Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Thủ tục Mua bán Chuyển nhượng

Có được mua nhà của người đã mất ?
Có được làm sổ đỏ đất mua từ năm 1991 không ?
Có được mua lại căn hộ chung cư đang xây ?
Có được tách thửa đất lâm nghiệp được giao không ?
Có được tách sổ đỏ khi mua đất chung lô, diện tích 52m2 ?

Có được mua nhà của người đã mất?

Hỏi: Chúng tôi định mua căn nhà nhưng hiện nay người mẹ đứng tên sở hữu căn nhà đã mất, chỉ còn những người con, họ muốn bán căn nhà để phân chia tài sản.

Hiện nay họ không muốn sang tên cho bất kỳ ai trong số anh em họ mà họ muốn khi giao dịch thì sang tên ngay cho ai mua căn nhà đó. Như thế có được không?

Nếu không làm được theo cách trên thì khi giao dịch và sang tên mua bán, chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Những mức thuế nào sẽ phải thực hiện khi sang tên? nghuu38@...

Trả lời

Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Căn cứ Điều 676 Bộ luật dân sự, trong trường hợp theo thư trình bày, hàng thừa kế thứ nhất của người mẹ bao gồm những người như sau: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người này phải còn sống tính đến thời điểm mở di sản thừa kế, thời điểm mở di sản thừa kế là thời điểm người mẹ qua đời.

Căn cứ Điều 50 Luật công chứng, những người cùng hưởng di sản theo pháp luật có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Vì vậy, trong trường hợp trên, những đồng thừa kế có quyền lập văn bản khai nhận di sản và lập thủ tục công nhận chủ quyền cho những người này đối với tài sản do người chết để lại. Sau khi các đồng thừa kế được cấp giấy chứng nhận thì các đồng thừa kế có quyền cùng nhau bán căn nhà mà họ được thừa kế cho người mua bằng một hợp đồng mua bán do phòng công chứng chứng nhận.

Khi lập thủ tục mua bán, người mua phải đóng lệ phí trước bạ là 0,5% trên tổng giá trị tài sản mua bán. Đối với bên bán, nếu họ chỉ có một căn nhà duy nhất thì họ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, nếu người nào có hai căn nhà hay có đất ở khác thì người này phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 25% trên thu nhập chịu thuế, nếu không xác định được giá vốn và chi phí liên quan thì thuế suất là 2% trên giá bán (căn cứ điều 6 thông tư số 161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 của Bộ Tài chính).

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

 

Có được làm sổ đỏ đất mua từ năm 1991 không?

Hỏi: Tôi có mảnh đất 60m2 tại phố Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng), năm 1991 mua bằng giấy viết tay, trên đó tôi đã xây căn nhà và ở đó đến nay, hằng năm đóng đầy đủ thuế đất cho phường. Đất không có tranh chấp.

Bây giờ tôi muốn làm sổ đỏ và quyền sở hữu căn nhà có được không? Thủ tục như thế nào xin luật sư tư vấn giúp. hoangthuy@...

Trả lời

Hiện nay theo quy định của pháp luật về đất đai để quản lý nhà đất trên địa bàn, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều đã ban hành các quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho công dân đang sử dụng, sở hữu nhà đất trước khi Nhà nước ban hành Luật đất đai nhưng đến nay chưa được cấp chứng từ sở hữu nhà đất trên địa bàn của địa phương.

Bạn phải liên hệ UBND TP Hải Phòng hoặc UBND quận mà nhà đất bạn tọa lạc để tìm hiểu, được hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (tại đây đều có niêm yết quy trình, biểu mẫu xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở).

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do tình hình đặc thù của mỗi địa phương trong việc cấp chủ quyền nhà đất có thể có quy định hơi khác nhau (không thể lấy hướng dẫn của UBND TP.HCM để trả lời cho bạn được vì có thể không chính xác), nhưng theo Luật đất đai, nếu nhà đất bạn đang ở phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp thì bạn phải được UBND quận cấp chủ quyền.
Luật sư CỔ HIỆP
(Theo TTO)

 

Có được mua lại căn hộ chung cư đang xây?

Hỏi: Tôi dự định mua căn hộ chung cư ở quận Tân Phú (Tp.HCM), hiện đã hoàn tất phần thô, tháng 8 giao nhà. Tôi không mua được trực tiếp từ chủ đầu tư mà phải qua một khách hàng.

Theo thỏa thuận, tôi và khách hàng này sẽ ra công chứng làm bản hợp đồng công chứng chuyển nhượng căn hộ, tôi trả trước 50%, chủ đầu tư sẽ ký xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng. Hai tháng sau tôi trả thêm 20% cho chủ đầu tư, khi giao nhà sẽ nộp thêm 25%, chỉ giữ lại 5% chờ nhận sổ hồng.

Xin cho biết làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng như vậy có bảo đảm không? Sau này tôi có bị người khách mua trước đòi lại căn hộ không? Khi làm sổ hồng tôi có bị trục trặc không? NGUYỄN THỊ TRÚC

Trả lời

Theo quy định tại điều 20 thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai như trong trường hợp của bạn thì thực hiện theo quy định sau đây:

1. Các bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận (theo mẫu). Khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư, nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước.

2. Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng hợp đồng nêu trên, bên chuyển nhượng hoặc bạn, tùy theo thỏa thuận, nộp bản sao các giấy tờ cho cơ quan thuế để làm thủ tục thu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật. Nếu việc chuyển nhượng hợp đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập thì phải có giấy tờ xác nhận của cơ quan thuế.

3. Sau khi đã nộp thuế theo quy định, bạn sẽ nộp một bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng để chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng này, trong thời hạn tối đa là năm ngày làm việc. Chủ đầu tư không được thu bất kỳ khoản phí nào.

4. Kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì chủ đầu tư chấm dứt giao dịch với bên chuyển nhượng hợp đồng và trực tiếp giao dịch với bạn; bạn sẽ tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

Khi căn hộ hoàn thành, bạn sẽ là người đứng tên trên đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở và chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho bạn.

Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nhiều lần thì người đề nghị cấp giấy chứng nhận lần cuối phải nộp văn bản chuyển nhượng hợp đồng và biên lai thu thuế của các lần chuyển nhượng trước (hoặc giấy tờ xác nhận được miễn thuế thu nhập) cho cơ quan cấp giấy chứng nhận.
Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

 

Có được tách thửa đất lâm nghiệp được giao không?

Hỏi: Chủ đất có 11 ha đất lâm nghiệp được giao ở Tuy Đức, Đăk Nông cần bán và muốn tách thửa 6 ha để sang tên cho tôi có được không?

1 ha đất ở khu vực này theo quy định của Nhà nước khoảng bao nhiêu tiền? Người mua và người bán phải chịu thuế gì ?
Xin cám ơn rất nhiều !
tranhaonam_2004@...
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 167, Luật Đất đai 2013: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”
Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về loại đất trên thuộc loại đất nông nghiệp hay đất ở để áp dụng các quy định sau đây:
Điều 5 Quy định về hạn mức giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho các hộ gia đình và cá nhân, diện tích tối thiểu  của thửa đất được phép tách thửa đối với tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông ((Ban hành kèm theo Quyết định số 16/2011/QĐ-UBND ngày 21/4/2011 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông), theo đó:
“Điều 5. Quy định về diện tích tối thiểu của thửa đất được phép tách thửa
1. Đất ở:
- Khu vực đô thị: Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa từ 100 m2 trở lên đối với những nơi địa hình có độ dốc không thuận tiện cho việc xây dựng nhà ở và từ 50 m2 đất ở trở lên đối với những nơi địa hình bằng phẳng, thuận tiện cho việc xây dựng nhà ở.
Ngoài ra, việc tách thửa đất còn đảm bảo điều kiện: Thửa đất được phép tách thửa có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng tư 5,0 mét trở lên.
- Khu vực nông thôn: Diện tích đất đất ở được phép tách thửa có diện tích từ 120m2 trở lên và cạnh nhỏ nhất của thửa đất có kích thước từ 5,0 mét trở lên tính từ chỉ giới xây dựng.
- Trường hợp, đất thuộc các dự án đã đã được Nhà nước giao đất theo quy hoạch, diện tích tối thiểu của thửa đất được xác định theo quy hoạch chi tiết đã dược cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
2. Đất sản xuất kinh doanh.
Diện tích đất được phép tách thửa phải căn cứ vào diện tích đất được ghi trong Dự án hoặc Phương án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận
3. Đất sản xuất nông nghiệp:
- Khu vực đô thị: Diện tích đất được phép tách thửa có diện tích từ 300m2 trở lên.
- Khu vực nông thôn: Diện tích đất dược phép tách thửa có diện tích từ 1.000m2 trở lên.
4. Trường hợp, việc tách thửa đất từ thửa đất có mục đích sử dụng là đất sản xuất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích đất ở hoặc đất sản xuất kinh doanh thì phải đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điêu 5 của bản Quy định này. Ngoài ra mục đích sử dụng của thửa đất sau khi được tách thửa phải phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất hoặc Quy hoạch xây dựng đô thị (quy hoạch chi tiết) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp này, cho phép được làm thủ tục tách thửa đồng thời với việc làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
5. Không cho phép tách thửa đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 5 của Quy định này.
6. Cơ quan công chứng, Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn không được làm thủ tục công chứng, chứng thực chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 5 của Quy định này.
Riêng đối với trường hợp: việc tách thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định để hợp vào với một thửa khác có cùng một mục đích sử dụng, mà thửa đất sau khi được hợp thửa có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo quy định, thì cho phép được làm thủ tục tách thửa đồng thời với việc làm thủ tục hợp thửa.”
Về giá đất, bạn xem thêm tại Quyết định 28/2013/QĐ-UBND về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2014 của UBND tỉnh Đăk Nông.
Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn phải nộp thuế sử dụng đất, lệ phí trước bạ (0.5%) và thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi bổ sung 2012).
 Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)
(Theo CafeLand) 

 

Có được tách sổ đỏ khi mua đất chung lô, diện tích 52m2?

Hỏi: Hiện nay tôi đang tính mua một miếng đất có diện tích 4x13=52m2. Miếng đất này nằm trong lô đất do một công ty bất động sản phân lô ra để bán.

Miếng đất đó có sổ chung và thuộc loại đất ONT và CLN. 300m2 trong lô đất 1560m2 đã đóng thuế đất thổ cư. Miếng đất có vị trí ở thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Vậy với diện tích của miếng đất tôi tính mua nói trên liệu sau này có tách sổ được hay không? Công ty có nói là sau này có chủ trương tách sổ thì công ty sẽ tách sổ riêng theo nhà ở khu dân cư liền kề. Vì như vậy mới đủ diện tích tách sổ riêng.
tranvankhanh89@...
Trả lời:
Theo Điều 29 và Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, kể từ ngày 01/7/2014, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
- Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
- Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
- Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
- Dự án thuộc các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Ngoài ra, các thửa đất được phân lô phải có diện tích bằng hoặc lớn diện tích đất tối thiểu do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định. Hiện nay, tại thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở (loại đất ONT) là 80m2; đất trồng cây lâu năm (loại đất CLN) là 500m2 (Quyết định số 28/2013/QD-UBND ngày 27/9/2013 của UBND tỉnh Bình Dương). Do đó, nếu Ông/Bà mua một miếng đất có diện tích 4x13=52m2, chưa đủ diện tích tối thiểu thì theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan nhà nước sẽ không thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với diện tích đất Ông/Bà đã mua.
 Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh 
(Công ty Luật TNHH Đất Luật)
(Theo CafeLand) 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét