ tiền để mua. Trên giấy tờ (chồng tôi đứng tên một nửa số tiền đóng góp) và có sự đóng góp một phần nhỏ của riêng tôi.

Cách đây 03 năm, tôi có cho thuê căn nhà đó và dồn tiền mua được một căn hộ khác. Nay vợ chồng tôi ly hôn, số tài sản trên được tòa chia như thế nào? Con tôi năm nay 7 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ chồng tôi đều là công chức nhưng chồng tôi có tính cờ bạc phải bán nhà, có được nuôi con không? Chồng tôi không ký đơn thi tôi giải quyết như thế nào?

(lenguyenlenguyen6799@gmail.com)

Trả lời:


Thứ nhất, về vấn đề ly hôn:

Căn cứ vào điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định thì quyền yêu cầu ly hôn là quyền của một bên hoặc cả hai bên. Do vậy, trong trường hợp của bạn vừa nêu, khi chồng của bạn không đồng ý ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn. Bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp này.

Thứ hai, về vấn đề tài sản:

Căn cứ điều 32 luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định về tài sản riêng thì: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo thỏa thuận hoặc theo bản án của tòa án, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã được chia thuộc sở hữu riêng; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Ngoài các trường hợp tài sản riêng nêu trên thì tất cả các trường hợp còn lại, các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được hiểu là tài sản chung của vợ chồng, kể cả một người đứng tên. Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định cụ thể trong trường hợp của bạn đó là tài sản chung hay tài sản riêng. Tuy nhiên, theo những gì bạn cung cấp chúng tôi thấy rằng 2 căn nhà trên được hiểu là tài sản chung của vợ chồng. Khi phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì phải đảm bảo nguyên tắc quy định tại điều 95 luật hôn nhân và gia đình 2000:

Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Thứ ba, về vấn đề tranh chấp quyền nuôi con:

Về trường hợp bạn và chồng bạn có tranh chấp về quyền nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện về vật chất, điều kiện để đảm bảo cho việc học hành và điều kiện đảm bảo về mặt tinh thần cho con của bạn, nếu bên nào đáp ứng điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn thì tòa án sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó.
VP luật sư Giải Phóng
(Theo Vietnamnet)

 

Bán đất có sổ đỏ phải chịu thuế như thế nào?

Hỏi: Tôi có 2 mảnh đất, 1 mảnh đã có sổ đỏ và 1 mảnh chưa có sổ đỏ. Hiện nay, tôi muốn bán mảnh đất đã có sổ đỏ, mảnh đất đó có diện tích 80m2. Vậy tôi muốn bán thì phải chịu những khoản thuế nào? Mức đóng là bao nhiêu?(nhiennv@yahoo.com.vn)

 

Trả lời

Theo quy định của Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 và Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11/01/2010 của Bộ Tài chính thì cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, ngoại trừ trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng một thửa đất duy nhất mà đất ở này đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng. Do đó, nếu mảnh đất bạn muốn chuyển nhượng là đất ở (và mảnh còn lại không phải là đất ở) thì bạn được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng mảnh đất này. Ngược lại, nếu đó không phải là đất ở hoặc nếu đó là đất ở nhưng mảnh đất còn lại cũng là đất ở thì bạn phải đóng thuế TNCN với mức thuế TNCN cụ thể là:

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng thì phải nộp thuế =  Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS  x  25%.

Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng. Cụ thể, thuế TNCN phải nộp thuế = Giá trị BĐS chuyển nhượng x 2%.

Trường hợp giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Bạn cần lưu ý là trường hợp bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ (chồng); con nuôi, con đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi; cha vợ, mẹ vợ; (cha chồng, mẹ chồng); ông bà nội ngoại, cháu ngoại; anh, chị, em ruột của bạn thì bạn cũng được miễn thuế TNCN.
Luật sư Lê Văn Huyên
(Theo CafeLand)

 

Chú ý khi nhờ người khác đứng tên mua đất

Hỏi: Hiện tại Công ty tôi mua một mảnh đất hơn 1000m2. Công ty tôi muốn để cho ông A là cổ đông của Công ty đứng tên sở hữu mảnh đất này, sau đó sẽ để công ty thuê hoặc mượn lại mảnh đất.

Hợp đồng sẽ là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người bán sang cho ông A và ông A đứng tên sổ đỏ nhưng thực chất đây là tài sản của Công ty.

Tôi muốn hỏi thủ tục, giấy tờ của hai việc:

- Giữa Công ty giao ông A nên làm giấy tờ nào cho chặt chẽ thể hiện được mảnh đất ông A đứng tên là tiền của Công ty mua.

- Giữa ông A cho Công ty thuê, mượn sao cho hợp pháp.

Hoặc nếu có phương án nào hợp lý hơn mong cafe luật tư vấn giúp để tránh có tranh chấp sau này có thể xảy ra.

Mong nhận được trả lời sớm nhất!

Trả lời

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với việc công ty muốn ông A đứng tên trên mảnh đất. Trong trường hợp này giữa hai bên nên làm hợp đồng ủy quyền có công chứng - chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong hợp đồng ủy quyền có quy định về quyền và nghĩa vụ cụ thể của ông A. Và để bảo đảm quyền lợi của công ty một cách tốt nhất, trong hợp đồng nên có điều khoản quy định nghĩa vụ của ông A là ông A không có quyền định đoạt mảnh đất trong bất cứ trường hợp nào.

Thứ hai, đối với vấn đề ông A cho công ty thuê đất. Trong trường hợp này giữa hai bên nên làm hợp đồng thuê đất, trong hợp đồng có quy định về quyền và nghĩa vụ cụ thể của hai bên.

Trân trọng.
Công ty luật hợp danh Thiên Thanh
(Theo DiaOc Online)

 Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ?

Hỏi: Tôi hiện làm việc tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Tôi đang muốn mua một lô đất 50m2 của Công ty cổ phần XD&TM A nằm trên địa bàn thị trấn Đông Anh nhưng hiện tại lô đất đó chưa có sổ đỏ.

Đất thuộc khu dân cư do công ty phân đất cho cán bộ công nhân viên công ty. Xin hỏi thủ tục mua bán cũng như những giấy tờ cần thiết cho việc mua bán lô đất nói trên phải như thế nào? Trình tự ra sao? Cảm ơn.

Tung Chu Anh (chutungbka@... )

Trả lời

Trước tiên, xin khẳng định với bạn điều kiện tiên quyết cho người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất (như chuyển nhượng, tặng cho... ) là đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, việc mua bán đất dự án chưa có sổ đỏ thường được lách luật bằng việc ký với nhau hợp đồng đặt cọc với nội dung hứa mua, hứa bán.

Trong trường hợp một số dự án đầu tư xây dựng theo hình thức phân lô bán nền, chủ đầu tư và bên mua thực hiện mua bán theo hình thức góp vốn để hưởng quyền mua nền nhà thì khi đó việc mua bán đất được thực hiện thông qua việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn... Tuy nhiên, các hình thức mua bán này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.

Để được pháp luật bảo hộ việc mua bán cũng như được bảo hộ quyền sử dụng đất, việc mua bán đất của bạn nhất thiết phải theo trình tự, thủ tục quy định, điều đó đòi hỏi thửa đất bạn định chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Trân trọng.
Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo TTO)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét