Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

Thủ tục Mua bán Chuyển nhượng

Mua nhà thành phố dân tỉnh khác có được nhập hộ khẩu?
Mua nhà tái định cư theo giá kinh doanh là thế nào?
Mua nhà từ thời điểm nào thì được hỗ trợ?
Mua nhà, được giao sổ hồng gốc có hợp lệ?
Mua phải đất lấn chiếm

Mua nhà thành phố dân tỉnh khác có được nhập hộ khẩu?

Hỏi: Tôi có mua 1 lô đất thuộc dự án nhà ở cách nay gần 5 tháng và góp vốn (tiền mua trả chậm) gần 1/3 theo hợp đồng.

Tôi chọn phương án 18 tháng nhận móng (tặng) và theo tư vấn chủ đầu tư xây dựng trong thời hạn 5 năm thì hoàn công cấp sổ hồng.
Nếu tôi nhận móng nhưng do vấn đề về tài chính,  tôi để lô đất đó khoảng 2 năm sau xây nhà như vậy có ổn không?
Tôi quê Long An. Sau này khi cất nhà, tôi có được chuyển hộ khẩu lên thành phố hay tạm trú dạng KT3. Nếu dạng KT3 thì bao lâu mới nhập vào công dân thành phố. Vì tương lai 5 năm nữa 2 con tôi học xong và ở đây làm việc, tôi cùng gia đình có thể sống cùng con.
Mong được tư vấn, chân thành cám ơn!
dochieu556@...
Trả lời:
Để được xây nhà, bạn cần phải xin cấp Giấy phép xây dựng. Một trong các giấy tờ cần có để được cấp giấy phép xây dựng, bạn cần có Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai (Điều 8 Nghị định 64/2012/NĐ – CP về cấp Giấy phép xây dựng). Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, vì vậy bạn nên liên hệ với chủ đầu tư hoặc chính quyền địa phương để có thể được tư vấn cụ thể.
Điều 23 Luật cư trú quy định “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”.
Và theo Điều 28 Luật cư trú: Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:
a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Do đó, sau khi cất nhà và chuyển đến sinh sống, bạn phải chuyển hộ khẩu để đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo các quy định trên.
Nếu nơi bạn chuyển đến là thành phố trực thuộc trung ương thì bạn phải đáp ứng điều kiện có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên mới được cấp sổ hộ khẩu (Điều 21 Luật cư trú). Vì vậy, trường hợp này, bạn chưa thể chuyển hộ khẩu thường trú tới nơi ở mới mà trước mắt phải đăng ký tạm trú KT3. Sau 1 năm tạm trú liên tục tại thành phố, bạn và gia đình có thể thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới.
Luật sư Nguyễn Thế Truyền 
(Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh)
(Theo Báo Pháp luật & Xã hội/CafeLand) 
 

Mua nhà tái định cư theo giá kinh doanh là thế nào?

Hỏi: Trong quyết định khiếu nại của gia đình tôi về việc bồi thường giải phóng mặt bằng của gia đình có điều 2 của quyết định như sau:

Giao ban Bồi thường GPMB quận Ba Đình (Hà Nội) tham mưu cho UBND quận văn bản báo cáo UBND TP xem xét chấp thuận bán hai căn hộ tái định cư cho hộ gia đình ông B. theo giá kinh doanh với hình thức trả tiền một lần.

Xin hỏi, mua nhà tái định cư theo giá kinh doanh là thế nào? Mức giá khi mua nhà tái định cư theo giá kinh doanh là bao nhiêu? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

Trang Nguyen (tranggalb@...)

Trả lời

Căn cứ khoản 2, Điều 19 Thông tư 14/2009/TT-BTNMT ngày 1/10/2009 của Bộ Tài nguyên - môi trường, khi người bị thu hồi, giải tỏa nhà đất và thuộc trường hợp được bố trí tái định cư căn hộ, giá đất để tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư do UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định của Chính phủ.

Giá bán nhà tái định cư do UBND cấp tỉnh quyết định trên cơ sở suất đầu tư nhà ở và thực tế tại địa phương.

Cá nhân khi nhận căn hộ tái định cư phải nộp tiền sử dụng đất và tiền mua nhà theo quy định nêu trên, số tiền này sẽ được khấu trừ vào tiền bồi thường, hỗ trợ mà người sử dụng đất được hưởng.

Theo thư trình bày, trường hợp của ông/bà được “mua nhà tái định cư theo giá kinh doanh”. Trong khi đó, quy định nêu trên không sử dụng cụm từ “theo giá kinh doanh”.

Vì vậy, ông/bà có thể liên hệ với Ban quản lý dự án yêu cầu nơi đây cung cấp quyết định của UBND TP.Hà Nội về giá bán nhà tái định cư được quyết định cụ thể ra sao để tìm hiểu xem có bao nhiêu loại giá bán nhà áp dụng cho những trường hợp cụ thể nào và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án...

Trân trọng,

Luật sư Phạm Đình Sơn (Công Ty Luật TNHH Phạm Đình & Cộng Sự)
(Theo TTO) 

 

Mua nhà từ thời điểm nào thì được hỗ trợ?

Hỏi: Tôi có mua 1 căn hộ thu nhập thấp, diện tích là 67,8 m2 tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, với giá là 13,2 triệu/m2 (đã bao gồm VAT). Hợp đồng mua nhà từ ngày 3/1/2012 đến ngày 31/3/2013.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, đến nay bà Châm vẫn còn nợ chủ đầu tư tiền nhà. Xin  hỏi, tôi có được nhận sự hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không?

Nguyễn Trung Thị Châm (chamnguyentrung@...)

Trả lời:

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời: Theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ thì các hợp đồng mua nhà được ký kết từ ngày 7/1/2013 trở về sau mới được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội.

(Theo Chinhphu) 
 

Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Hỏi: Hiện tôi muốn mua một ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước. Luật sư có thể cho tôi biết và giải thích đối tượng nào thì được mua nhà, các thủ tục được mua nhà, quy trình như thế nào. Chân thành cám ơn. (tigonhoa@...)

Trả lời:

Việc mua nhà thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện dưới hai hình thức:

Mua nhà ở đang thuê theo Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 21/CP (dành cho đối tượng đang sử dụng nhà, đã ký hợp đồng thuê chính thức và đủ điều kiện để xét bán nhà)

Mua nhà ở theo giá thị trường (dành cho đối tượng đang sử dụng nhà, đã ký hợp đồng thuê chờ mua theo giá thị trường và đủ điều kiện để xét bán nhà).

Nếu bạn thuộc các trường hợp nêu trên, bạn có thể nộp hồ sơ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty quản lý kinh doanh nhà hoặc UBND cấp huyện nơi có nhà gồm có các giấy tờ chủ yếu sau: Đơn đề nghị mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; Hộ khẩu thường trú cả hộ của người mua nhà; Chứng minh nhân dân của người mua nhà; Hợp đồng thuê nhà; Giấy xác nhận bản chính chế độ miễn giảm tiền nhà, tiền sử dụng đất (nếu có); Các giấy tờ khác chứng minh về hoàn cảnh đặc biệt của người xin mua nhà như: giấy chứng tử, kết hôn, ly hôn, giấy cam kết chưa hưởng chính sách nhà ở, đất ở.

Ngoài những giấy tờ nêu trên, UBND cấp tỉnh nơi có nhà sẽ có những quy định hướng dẫn cụ thể về hồ sơ mua nhà ở cũng như về điều kiện, trình tự, thủ tục mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Do đó, bạn cần liên hệ UBND cấp tỉnh hoặc Công ty quản lý kinh doanh nhà nơi có nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước để được hướng dẫn chi tiết hơn.
Luật sư Lê Văn Huyên
Công ty Luật TNHH Đất Luật

(Theo CafeLand)

 

Mua nhà, được giao sổ hồng gốc có hợp lệ?

Hỏi: Tôi có mua 1 căn nhà 50m2 nằm trên diện tích nhà ở 200m2 của người bán và là phần còn lại cuối cùng trên lô này của người bán. Các phần kia người bán làm thủ tục tách sổ cho từng người mua rồi.

Đến phần diện tích còn lại của tôi, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ký tên, đóng dấu và xác nhận phần diện tích cuối cùng này đã được chuyển nhượng cho tôi trên sổ hồng gốc của người bán. Vì vậy người bán giao lại cho tôi sổ hồng này (lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân người bán đã đóng đầy đủ theo diện tích bán cho tôi rồi). Các hợp đồng mua bán cho việc này đã được công chứng đầy đủ.

Vậy tôi xin hỏi việc người bán giao cho tôi sổ hồng gốc kèm với các nội dung như trên thì có hợp lệ không, sau này tôi cần sang nhượng/thế chấp thì các thủ tục này đã đảm bảo chưa?

Xuân Lộc (xuanloc3001@...)

Trả lời
 Căn cứ Điều 450 Bộ Luật dân sự quy định hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản và phải có công chứng chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Căn cứ Điều 37 Luật Công chứng, thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán nhà thuộc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng hoạt động trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Căn cứ khoản 3, Điều 451 Bộ Luật dân sự, bên bán nhà có nghĩa vụ giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng, kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua.

Căn cứ khoản 1, Điều 454 Luật Dân sự, bên bán nhà có quyền nhận nhà ở đúng tình trạng đã thỏa thuận, kèm theo hồ sơ về nhà.

Căn cứ khoản 1, Điều 64 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp mua bán được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà được công chứng hay chứng thực.

Theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư số 20/2010/TT-BTNMT ngày 22-10-2010, trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà dưới hình thức mua bán, tặng cho…, nếu bên mua hay bên nhận tặng cho nhà đất có yêu cầu sử dụng giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất đã cấp trước đây cho chủ cũ, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xác nhận việc chuyển quyền vào trang 3, 4 của giấy chứng nhận bao gồm các nội dung liên quan đến thông tin về nhân thân của bên mua nhà đất.

Theo thư trình bày, hợp đồng mua bán nhà của ông/bà đã được công chứng, bên mua và bên bán đã hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cập nhật việc thay đổi tên của chủ sở hữu nhà ở và tên của người sử dụng đất tại trang bổ sung của giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất.

Do đó, căn cứ vào các quy định nêu trên, hiện nay việc người bán giao cho ông /bà giấy chứng nhận chủ quyền bản chính và các giấy tờ liên quan đến căn nhà thể hiện tên của người mua như thư trình bày, được xem là hai bên đã thực hiện thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, ông/bà có toàn quyền thực hiện các quyền của mình đối với căn nhà đó là quyền bán, thế chấp, cho thuê… căn nhà theo quy định của pháp luật.

Trân trọng,
 Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO) 

 

Mua phải đất lấn chiếm

Hỏi: Hiện nay tôi mua nhà và đất trong đó họ bán cam kết trong hợp đồng là 67m2 thổ cư ra sổ hồng riêng tại thị trấn Nhà Bè. Nhưng khi ra sổ thì chỉ có 52m2, phần còn lại do họ lấn chiếm đất công của Nhà nước làm sân và bán cho tôi với tổng diện tích là 76m2 thổ cư.

1) Trường hợp này họ đang chiếm đoạt tài sản đất của Nhà nước đem bán cho người mua.

2) Họ đang lừa đảo người mua phải mua đất công của Nhà nước (Đất công của Nhà nước thuộc hẻm giới mà Nhà nước đã quy hoạch). Xin tư vấn giúp tôi!

Nguyen Tan Tai (taint@...)

Trả lời
Trường hợp của bạn là bài học và kinh nghiệm khi nhận chuyển nhượng đất và chuyển nhượng quyền sở hữu nhà mà chưa tìm hiểu kỹ mọi thông tin về diện tích đất được sử dụng thực tế cũng như quyền sở hữu đối với diện tích thực của căn nhà.

Nếu đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng bên chuyển nhượng đã cam kết sẽ chuyển nhượng cho bạn 67m2 đất nhưng thực tế bạn chỉ được đứng tên trên diện tích 52m2 vì phần diện tích đất còn lại thuộc sở hữu nhà nước đã được quy hoạch thì bạn nên cân nhắc thương lượng hòa giải với người chuyển nhượng, nếu không giải quyết được bạn có quyền khởi kiện người chuyển nhượng ra trước cơ quan tòa án có thẩm quyền về hành vi lừa dối trong giao dịch mua bán.

Trân trọng,

Luật sư Lê Thị Hoài Giang
(Theo TTO) 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét