Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Phân tích Nhận định

Bình Dương: Bỏ tiền tỷ mua đất mang “sổ đỏ” giả ;

Bí quyết tìm kiếm các trung tâm môi giới nhà đất ; 

Bí quyết mua nhà giá rẻ trong thời kỳ khủng hoảng địa ốc ...


Bình Dương: Bỏ tiền tỷ mua đất mang “sổ đỏ” giả

Gần đây, nhiều giáo viên, người bán cà phê, kể cả ông chủ kinh doanh ở Bình Dương... đang khóc ròng vì đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua đất mang “sổ đỏ” gi.

Đất đẹp... như mơ

Ngày 24/2, một nhóm 6 người dân ở Bình Dương và huyện Củ Chi đã gặp phóng viên tố cáo hành vi làm giả giấy tờ để lừa đảo của một người đàn bà có tên ảo là “Nguyễn Thị Đẹp”.
Theo trình bày của nạn nhân Lê Ngọc Huệ (46 tuổi, ngụ xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, Tp.HCM), khoảng tháng 7.2011, thông qua nhiều đầu mối, bà Huệ gặp một người phụ nữ muốn bán một mảnh đất đẹp. Người này tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Đẹp (SN 1975, ngụ phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một).

Bà Đẹp nói mảnh đất bà muốn bán “đẹp như mơ”: Rộng 3.656,6m2 với 3 mặt tiền, tọa lạc ngay phường Phú Hòa – khu vực trung tâm của tỉnh Bình Dương. Bà Đẹp hô giá 1 tỷ đồng và được bà Huệ đồng ý ngay. Bà Huệ không hề biết mảnh đất mà mình định mua không phải của bà Nguyễn Thị Đẹp mà là của một người đàn ông tên chính xác là Trần Văn Đẹp.

Bà Huệ yêu cầu bà Đẹp dẫn đi xem đất. Tới nơi, bà Huệ còn cẩn thận hỏi người dân xung quanh: “Đây có phải là đất của bà Đẹp không?”. Người dân trả lời là “đúng!” vì cho rằng hai tiếng “bà Đẹp” tức ám chỉ vợ ông Đẹp!.

Bà Huệ trao trước cho bà Đẹp 200 triệu đồng và nhận một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính, tức sổ đỏ); một tờ khai về tình trạng hôn nhân (bản chính); 1 CMND và 1 sổ hộ khẩu (bản photo). Tất cả giấy tờ trên đều mang tên Nguyễn Thị Đẹp. Hai bên hẹn 5 tháng sau ra phòng công chứng để ký hợp đồng sang nhượng. Trước khi đến hẹn, bà Đẹp còn mò tới nhà bà Huệ và mượn thêm 3 lần tiền (tổng cộng 70 triệu đồng – nâng tổng số tiền nhận trước lên 270 triệu đồng).

Đến ngày hẹn, bà Đẹp khóa máy. Nghi mình bị lừa, bà Huệ dò tìm nhà của chủ lô đất thực sự. Tới nơi người nhà của chủ đất khẳng định tất cả sổ đỏ, giấy tờ mà bà Huệ nhận đều là giả vì chủ đất thực ra là một người đàn ông tên Trần Văn Đẹp!


Sổ đỏ giả… xác nhận thật?

Khi các nạn nhân đồng loạt đến cơ quan công an tố cáo thì họ mới nhận ra cùng bị một người lừa với thủ đoạn tương tự.

Hiện đã xác định có gần 10 người bị lừa với số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Nặng nhất là cô giáo H. Do không nhận biết sổ đỏ giả nên chị đã đặt cọc mua 3.656,6m2 đất của bà Đẹp với số tiền 600 triệu đồng. Liên kết với bà Đẹp còn có một người đàn ông (chưa xác định được danh tính). Cả hai đóng vai vợ chồng rồi làm sổ đỏ giả lừa đảo gia đình chị Trương Thị Bích Đào (buôn bán nhỏ ở thị xã Thủ Dầu Một) chiếm đoạt số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng.

Công an thị xã Thủ Dầu Một đã xác định được lai lịch của bà Đẹp và đã mời bà về trụ sở làm việc. Bà Đẹp tên thật là Nguyễn Thị Hoàng Trinh, cư ngụ ở phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một. Hiện Công an đang thu thập những sổ đỏ nghi là giả mạo để tiến hành giám định.
Hiện đã có thêm 4 trường hợp khác nộp đơn tố cáo bị bà Đẹp lừa, trong đó bà Oanh (phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một) mất 250 triệu đồng; chị Soàn (ở huyện Tân Uyên) “dính bẫy” 270 triệu đồng và bà Lan (ở thị xã Thuận An) cũng bị lừa 70 triệu đồng…

Anh Nguyễn Tấn Phú, một người bị lừa bức xúc cho biết: “Tôi là người mua bán chuyển nhượng đất rất nhiều lần nhưng không thể nhận ra được sổ nào là sổ thật và giả. Điều khiến tôi tin tưởng là các sổ đỏ (giả) khi đến phường làm thủ tục xác nhận “tình trạng bất động sản” cũng được địa phương xác nhận đất không có tranh chấp, không quy hoạch”.
(Theo Dân Việt)

 

  

 

Bí quyết tìm kiếm các trung tâm môi giới nhà đất

Sự xuất hiện của các trung tâm môi giới nhà đất đã giúp cho nhiều khách hàng tiết kiệm chi phí tìm kiếm thông tin cũng như chi phí giao dịch. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của khách hàng một cách trọn vẹn.

Mua/bán nhà đất luôn là một trong những giao dịch tài chính quan trọng nhất của mỗi cá nhân. Và hiển nhiên việc tìm được một trung tâm tư vấn nhà đất để cung cấp cho bạn những lựa chọn phù hợp, giải thích đầy đủ các thông tin về giao dịch cũng như giúp bạn thương lượng, giải quyết những vấn đề tiềm ẩn là một việc cực kỳ quan trọng. Bạn cần có tiêu chí nhất định để tìm kiếm những trung tâm tin cậy và để tránh những “cạm bẫy” mà bất cứ một người giao dịch nhà đất nào cũng thường xuyên gặp phải.

1. Xác định một mức kỳ vọng cao

Nếu như mục đích trong việc tìm trung tâm môi giới của bạn chỉ đơn giản là để lựa chọn ra được một người “điều lái”, cung cấp một danh sách dài những ngôi nhà phù hợp thì quả thực khi đó kỳ vọng của bạn đang bị định mức quá thấp. Thay vì nghĩ họ như những người bán hàng, hãy coi môi giới nhà đất như một chuyên gia và đặt kỳ vọng vào họ nhiều như khi bạn tìm đến các chuyên gia khác (tư vấn kế toán, luật sư hay bác sĩ). Tư vấn nhà đất chính là người sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc cân nhắc đầu tư vào một tài sản có giá trị cao như nhà cửa. Ngoài việc cung cấp những lựa chọn phù hợp, các trung tâm môi giới còn giúp bạn hiểu được hậu quả có thể xảy đến về việc đưa ra quyết định của mình.

2. Tìm kiếm những trung tâm có nhiều kỹ năng

Hiện nay trên thị trường bất động sản, rất ít khi các giao dịch được tiến hành một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhiều giao dịch đòi hỏi những người có kỹ năng và là các chuyên gia trong lĩnh vực đàm phán, giải quyết được tất cả những vấn đề có thể phát sinh. Việc trung tâm môi giới bất động sản của bạn có đầy đủ các kỹ năng cần thiết hay không có thể ảnh hưởng đến việc mua/bán. Về cơ bản, một chuyên gia trong môi giới nhà đất cần có những kĩ năng và trình độ sau:

· Kỹ năng sắp xếp và hiểu biết chi tiết về những vấn đề liên quan đến hợp đồng và pháp lý;

· Kỹ năng đàm phán – một người có thể giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh, cũng như những vấn đề với các trung tâm môi giới của bên đối tác;

· Đặc biệt, nếu bạn là người bán thì nên tìm những trung tâm có các chiến lược marketing cụ thể cũng như kinh nghiệm trong việc marketing nhà ở;

· Kỹ năng giao tiếp thành thạo – một người có thể giải thích mọi điều khoản để giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn.

3. Tìm hiểu trung tâm mà bạn đang dự định lựa chọn

Những người có ý định bán nhà thông thường sẽ tìm hiểu các trung tâm tư vấn, bởi vì họ phải trả chi phí cho các trung tâm đó, còn ngược lại, những người mua lại thường không nghĩ đến vấn đề này. Dù đang có dự định bán hay mua nhà thì bạn cũng nên dành một chút ít thời gian để tìm hiểu ít nhất 3 trung tâm môi giới khác nhau. Bạn có thể tìm gặp những trung tâm môi giới này thông qua người giới thiệu từ gia đình hay bạn bè, hoặc ít nhất là tại những ngôi nhà đang được rao bán. Thăm quan những ngôi nhà đang được rao bán và trò chuyện với những trung tâm môi giới trực tiếp là một ý tưởng hay trước khi có thể đưa ra yêu cầu về một cuộc phỏng vấn.

Khi phỏng vấn một trung tâm môi giới, bạn nên theo những câu hỏi sau:

“Trung tâm của anh/chị đã thực hiện công việc này trong bao lâu rồi?”

Đây chính là cơ hội để trung tâm tư vấn có thể giải thích cho bạn hiểu rõ những kỹ năng mà họ có được đối với công việc này. Cách trả lời câu hỏi của họ cũng có thể giúp bạn hiểu được lối suy nghĩ cũng như làm việc của trung tâm đó. Nếu như trung tâm đó tận dụng câu hỏi của bạn để tự “PR” cho bản thân mình thay vì việc giải thích về việc làm thế nào họ có thể giúp đỡ bạn đạt được mục đích của mình thì tốt nhất bạn nên đánh dấu những trung đó vào danh sách “nói nhiều hơn nghe”. Và đây hiển nhiên là một dấu hiệu không hề tốt. Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý rằng thời gian hoạt động không phải là điều quyết định tất cả, đôi khi những trung tâm ít kinh nghiệm hơn lại có thể hiểu rõ và có nhiều kỹ năng khác giá trị hơn.

“Anh/chị có thể giải thích về toàn bộ quá trình của việc mua/bán một ngôi nhà được không?”

Hãy chú ý những điểm sau: Liệu trung tâm đó có giải thích cho bạn mọi thứ một cách rõ ràng hay không? Liệu bạn đã nắm rõ về quá trình giao dịch và cảm thấy bản thân tự tin hơn không sau khi nghe họ trình bày? Và quan trọng là, đừng bao giờ làm việc với những trung tâm không thực sự tôn trọng bạn.

4. Đừng luôn luôn “gật đầu”

Cuối cùng, bạn phải quyết định  liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc với một trung tâm môi giới cụ thể nào đó hay không. Biết “dừng cuộc chơi đúng lúc” không đồng nghĩa với việc bạn là người thua cuộc vì trong những giao dịch quan trọng như thế này, yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu có gì đó trong quá trình làm việc khiến bạn cảm thấy không tin tưởng thì hãy mạnh dạn làm theo những gì bạn muốn và tìm kiếm một trung tâm khác. Hãy đặc biệt cảnh giác với những trung tâm môi giới sau:

· Những trung tâm “nói nhiều hơn nghe”;

· Những trung tâm chỉ làm việc bán thời gian vì họ thường sẽ không có nhiều hiểu biết cụ thể hay sự chuyên nghiệp trong công việc;

Những trung tâm đang gặp khó khăn trong công việc kinh doanh. Hãy đặc biệt cẩn thận với những trung tâm cố gắng níu giữ khách hàng bằng mọi cách vì rất có thể khi đang ở trong tình trạng làm ăn không thuận lợi, họ sẽ không đưa ra được cho bạn được những lời khuyên khách quan nhất.
(Theo NDHMoney)

 

 Bí quyết mua nhà giá rẻ trong thời kỳ khủng hoảng địa ốc

Bất chấp tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản, nhu cầu mua nhà để ở trong dân vẫn rất cao. Tuy nhiên tìm mua một căn nhà ưng ý trong ma trận hiện nay không phải là điều dễ dàng. Xin chia sẻ tới bạn đọc một số kinh nghiệm sống còn khi quyết định tìm nơi an cư hoặc để đầu tư.

Những nhìn nhận quá bi quan trong thị trường bất động sản hiện nay lại làm nhiều người bỏ lỡ khi đứng trước rất nhiều cơ hội đáng đầu tư hoặc mua nhà để ở.

Hiện nay các phân khúc chung cư “đã đi vào hoạt động" giá khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng trở xuống vẫn giao dịch khá tốt. Còn nhà phố với mức giá khoảng 2 tỷ trở lại, pháp lý tốt thì vẫn có nhiều khách hàng quan tâm và giao dịch.

Điều này chứng tỏ trong “cát vẫn có vàng”, và những miếng vàng thực sự này đã được người mua cất công sàng lọc khá kỹ từ pháp lý ổn định, quy hoạch dịch vụ tốt, và giá cả khá hợp lý.
Tuy nhiên không phải ai ai trong chúng ta cũng có thể đãi cát tìm ra vàng và tránh được nhiều rủi ro trong thời kỳ khó khăn hiện nay.

Nên để mua một căn nhà chúng ta cần tham khảo thật kỹ trước khi quyết định, và theo tôi người bảo vệ quyền lợi người mua trước hết phải là “chính mình”.

Để sở hữu được một bất động sản ưng ý và an toàn, người mua cần tự đánh giá một số tiêu chí sau:

1. Đánh giá bản thân trước khi quyết định mua nhà:

Hãy xem bạn có thực sự quyết tâm mua nhà hay chưa? Khi bạn đã quyết tâm thì bạn hãy dành một khoảng thời gian để nghiên cứu và tìm tòi để mua được căn nhà ưng ý, tránh hối hận về sau.

Mặt khác để sự lựa chọn của bạn là chính xác nhất, bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình mua nhà là gì. Bởi khi mua nhà để ở thì tiêu chí yên tĩnh, gần trường học, chợ, bệnh viện và hàng xóm tốt là hàng đầu. Nhưng nếu mua nhà để kinh doanh thì tiêu chí đông đúc, sầm uất lại quan trọng nhất…

Ngoài ra bạn còn phải xác định cả lượng tiền mặt hợp lý nữa, nếu không bạn sẽ sa chân quá đà và vượt qua khả năng thanh toán của bạn.

2. Phân tích các yếu tố quyết định ảnh hưởng đến giá trị căn nhà:

Bao gồm 5 yếu tố chính:

- Yếu tố tự nhiên: vị trí của căn nhà, hình dáng, chiều dài chiều rộng... Vị trí chính là đặc điểm tồn tại duy nhất, đặc biệt mà không miếng đất nào có thể hoàn toàn giống nó. Chính nhờ nó mà căn nhà của bạn có được một điểm lý tưởng để kinh doanh hay sinh sống. Với vị trí này nó có thể đem lại giá trị sử dụng như ý bạn mong muốn hay không. Bạn hãy lưu ý điểm này.

- Yếu tố pháp luật: Hiện nay rất nhiều người dở khóc dở cười vì yếu tố này, bạn có chắc căn nhà mình sắp mua là đã có bằng chứng sở hữu và sử dụng (giấy chủ quyền)? Cho dù có đi chăng nữa bạn cần phải xác minh tư cách pháp nhân của người bán. Đừng bao giờ bạn mua kiểu ‘bán hộ’ và nhất là không nên mua nhà để rồi không bán được, và mua đất không được xây với giá cắt cổ (đối với đất, bạn hãy xem thật kỹ nguồn gốc đất và mục đích sử dụng, đừng tin vào lời hứa suông của người bán).

- Yếu tố Quy hoạch - Xây dựng: Trước khi quyết định mua bạn nên hỏi thăm cán bộ địa chính xã, phường nơi bất động sản tọa lạc để tìm hiểu về quy hoạch của khu vực, các chỉ tiêu về xây dựng, lộ giới... Đây là yếu tố đầy rủi ro nhưng cũng đầy cơ hội, nhờ quy hoạch mà nhiều bất động sản tăng giá ào ào. Nhưng cũng bởi quy hoạch sai mà rất nhiều người gặp khó khăn ở không xong mà bán cũng không được.

- Yếu tố xã hội: Bạn chọn được căn nhà ưng ý về vị trí, pháp lý đầy đủ với mức giá “hời” nhưng điều đó vẫn chưa đủ nếu không bạn lại phải tìm mua nhà một lần nữa bởi tiếng ồn, nguồn nước và không khí đe dọa sức khỏe bạn. Hoặc những người hàng xóm không thân thiện làm cho cuộc sống gia đình bạn luôn xa lạ với chính nơi ở của mình.

- Và cuối cùng đó là yếu tố kinh tế: Một tài sản có giá trị vì nó tạo ra chính thu nhập cho người chủ sở hữu. Bạn nên cân nhắc hiện tại và tương lai xem căn nhà định mua sẽ đem lại cho bạn những nguồn thu nhập gì? Bao nhiêu? Và khả năng tăng giá trong tương lai nó thế nào? Dù bạn mua nhà để ở đi chăng nữa bạn cũng nên đánh giá liệu nếu bạn không mua và gửi tiền trong ngân hàng lấy lãi, rồi đi thuê một căn hộ sang trọng thoải mái thì sẽ có hơn không? Bạn hãy quan tâm nhé.

3. Yếu tố tâm lý:

Sau khi mọi thứ đã ưng ý bạn hãy để ý xem tâm lý người bán, bởi mức giá họ đưa ra một phần phụ thuộc vào động cơ bán của chủ nhà và chính điều này giúp bạn thương lượng với người bán một cách có lợi nhất, mua được giá rẻ nhất. Tất nhiên với các chủ nhà cần bán gấp vì bất kỳ lý do gì như phá sản, cần tiền gấp thì lợi thế càng thuộc về bạn.

Đồng thời, đánh giá tâm lý và xác định động cơ người bán cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu một số rủi ro lừa đảo trong đó. Với các động cơ bán mập mờ loanh quanh, bạn nên xác định lại căn nhà mình muốn mua có yếu tố bất ổn gì trong đó không sau đó mới quyết định.

Hy vọng một số kinh nghiệm nêu trên sẽ giúp những người sắp mua nhà có được một số kinh nghiệm trước khi quyết định việc một trong 3 việc quan trọng của đời người (“tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”), nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay.
(Theo Vnexpresss)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét