Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

Thủ tục Mua bán Chuyển nhượng

Nhà chưa hoàn công, người mua bất lợi ;
Nếu thu hồi đất thì đền bù theo bảng giá đất nào?
Nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất ghi nợ ; 
Nhà không có sổ hồng có được phép mua bán?

Nhà chưa hoàn công, người mua bất lợi

Hỏi: Tôi xây nhà cấp 4 ở xã Vĩnh Lộc B (có giấy phép xây dựng) giấy tờ đều hợp lệ, nhà xây xong và gia đình tôi đã ở đó 4 tháng. Bây giờ tôi muốn bán mà khi tới xã họ không giải quyết cho tôi (bên mua bên bán đã qua công chứng xong xuôi).

UBND xã nói là nhà xây rồi phải làm hoàn công mới được chuyển nhượng. Vậy bây giờ tôi phải làm những thủ tục nào?

Xã nói nhà tôi xây sai phép nên không hoàn công được (vì tôi xây dài hơn giấy phép 1m ) nhưng so với khu dân cư đang ở thì nhà tôi còn cách đường nhiều nhất. Nhà xây sai phép, không hoàn công được vậy tôi có chuyển nhượng sổ đỏ được không?

Phạm Thị Cúc (cucpt68@...)

Trả lời

Căn cứ Điều 25 Quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn Tp.HCM được ban hành kèm theo Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND Tp.HCM, sau khi xây dựng xong công trình, chủ đầu tư phải tổ chức lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng hoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình.

Biên bản này là cơ sở để chủ đầu tư lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình. Như vậy, để xin cấp giấy chứng nhận, bạn cần phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, căn cứ quy định tại Điều 4 và Điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2009 và Điều 13 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007, ngoài việc bị phạt tiền đến 10 triệu đồng, chủ đầu tư còn bị buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Vì thế, phần xây dựng sai nội dung giấy phép của bạn có thể sẽ bị xử lý vi phạm, buộc tháo dỡ trước khi hoàn công. Theo đó, quyền sở hữu đối với nhà ở của bạn chưa được công nhận nên chưa thể đưa vào giao dịch theo quy định tại Điều 91 Luật nhà ở.

Như vậy, nếu muốn giao dịch, bạn chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất (giả định “giấy đỏ” mà bạn nêu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Tuy nhiên, người mua sẽ gặp phải bất lợi, không được công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở trên đất, do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng mang tên hai người khác nhau, chưa kể việc xây dựng sai phép, không được hoàn công.

Thiết nghĩ, bạn nên liên hệ lại cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng để được hướng dẫn và hoàn thành thủ tục hoàn công nhằm tránh nhiều rắc rối phát sinh sau này cho cả bạn và người mua.

Thân ái!
Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo Tuổi trẻ)

 

Nếu thu hồi đất thì đền bù theo bảng giá đất nào?

Hỏi: Tôi muốn hỏi khi bị thu hồi đất thì đền bù theo bảng giá đất nào? Cụ thể, nhà tôi có 2 sào đất nông nghiệp nay Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình nước sạch cho thị trấn.

Theo quy định của pháp luật thì nhà tôi được đền bù theo giá trong bảng giá đất của UBND tỉnh tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.
Tuy nhiên, bảng giá đất hiện nay chưa được xây dựng lại theo quy định của luật năm 2013, Nghị định 44/2014/NĐ-CP, Thông tư 36/TT-BTN&MT nên giá quá thấp so với giá thị trường hiện nay.
Thưa luật sư, nhà tôi có được định giá đất theo quy định mới cho sát với giá thị trường không hay vẫn phải thực hiện theo giá cũ?
hungp41@...
Trả lời:
Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định đất gia đình ông bà đã có quyết định thu hồi năm nào và phương án đền bù được phê duyệt vào thời điểm nào do đó chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác được.
Nhưng để bạn có thể nắm rõ hơn quy định pháp luật về vấn đề này và kịp thời thời bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định chúng tôi đưa ra thông tin như sau:
Khoản 6, Điều 210, Luật Đất đai năm 2013 quy định:
- Trường hợp những dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày 01/7/2013 (nghĩa là trước ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành) sẽ không bồi thường theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.
- Đối với những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước ngày 01/7/2013 không áp dụng thực hiện bồi thường theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 mà thực hiện theo phương án đã phê duyệt.
- Đối với những dự án thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sau ngày 01/7/2014 thì sẽ thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013.
Khoản 3, Điều 22, Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định như sau: “Bảng giá đất năm 2014 do UBND tỉnh ban hành được áp dụng đến hết ngày 31/12/2014”
Trương Thị Hồng Châu 
(Chuyên viên tư vấn pháp lý Công ty Luật TNHH Đất Luật)
(Theo CafeLand) 
 

Nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất ghi nợ

Hỏi: Tháng 10/2007, tôi có làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng lô đất trồng cây tại huyện Nhà Bè thành đất ở, diện tích 150 m2 và đã được UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Tôi cũng đã làm thủ tục ghi nợ thuế sử dụng đất và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ số tiền nợ thuế là 105 triệu đồng.

Tôi đã có một căn nhà ở quận 4. Vậy nay tôi muốn nộp thuế thì phải nộp theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận hay nộp theo giá mới có tính hệ số điều chỉnh đất do đất vượt hạn mức theo QĐ 28 của UBND Tp.HCM (vì tôi đã có một căn nhà ở quận 4)?

(lan@nhabexims...)

Trả lời


Về việc thanh toán tiền sử dụng đất đã được ghi nợ trên giấy chứng nhận:

Căn cứ khoản 1 điều 5 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, người sử dụng đất khi có đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thì được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ, người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Do đó, khi ông/bà thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ thì số tiền sử dụng đất mà ông/ bà phải đóng sẽ được tính toán và căn cứ theo giá đất tại thời điểm thanh toán, chứ không phải thanh toán theo số tiền ghi nợ vào thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Về việc đóng tiền sử dụng đất ngoài hạn mức đất ở:

Theo hướng dẫn tại điều 1 thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính, đối với diện tích trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao đất ở) và ngoài hạn mức được hướng dẫn tính như sau:

- Đối với diện tích trong hạn mức sử dụng làm đất ở (hạn mức giao đất ở), chi cục thuế căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ để xác định.

- Đối với diện tích vượt hạn mức sử dụng làm đất ở (hạn mức giao đất ở), chi cục thuế căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá để xác định.

Việc xác định diện tích đất trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất nêu trên chỉ được tính cho một thửa đất. Trường hợp hộ gia đình cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Hộ gia đình, cá nhân tự cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, quy định của pháp luật không cho biết đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà đất trước ngày có các quy định về hạn mức đất ở và sau đó hộ gia đình, cá nhân có thêm một thửa đất ở nữa thì thửa đất này có bị xem là đất vượt hạn mức hay không.

Hoặc khi thửa đất cũ có diện tích dưới hạn mức thì khi xác định hạn mức đất ở cho thửa đất mới, người sử dụng đất có được bù trừ vào diện đất ở còn dưới hạn mức của thửa đất cũ hay không? Mặt khác, theo quy định về hạn mức giao đất ở tại Tp.HCM, hạn mức giao đất ở quy định tại điều 1 của quyết định 64/2001/QĐ-UBND ngày 30/7/2001 của UBND Tp.HCM là hạn mức áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp có hai cá nhân đồng sử dụng đất ở, hạn mức này có tăng lên gấp đôi hay không thì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào làm rõ. Vì vậy luật sư không thể có câu trả lời chính xác về việc thửa đất của ông/bà tại huyện Nhà Bè có phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức hay không?

Thân ái!
Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Nhà không có sổ hồng có được phép mua bán?

Hỏi: Tôi có căn nhà 85m2 muốn bán nhưng không có sổ hồng, tôi nghe thấy có người nói nếu muốn chuyển nhượng đất thì phải đóng thuế 25% trên phí chuyển nhượng có đúng không?

Ví dụ tôi bán căn nhà đó 4 tỷ, nhà nước thu thuế 25 % nghĩa là ngoài các khoản thu thuế do thủ tục bán nhà phát sinh, tôi còn phải đóng thêm cho nhà nước số tiền là 1 tỷ có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời

Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Thứ nhất, nếu bạn thuộc đối tượng là cá nhân cư trú theo pháp luật Việt Nam tức là đáp ứng 1 trong các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

+ Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

+ Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

+ Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo Điều 14, 21 và Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Thông tư 113/2011/TT-BTC /TT-BTC, khi chuyển nhượng bất động sản bạn sẽ phải nộp 1 khoản thuế thu nhập cá nhân theo quy định sau:

1. Việc xác định thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà, căn hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ được thực hiện như sau:

a. Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc ghi giá chuyển nhượng thấp hơn bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là UBND cấp tỉnh) ban hành tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

b. Giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan (các chi phí liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chi phí cải tạo đất, nhà; chi phí xây dựng; các chi phí liên quan khác) mà người nộp thuế kê khai phải có hoá đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh.

c. Thuế suất là 25% trên thu nhập chuyển nhượng (Giá chuyển nhượng – Giá vốn).

Trường hợp giá vốn (giá mua và các chi phí liên quan) không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp đầy đủ để chứng minh thì áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng; trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc ghi giá chuyển nhượng thấp hơn bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định thì giá tính thuế lấy theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.”

2. Đối với hợp đồng mua bán nền nhà, hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, nhà, căn hộ ký trước thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, nay được chủ đầu tư đồng ý cho cá nhân chuyển nhượng thì kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân 25% trên thu nhập.

Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc ghi trên Tờ khai thuế TNCN thấp hơn giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng hoặc không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá vốn thì cơ quan thuế ấn định giá chuyển nhượng và tính thuế 2% trên giá chuyển nhượng ấn định. Việc ấn định giá chuyển nhượng căn cứ vào bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.

3. Đối với chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cá nhân kê khai và nộp thuế theo thuế suất 25% trên thu nhập. Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, trên tờ khai thuế thấp hơn giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng; đồng thời không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá chuyển nhượng, giá vốn thì cơ quan thuế tính thuế 2% trên giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Theo Điều 91 Luật Nhà ở:

Điều 91. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Trường hợp nhà ở cho thuê ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác.

3. Trong trường hợp nhà ở thuê mua phải bảo đảm các tiêu chuẩn quy định tại Mục 4 Chương III của Luật này.

Như vậy, nếu bạn muốn bán căn nhà, bạn phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tức là sổ hồng. Vì vậy trong trường hợp này, bạn không thể tiến hành giao dịch bán nhà nếu thiếu sổ hồng.

Trân trọng.
(Theo Địa ốc)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét