Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

Thủ tục Mua bán Chuyển nhượng

Thủ tục chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ?
Thủ tục để Việt kiều có 2 quốc tịch mua nhà tại Việt Nam?
Thủ tục làm sổ đỏ cho đất mua giấy tay ; 
Thủ tục làm sổ đỏ sau khi làm xong giấy tờ mua bán?
Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất ...

Thủ tục chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ?

Hỏi: Năm 2009, tôi mua một mảnh đất, đến 2010 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình tôi. Năm 2012 tôi kết hôn, nếu tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác có cần sự đồng ý và chữ ký của vợ không?

Thủ tục thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Hoàng Minh Lộc –  Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình thì: “…Tài sản chung của vợ chông gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chông thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụn đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận…”. Như vậy thửa đất đó là tài sản riêng của bạn vì tài sản đó được hình thành trước thời kỳ hôn nhân và bạn chưa có thỏa thuận nhập tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng bạn. Do vậy bạn có toàn quyền định đoạt đối với bất động sản này mà không cần sự đồng ý của vợ.

Về thủ tục để bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho người khác như sau:

Bạn ra các tổ chức hành nghề Công chứng trên địa bàn tỉnh/thành phố nơi có bất động sản để tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để công chứng bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; CMND, hộ khẩu của hai bên giao dịch; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nội dụng thể hiện trước khi kết hôn bạn không kết hôn với ai để chứng minh tài sản là của riêng bạn).

Sau khi công chứng hợp đồng bạn mang giấy tờ hồ sơ qua Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất- Phòng Tài Nguyên Môi trường quận/ huyện nơi có bất động sản để tiến hành thủ tục sang tên.

Như vậy là hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Công chứng viên Nguyễn Thị Minh Lý
(Theo Dân trí)

Thủ tục để Việt kiều có 2 quốc tịch mua nhà tại Việt Nam?

Hỏi: Tôi là Việt kiều có 2 quốc tịch. Một hộ chiếu Mỹ mang tên Thomas Nguyen, hiện sinh sống tại Michigan USA và Hộ chiếu Việt Nam tên Nguyen Huu Thanh do Tổng lãnh sự quán VN tại San Francisco cấp ngày 22/10/2012.

Liên tục hàng chục năm qua, mỗi năm về VN tôi thường ở khách sạn hoặc nhà người thân. Nay tôi muốn mua một căn nhà ở Long Xuyên để tôi và người thân có nơi ăn ở khi về nước, hoặc trở về VN sinh sống khi có thể.
Tôi muốn hỏi: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam là thế nào?
   
Nếu tôi được sở hữu nhà ở VN thì thời gian bao lâu mới có thể hoàn tất thủ tục sở hữu nhà ở tại Long Xuyên? Tôi có cần phải nhờ sự giúp đỡ của luật sư không?
   
Tôi là người có 2 quốc tịch và có 2 tên khác nhau. Vậy khi làm thủ tục giấy tờ có phải kê khai cả 2 tên không?

Trả lời:
Về quyền sở hữu nhà của người Việt Nam định cư tại nước ngoài:
Theo quy định tại Điều 126 Luật nhà ở sau khi được sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai ngày 18/06/2009 của Quốc hội quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì:
“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:
a)   Người có quốc tịch Việt Nam;
b)   Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.
2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định nêu trên được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”
Theo đó, việc cư trú từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam là một điều kiện để người Việt Nam định cư tại nước ngoài được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Theo quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 67 Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (“Nghị định 71/1010”) thì giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú của bạn là: Sổ tạm trú;hoặc Giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương do công an phường, xã, thị trấn (sau đây gọi chung là công an cấp phường) nơi người đó cư trú cấp.
Thủ tục sở hữu nhà:
Để thực hiện sở hữu nhà tại Việt Nam, trước tiên bạn phải thực hiện thủ tục để chứng minh bạn đáp ứng đủ các điều kiện để được sở hữu nhà tại Việt Nam. Cụ thể:
-  Bạn phải chuẩn bị hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng (để chứng minh bạn là người Việt Nam định cư tại nước ngoài có quốc tịch Việt Nam) và
-  Làm đơn đề nghị và xuất trình hộ chiếu tại cơ quan công an cấp phường để đề nghị cấp Sổ tạm trú; hoặc Giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương. Thời hạn giải quyết tối đa là ba ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị.
(Điều 67, 68 Nghị định 71/2010)
Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở:
Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc nhận thừa kế nhà ở hoặc được sở hữu nhà ở thông qua hình thức khác được công chứng, chứng thực tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây: Bên bán nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở; Bên tặng cho nhà ở là tổ chức. Một trong các giấy tờ của bên chuyển quyền, bao gồm:
- Hợp đồng mua bán nhà ở;
- Giấy chuyển quyền nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân theo quy định pháp luật;
- Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;
- Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân theo quy định pháp luật.
(Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Nghị định 88/2009”), Điều 93 Luật nhà ở).
Nơi nộp hồ sơ và giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận: tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, trừ trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng để bán (trong trường hợp này tổ chức xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán thay mặt bên nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ).
(Khoản 2 Điều 11, Điều 18 Nghị định 88/2009).
Thời gian giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là: không quá năm mươi (50) ngày làm việc đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu và không quá ba mươi (30) ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có nhu cầu bổ sung chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất. Thời gian này không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất. Đối với các tỉnh khác nhau thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể thời gian thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận. ( Điều 12 Nghị định 88/2009).
Về việc kê khai tên trên giấy tờ:
Vì bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam nên theo Điều 5 Luật Quốc tịch của Nước CHXHCN Việt Nam năm 2008, bạn là công dân Việt Nam. Như vậy, các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ chỉ cần sử dụng tên Việt Nam của bạn trong hộ chiếu do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cấp mà không cần phải sử dụng tên nước ngoài.
(Theo Sohanews) 

 

Thủ tục làm sổ đỏ cho đất mua giấy tay

Hỏi: Cuối năm 2010, tôi mua giấy tay một mảnh đất để cất nhà ở Bình Dương, diện tích 70m2, hiện vẫn chung sổ đỏ của chủ đất. Khi tôi muốn tách sổ, chủ đất bảo ông không làm được do phải làm thủ tục lên thổ cư cho mảnh đất đó.

Trong trường hợp này tôi cần làm thủ tục gì để tiến hành hợp thức hóa mảnh đất?
ngochuynh1957@yahoo.com
Trả lời
 Điều 17 Nghị định 84/2007 của Chính phủ quy định diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Ở Bình Dương, theo Quyết định 36/2011 của UBND tỉnh, diện tích tối thiểu đối với đất ở, đất nông nghiệp được phép tách thửa, như sau: Tại các phường ở thị xã, đất ở là 60m2, đất nông nghiệp là 100m2; tại các xã ở thị xã lần lượt là 100m2 và 400m2; tại các thị trấn của huyện thì đất ở là 80m2, đất nông nghiệp là 500m2; tại các xã ở huyện lần lượt là 100m2 và 1.000m2.
Ngoài quy định về diện tích tối thiểu nói trên, Quyết định 36 còn có những quy định khác về điều kiện để được tách thửa là các thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi được tách thửa phải có diện tích không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại quyết định này. Thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên.
Đối với đất nông nghiệp, sau khi tách thửa phải sử dụng đúng mục đích. Việc chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác phải căn cứ vào quy hoạch-kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chung xây dựng đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt.
Do ông không nói rõ phần diện tích đất ông mua ở đâu thuộc tỉnh Bình Dương, tổng diện tích đất của thửa đất trước khi chuyển nhượng cho ông là bao nhiêu, quy hoạch-kế hoạch sử dụng đất tại địa phương đó như thế nào, nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể là phần diện tích này có đủ điều kiện để tách thửa và chuyển mục đích qua đất ở được hay không.
Do vậy, ông cần tham khảo thêm tại Quyết định 36/2011 của UBND tỉnh Bình Dương và liên hệ với chính quyền cấp huyện tại nơi có đất để được trả lời cụ thể. Trường hợp phần diện tích đất ông mua đủ điều kiện chuyển mục đích qua đất ở và được tách thửa, sau khi đã làm xong thủ tục này, chủ đất và ông cần đến cơ quan công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng đất.
Sau đó, ông liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên-Môi trường cấp huyện và cơ quan thuế nơi có đất để làm thủ tục trước bạ sang tên, thực hiện các nghĩa vụ thuế, lệ phí cho Nhà nước.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo SG ĐTTC) 
 

Thủ tục làm sổ đỏ sau khi làm xong giấy tờ mua bán?

Hỏi: Tôi xin được hỏi là nhà tôi có mua 1 căn nhà cấp 4 từ năm 1999. Hai bên đã làm hợp đồng mua bán rõ ràng, và đã ra UBND xã xác nhận và nộp lệ phí mua bán vào thời điểm đó...

Nhưng nhà tôi vẫn chưa sang tên sổ đỏ (sổ đỏ vẫn mang tên bên bán). Vậy nếu bây giờ mà tôi muốn đứng tên trên sổ, thì có phải nộp thêm khoản phí nào không? Thủ tục như thế nào? (vothuonght@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Căn cứ vào quy định pháp luật đất đai tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp huyện nơi có nhà đất
2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, hộ gia đình
3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện các bước sau và được bổ sung theo từng bước như sau:

Bước 1:  Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.
Bước 2:  Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
- Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
- Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
+ Thuế chuyển dịch quyền sử dụng đất gồm:
- Thuế thu nhập cá nhân: 2 %
- Thuế trước bạ: 0,5 %

Bước 3: Kê khai sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)
- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng
Thời hạn sang tên: 15 ngày
Lệ phí sang tên gồm:
- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Bước 4:  Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.
LS Đào Thanh Huyền
(Theo Vietnamnet)

 

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất

Hỏi: Nhà tôi ở P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (Tp.HCM). Năm 1983, ba tôi có mua của bác hàng xóm một lô đất 500m2 (trên đất có nhà khoảng 60m2), khi bán hai bên có làm văn tự mua bán có mộc xác nhận của UBND xã Hiệp Bình Chánh (thời điểm 1983).

Gia đình tôi ở đó từ lúc mua đất tới giờ, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do ba tôi và cả bác hàng xóm đều đã mất. Năm 1999, gia đình tôi vào có làm tờ khai đăng ký nhà đất nộp cho UBND phường nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở đó.

Giờ xin hỏi, gia đình tôi muốn xin hợp thức sử dụng đất thì phải làm như thế nào? Chúng tôi không có thông tin về số thửa cũng như số bản đồ của lô đất. Làm sao để biết được đất đã có trong bản đồ địa chính chưa? Nếu làm thì chi phí ra sao, phải nộp như thế nào?

Van Le (van.lechm@... )

Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất do ba của bạn mua năm 1983, có đăng ký sử dụng năm 1999. Do đó, nếu gia đình bạn đang sử dụng đất ổn định, được UBND phường xác nhận không có tranh chấp, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính, gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Theo đó, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để có thông tin về số tờ, số thửa của thửa đất, bạn cần liên hệ với đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân, có chức năng đo vẽ nhà, đất lập bản vẽ hiện trạng thửa đất, bản vẽ này đồng thời làm cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ thể hiện thông tin về số tờ, số thửa (nếu có).

Bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất  kiểm tra nội nghiệp hoặc kiểm tra ngoại nghiệp khi cần thiết, xác nhận các nội dung về quy hoạch và xác định diện tích được công nhận trên bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở do đơn vị có chức năng tư vấn lập.

Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất, trước tiên bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Thủ Đức để được nơi đây hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét