Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Phân tích Nhận định

Các bước không thể bỏ qua khi mua nhà ;

Các yếu tố quyết định việc mua nhà ;

Có nên mua bất động sản phát mãi? ... 


Các bước không thể bỏ qua khi mua nhà

Mua nhà có thể coi là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời nhiều người. Chính vì vậy, cần chuẩn bị thật kỹ càng để bạn tự tin và kiếm được một không gian sống ưng ý.

Bước đầu tiên, và cũng hiển nhiên, đó là xác định rõ bạn đã sẵn sàng sở hữu một căn nhà hay chưa. Điều này không chỉ liên quan đến vấn đề tiền bạc mà còn bao gồm cả sự sẵn sàng về vấn đề tâm lý. Mua nhà, xét trên nhiều phương diện, nhất là với những người lần đầu tiên làm việc này, có thể coi là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Nó cũng khiến bạn cần phải có trách nhiệm hơn.
Cũng cần phải nhớ rằng, đừng bao giờ móc đến những đồng tiền cuối cùng cho căn nhà. Bạn còn cần tiền cho những chi phí phát sinh như nộp thuế hay các khoản lặt vặt khác. Một khi vấn đề tài chính đã ổn (tiền mặt có sẵn, tiền tiết kiệm, tiền vay ngân hàng…), và các vấn đề khác về tâm lý, bạn có thể bắt đầu quá trình tìm kiếm chính thức
Trước khi bắt đầu cách thức tìm mua nhà, một lời khuyên hữu ích là cần xác định rõ bạn muốn điều gì nhất, sau khi đã trao đổi với mọi thành viên trong gia đình. Và nên nhớ rằng kết quả có thể sẽ không giống như những gì bạn dự tính ban đầu. Một danh sách những tiêu chí sẽ có ích. Đó sẽ là những thứ cơ bản nhất, chẳng hạn số phòng ngủ, nhà vệ sinh, hàng xóm, sân vườn, nhà cũ hay mới, bãi để xe, nhà kho, không gian công cộng, phong cách sống, môi trường... Danh sách này có thể là vô tận nhưng quan trọng nhất là ưu tiên những liên quan trực tiếp đến căn nhà, sau đó mới là những điều khác.
Đền giai đoạn tìm nhà, theo một số thống kê của các trang web bất động sản lớn trên thế giới, có tới 80% số người có ý định mua nhà đều tìm thông tin trên mạng Internet. Thông tin trên Internet sẽ giúp bạn biết được các dự án nhà ở, các khu vực, loại căn hộ (số phòng ngủ), vị trí, và phạm vi giá cả. Nhiều website có công vụ tìm kiếm sẽ giúp bạn phân loại được những khu đất/ nhà riêng hay chung cư gần với mong muốn của bạn nhất. Đó cũng là cách tiết kiệm thời gian lý tưởng.
Có thể bạn nghĩ rằng “cò” nhà đất hầu hết đều không đáng tin cậy, nhưng thực tế không hẳn vậy. Bạn hoàn toàn có thể nhận được lời khuyên, thậm chí là được họ tìm giúp những khu bất động sản ưng ý. Hãy tìm đến các công ty, các sàn giao dịch có uy tín, được cấp giấy phép kinh doanh. Họ hiển nhiên có nhiều thông tin hơn bạn. Nhất là khi bạn đã xác định được căn nhà cần mua, họ sẽ cung cấp những thông tin tham khảo về giá, về các giao dịch gần đây... Thậm chí, họ còn có thể giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục giao dịch. Khá nhiều người đã mua bán được nhà đất thông qua hình thức này. Tất nhiên, bạn sẽ phải mất phí. Nhưng đó là khoản tiền phù hợp với cả hai bên.
Khi đi xem nhà, đừng bỏ qua những ngày thời tiết xấu. Đó là thời điểm tốt nhất để bạn kiểm tra tình trạng của căn nhà mình định mua. Nó có thể bị dột hoặc ngập lụt mà nếu vào ngày đẹp trời, bạn không thể biết được. Ngoài ra, đi thăm thú những khu vực lân cận sẽ giúp bạn biết thêm về những điều kiện xã hội như trường học, cuộc sống về đêm, giao thông, trung tâm mua sắm, chợ búa… Những tiện ích xã hội này sẽ ảnh hưởng tới phong cách sống của bạn và con cái bạn. Gặp gỡ hàng xóm cũng là điều rất cần thiết, để biết liệu có tồn tại những xích mích lớn nào hay không? Ngoài ra, hãy để ý đến những thông tin về tình trạng tòa nhà (chung cư), môi trường và những rủi ro trong khu vực.
Theo Đô Thị

 

Các yếu tố quyết định việc mua nhà

Khi tìm mua một căn nhà, bạn sẽ phải cân nhắc tới rất nhiều yếu tố. Giá cả có thể quan trọng nhất nhưng bạn còn cần quan tâm đến cả những yếu tố khác bởi chúng nhiều khả năng ảnh hưởng đến chính giá cả của căn nhà.

1. Vị trí
- Ngoại ô hay vùng quê: Nhìn chung giá phải mềm, nhà mới, rộng, có đường đi thuận lợi. Nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng bạn sẽ mất thời gian đi lại, đặc biệt nếu người ở phải làm việc trong thành phố, xa những nơi vui chơi giải trí mà chỉ có ở thành phố.
- Ở thành phố: gần với nơi làm việc, đồng nghiệp, họ hàng. Thuận lợi với các nơi giải trí như rạp chiếu phim, trường học, cửa hàng ăn uống... Nhà được xây dựng theo nhiều phong cách. Nhưng những nơi này thường ồn ào, tệ nạn xã hội nhiều, nhà đắt hơn.
- Ở những khu phố đông đúc: Nhà nằm trên mặt phố, thuận lợi cho giao thông có thể đắt hơn nhiều so với mức kinh phí mà bạn nghĩ. Nếu tiếng ồn không phải là vấn đề, thì đừng nên bỏ qua những căn nhà nằm trong các khu vực đông đúc. Lợi thế lớn nhất là không phải di chuyển nhiều. Nhưng, những căn nhà loại này sẽ không nhiều nếu bạn đi tìm trong một khu vực nhỏ. Và khi đã ở, cần chấp nhận giấc ngủ bị chập chờn vì tiếng ồn.
- Các khu tập thể: là sự lựa chọn số một đối với những gia đình có trẻ em. Nhưng bạn sẽ phải trả giá vì không thể có sự riêng tư. Hàng xóm sẽ biết nhiều về bạn.
2. Loại nhà:
- Nhà riêng: sẽ là những không gian đẹp, có vườn, nhiều khoảng không, sự riêng tư và khá yên tĩnh. Nhưng bù vào đó, giá cả sẽ cao và tiền dành cho các dịch vụ, bảo dưỡng cũng lớn.
- Chung cư: giá rẻ hơn nhà riêng, thông thường sẽ là nhà mới, và ít bị sửa chữa. Không có sân và nhiều các thiết bị bên ngoài khác. Thế nhưng, sự riêng tư không có, ồn ào hơn. Tường, sàn, trần đều phải chia sẻ. Đôi khi, nhà còn không có cả ban công riêng.
3. Số lượng tầng nhà
- Loại nhà một tầng: sẽ thuận lợi cho những người tàn tật, dễ dàng trông nom trẻ con, thuận lợi cho việc làm vệ sinh. Tuy nhiên, nếu phòng sinh hoạt chung với TV và dàn âm thanh được đặt gần phòng ngủ, tiếng ồn là không thể tránh khỏi.
- Nhiều hơn một tầng: sẽ có thêm không gian sinh hoạt, tiếng ồn sẽ được giảm thiểu. Nhưng người cư ngụ sẽ phải di chuyển trong nhà nhiều và sự giao tiếp giữa các thành viên trong nhà có thể ít hơn. Ngoài ra, chi phí cho hệ thống sưởi ấm hoặc làm lạnh sẽ tốn kém hơn nhiều.
4. Những yếu tố về nội thất
- Số lượng phòng ngủ: Với nhà riêng, thông thường, số phòng ngủ trung bình được yêu cầu là 3. Những ông bố bà mẹ trẻ thì thường có xu hướng thích các căn phòng trên cùng một mặt bằng. Loại nhà có phòng ngủ ít hơn sẽ thích hợp với những người lần đầu tiên ra ở riêng hoặc một công chức đi làm xa nhà.
- Số lượng phòng tắm: Hơn một phòng tắm trong một căn nhà sẽ hấp dẫn nhiều người. Căn nhà có một phòng tắm thường ít khi được bán với giá cao. Nhưng đừng bỏ qua những ngôi nhà có một phòng tắm nhưng vẫn còn không gian để tạo thêm một phòng tắm thứ hai. Đôi khi, mua được một căn nhà như thế lại rẻ hơn nhiều so với căn nhà đã có sẵn hai phòng tắm.
- Diện tích mặt bằng: những không gian lớn sẽ giúp bạn chia căn nhà thành nhiều phòng hơn. Nhưng đừng bị những bản vẽ thiết kế đánh lừa mà hãy "mục sở thị" khi chọn nhà. Đôi khi, những không gian nhỏ được thiết kế tốt sẽ đem lại cảm giác rộng rãi hơn những không gian tưởng chừng rất rộng.
- Các không gian thêm: Các phòng sinh hoạt khác như để nghẹ nhạc, làm việc, tập thể dục... sẽ khiến bạn bị hấp dẫn. Hãy cân nhắc túi tiền và mong muốn thực sự của mình. Nhưng chúng sẽ khiến căn nhà đắt hơn nhiều.
5. Nhà để xe
- Liền với nhà: Rõ ràng việc để xe sẽ thuận tiện, chi phí rẻ. Khi trời mưa gió, bạn sẽ thấy thật sự thuận lợi. Thế nhưng, bạn sẽ phải chấp nhận tiếng ồn từ động cơ, khí xăng... Ngoài ra, nếu cửa nhà để xe lại không liền với nhà, có thể một lúc nào đó, bạn có thể quên khóa cửa.
- Cách xa nhà: Yên tĩnh nhưng chắc chắn là bạn sẽ phải tốn tiền hơn để trả kinh phí hàng tháng hoặc để chung tiền xây dựng. Ngoài ra, vào những ngày thời tiết không thuận lợi, bạn sẽ thấy rõ sự bất tiện. 
Theo Đô Thị

 

Có nên mua bất động sản phát mãi?

Mua nhà phát mãi thường được giá "mềm" hơn, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, khách hàng mua tài sản phát mãi sẽ tham gia vào "cuộc chơi" đầy mạo hiểm, rất dễ gặp rủi ro do những tranh chấp phát sinh.

"Cơn lốc" siết tín dụng như một vận hạn lớn tràn qua thị trường bất động sản (BĐS). Thị trường BĐS đã chứng kiến những cơn lao dốc cực mạnh. Chưa bao giờ thị trường "siêu lợi nhuận" này lại rơi vào tình cảnh "sống dở chết dở" như hiện nay.

Tình cảnh càng bi đát hơn khi tới đây, đến thời điểm đáo hạn của ngân hàng, những ông chủ ngân hàng này sẽ buộc phải thanh lý tài sản phát mãi để thu hồi vốn.

Sàn BĐS "thoát chết" nhờ nhà phát mãi

Trong vai một người đi "săn" nhà giá rẻ thời điểm "chợ chiều", chúng tôi có mặt tại "phố nhà đất" dọc khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội). Trái ngược với thời điểm trước đây, khi khu vực này luôn "tự hào" là một trong những trung tâm giao dịch BĐS lớn nhất Thủ đô, hiện không khí ảm đạm bao trùm.

Trong số gần 30 văn phòng môi giới, sàn giao dịch BĐS, có đến 1/4 điểm rơi vào cảnh "ngồi chơi xơi nước" hoặc chuyển sang nghề "tay trái". Chẳng ai ngờ, những văn phòng đất đai từng làm mưa làm gió, giờ chuyển sang bán phở hay rửa xe, cầm cự cho qua ngày.

Theo tìm hiểu của PV báo Nguoiduatin.vn, với số ít các sàn còn hoạt động nhộn nhịp, thông tin từ nhân viên tại đây cho biết họ "sống" được là nhờ đang bán những sản phẩm phát mãi từ ngân hàng.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Hiển, giám đốc Sàn BĐS Đô thị Hà Nội cho biết: "Thời gian gần đây, trên các sàn giao dịch bất động sản, lượng nhà phát mãi tăng mạnh.

Tháng 6 này sẽ đến thời điểm đáo hạn của các ngân hàng nên một số khách hàng đã quyết định gửi các sản phẩm địa ốc tốt với giá hợp lý để "xoay" tiền trả nợ ngân hàng. Hầu hết các sàn hoạt động hiện nay đều dựa vào nguồn hàng "chuẩn" do khách hàng gửi bán".

Theo lời ông Hiển, những sản phẩm kiểu này thực tế bán khá chạy. Tại sàn BĐS Đô thị Hà Nội, thời gian gần đây đã bán được khoảng 5 sản phẩm loại này. Do khách mua thường "ép" được người bán nên giá cũng "mềm" hơn nhiều. ông Hiển nói: “Chúng tôi đang tiến hành tìm kiếm, "săn" những sản phẩm phát mãi từ chính phía các ngân hàng để "đổi món".

Vị giám đốc sàn này cũng gợi ý với chúng tôi, nếu quen hoặc "bắt mối" được với những ngân hàng, để "ôm" những sản phẩm phát mãi này hai bên sẽ hợp tác làm ăn.

Ông Hiển tiết lộ: "Có nhiều phương án được đưa ra. Ngân hàng sẽ "chốt" mức giá khởi điểm, giao quyền tự quyết cho phía văn phòng môi giới. Nếu bán được giá cao hơn giá ban đầu, phần chênh lệch văn phòng sẽ được hưởng. Hoặc, để "ăn chắc", phía văn phòng sẽ được chia "hoa hồng" khoảng 0,5 - 1%”.

Đem thắc mắc về mức giá chênh giữa sản phẩm phát mãi so với giá thị trường liên lạc với nhân viên thẩm định giá của một ngân hàng thương mại, nhân viên này cho biết: Quá trình thẩm định tài sản luôn có quy định "ngầm" mà chỉ dân trong nghề mới biết.

Khi thẩm định, ngân hàng thường chỉ định giá 70% giá trị thực của tài sản. Bên cạnh đó, phía khách hàng sẽ phải chấp nhận một số loại phí khác phục vụ cho quá trình thẩm định. Sản phẩm phát mãi thường dựa trên giá thẩm định do đó giá rẻ hơn thị trường khoảng 10 triệu /m2 cũng không có gì lạ.

 

Khách hàng chấp nhận may rủi

Nên cân nhắc với BĐS phát mãi
"Nếu tài sản mà ngân hàng phát mãi qua hình thức đấu giá thì lúc này giá tài sản đó sẽ không còn rẻ nữa bởi chúng đã phát sinh lãi phạt", tiền môi giới, tổ chức đấu giá. Người mua tài sản phát mãi chỉ có thể mua được giá rẻ khi quen với nhân viên ngân hàng. Nếu mua tài sản phát mãi để ở, giá rẻ 20% giá thị trường thì có thể mua; còn nếu mua để đầu tư trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay thì nên cân nhắc vì lãi tiền mặt hiện khá cao do đó găm vốn lâu phải tính".
   (TS Lê Thẩm Dương, ĐH Ngân hàng Tp.HCM)
Theo lời kể của một nhân viên môi giới BĐS khu vực Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), những ngày vừa qua, hàng loạt khách hàng đến đăng ký bán nhà, đất có sổ đỏ "găm" tại NH để trả các khoản vay sắp đáo hạn.

Anh Khoa kể lại trường hợp mới đây, một khách hàng đến nhờ bán mảnh đất ở Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội), rộng hơn 100m2, mặt tiền ngang 8m, hiện khách đang đặt sổ đỏ tại Techcombank, giá bán khoảng 30 - 35 triệu đồng /m2. Khách hàng này than thở, họ cần bán gấp vì NH đang ra sức ép do trong tháng này đã phải đáo hạn các khoản vay. Tuy nhiên, thực tế, tài sản lớn như vậy bán cũng không phải dễ vì rất ít người "đánh liều" bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà đất kiểu này.

Nhân viên này cũng cho biết, theo thủ tục thì các NH sẽ thỏa thuận với khách hàng bán phát mãi tài sản trước, nếu không được thì khởi kiện ra tòa. Vấn đề là dù khách hàng sẵn sàng bán, nhưng cũng chẳng mấy ai mua, vì vậy mà các khoản nợ xấu của NH ngày càng xấu hơn và càng khó thu hồi.

Thêm vào đó, mua nhà phát mãi có thể gặp phải những tranh chấp do đó không nhiều người chấp nhận "mạo hiểm" để ôm.

Trước lo lắng của khách hàng, PV đã liên lạc với luật sư Phạm Thị Loan, Văn phòng Luật sư Phạm Hữu Tình (đoàn LS Bình Dương) để tìm hiểu những vướng mắc pháp lý trong "phi vụ" này.

Luật sư Loan cho biết: "Nói chung, mua nhà đất qua trung tâm bán đấu giá sẽ ít rủi ro hơn. Bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án giao nhà đất cho trung tâm bán đấu giá để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Do đó việc NH bán tài sản phát mãi được Nhà nước bảo trợ nên không xảy ra vướng mắc gì về pháp lý".

Tuy nhiên, luật sư Loan cũng cho rằng, có một số trở ngại là mua đấu giá xong, người bị thi hành án không hợp tác, không giao tài sản thì lúc đó người mua phải chờ một thời gian để trung tâm bán đấu giá yêu cầu cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Chưa kể đến việc huy động lực lượng thi hành án tham gia, cũng phải mất một khoản phí.

Luật sư Loan kể lại trường hợp, một lần đi thi hành án có gặp một gia đình vợ bị bệnh tim sắp mất, họ không muốn dời đi. Chỉ cần gặp một xáo trộn, có thể người vợ sẽ chết. Vì thế cơ quan thi hành án cũng không nỡ ép, chúng tôi phải động viên để họ tình nguyện đi. Thế nên để lấy được nhà thì rất lâu.

Trao đổi với PV báo Nguoiduatin.vn, ông Nguyễn Trường Tiến, chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam nhận định: "Sở dĩ nhà đầu tư BĐS bán nhà phát mãi vì họ nợ nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con nên không bán thì chết. Đây là cuộc ngã giá tay 3 giữa chủ sở hữu tài sản, ngân hàng và người mua.

Về pháp lý, có 3 đơn vị kiểm tra nên cơ sở sẽ chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vướng mắc gặp phải có chăng chỉ là chuyện khiếu nại do không hài lòng về giá. Cơ quan bán đấu giá cũng hay bị khiếu nại vì sai sót không thông báo cho người bị thi hành án tham gia đấu giá hoặc khiếu nại về giá cả vì cho rằng bán như thế sẽ bị thấp hơn giá thị trường.

Nói chung trường hợp người ta không hợp tác họ sẽ đưa ra rất nhiều lý do để khiếu nại và có những kẽ hở mà trung tâm bán đấu giá không lường hết được".   

(Theo Nguoiduatin)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét