Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Phân tích Nhận định

Một số lưu ý về mặt thủ tục khi mua nhà đất ít tiền ;

Mua bán trao tay chung cư, chủ cuối lãnh đủ ;

Mua chung cư khách hàng thường chọn căn hộ tầng mấy?

Mua căn hộ dự án cần tìm hiểu kỹ ;

Mưa lụt là một cơ hội tốt để mua nhà ;

Mua nhà cũng cần mặc cả ;

Mua nhà cũng lắm điều kiêng ...
Một số lưu ý về mặt thủ tục khi mua nhà đất ít tiền

Hỏi: Tôi muốn mua mảnh đất có sẵn nhà để tiện công tác tại Bình Dương, qua tìm kiếm, tôi có hỏi một căn nhà xây mới (diện tích đất 4x14,45m), sổ chủ quyền của nguyên miếng 16 lô này đứng tên 1 chủ tại khu vực xã Bình Chuẩn, Bình Dương.
Nhà đã xây nhưng chưa xin giấy phép xây dựng, đường bê tông rộng 7m, người bán hứa bao xây dựng, nếu mua lô chưa xây sẵn nhà. Tôi muốn hỏi, thủ tục và hợp đồng cho việc mua bán này như thế nào? Hợp đồng cần phải ra văn phòng công chứng hay công chứng ở UBND xã? Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiêu chuẩn phân lô, tách thửa ở từng địa phương qui định giống hay khác nhau?
Trường hợp như tôi, muốn mua đất và tài sản là ngôi nhà nằm trên đất đó liệu có đảm bảo quyền lợi của mình khi chỉ có hợp đồng mua bán giữa tôi và chủ đất (chủ đất hứa sẽ làm thủ tục sang tên trong năm vì tiêu chuẩn "sắp đủ" và xã có thay đổi. Vậy làm cách nào để đảm bảo được điều này trong hợp đồng, có ghi vào mục thỏa thuận của hai bên được hay không?
(minhtruong090987@... )
Trả lời
Về thủ tục và hợp đồng cho việc mua bán
Về nguyên tắc, các bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, sau đó các bên đi công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng (công chứng tư hoặc công chứng nhà nước) và hoàn thành các nghĩa vụ thuế để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trường hợp của bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Nếu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có sẵn nhà, bạn phải tìm hiểu tại sao lại không xin phép xây dựng (vì đất đó không phải là đất thổ cư hay vì một lý do nào khác). Nếu là xây nhà không phép thì tùy theo thời điểm bạn có thể xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) hay không?
- Nếu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có nhà ở, khi muốn xin giấy phép xây dựng để xây nhà bạn có phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng hay không, phí chuyển đổi như thế nào (vì bạn không nói rõ đất đó là loại đất gì).
Hợp đồng cần phải được công chứng tại văn phòng công chứng
Pháp luật hiện hành quy định công chứng, chứng thực là hai hoạt động khác nhau. Về thẩm quyền, công chứng do văn phòng công chứng thực hiện, chứng thực do cơ quan hành chính nhà nước, cụ thể là UBND cấp xã, huyện thực hiện.
Cụ thể, chứng thực là chứng nhận sự việc, không đề cập đến nội dung (như sao y giấy tờ, chứng thực chữ ký…) trong khi công chứng bảo đảm nội dung của một hợp đồng, một giao dịch, công chứng viên chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch đó và qua việc bảo đảm tính hợp pháp để giảm thiểu rủi ro.
Do đó, hoạt động công chứng mang tính pháp lý cao hơn và các bên phải ra phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng.
Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiêu chuẩn phân lô, tách thửa là khác nhau ở từng địa phương.
Cụ thể:
Về điều kiện để được tách thửa ở tỉnh Bình Dương, bạn có thể tham khảo quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 12-9-2011 quy định về diện tích tối thiểu các loại đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực các thị xã được quy định như sau:
Diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực các huyện được quy định như sau:
Theo đó, các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa theo quy định trên phải đảm bảo:
a) Thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên
b) Đối với trường hợp thửa đất có đất ở gắn liền đất nông nghiệp (đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu) chỉ áp dụng diện tích đất tối thiểu đối với đất ở. Trong trường hợp này chỉ áp dụng với khác khu vực sau:
- Trong phạm vi địa giới hành chính phường;
- Trong phạm vi khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà ranh giới khu dân cư đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch khu dân cư nông thôn hoặc đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
Còn việc chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác phải căn cứ vào quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chung xây dựng đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt.
Do đó, bạn cần liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương nơi có mảnh đất để biết thêm chi tiết về điều kiện cũng như phí khi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Trân trọng.
Luật sư Lê Thị Hoài Giang (VPLS Lê Nguyễn)
(Theo TTO) 

 

Mua bán trao tay chung cư, chủ cuối lãnh đủ

Để yên tâm sống ổn định trong căn hộ chung cư khi chưa có “sổ đỏ”, nhiều người mua cuối cùng đang phải vật nài chủ đầu tiên chấp nhận viết giấy bán nhà trực tiếp và ủy quyền cho mình với giá chênh lệch cả trăm triệu đồng.

“Trào lưu” này đang có xu hướng lan rộng, đẩy khách hàng vào tình cảnh thiệt kép, bởi nhà đến tay họ đã phải qua tay nhiều chủ và nhiều “cò” khiến giá bị đội lên rất cao.

Với đặc thù nhà chung cư thiếu nên ngay sau khi ký được hợp đồng với chủ đầu tư, người mua có thể bán “sang tay” ngay cho chủ thứ hai. Đến khi căn hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (“sổ đỏ”), nó có thể được mua đi bán lại thậm chí tới 9 - 10 lần nữa.

Hơn 100 triệu đồng vẫn chê ít


Chưa kịp vui mừng vì mua được căn chung cư ra ở riêng, ông Nguyễn Tiến Đạt (216A Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngỡ ngàng khi nghe chủ đầu tiên đòi 50 triệu đồng mới đồng ý lập hợp đồng ủy quyền, có công chứng, cho anh thực hiện các nghĩa vụ, quyền lợi liên quan tới căn hộ.

“Ở tầng dưới nhà tôi, có gia đình đang vật nài chủ đầu tiên nhận hơn 100 triệu đồng để đổi lấy hợp đồng ủy quyền mà vẫn chưa xong”, ông Đạt kể và lo lắng, không biết đến khi sang tên “sổ đỏ” chủ đầu tiên cho ông, họ sẽ đòi thêm bao nhiêu?

Tiếp xúc với chúng tôi, hàng xóm của ông Đạt hết sức bức xúc nhưng chẳng còn cách nào khác ngoài tăng giá trị “vật nài” lên và hy vọng, “cái giá” họ phải trả dừng ở một giới hạn có thể chấp nhận.

Trớ trêu hơn là trường hợp bà Th., năm 2004 mua trực tiếp căn hộ tại nhà chung cư F (ngõ 28 đường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) từ chủ đầu tiên. Khi đó, do tin người và không có kinh nghiệm, bà Th. chỉ yêu cầu hai bên viết giấy bán nhà. “Gần đây tôi đề nghị người bán lập ủy quyền, không ngờ họ từ chối và ép phải bán lại cho người nhà họ với giá rất rẻ mạt”, bà Th. bất bình.

Rủi ro lớn vì mua bán trái luật


Đã từng mua hai căn hộ chung cư từ chủ đầu tư rồi phải bán lại, ông Vũ Đỗ Hoàng (9 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thừa nhận, rất tiếc của khi thấy những người mua sau liên tiếp đẩy giá tăng lên 1 - 1,5 tỷ đồng. “Nhưng không thể “quy ra thóc” nỗi tiếc rẻ đó rồi đổ lên đầu người mua cuối cùng - thường phải chịu giá đắt nhất. Nếu họ biếu chủ đầu tiên 15 - 20 triệu đồng do nhiệt tình giúp đỡ là vui vẻ rồi. Còn đòi cả 100 triệu thì quá vô lương tâm”, ông Hoàng nhận xét.

Ông Hoàng phân tích thêm, người mua cuối cùng còn có thể bị các chủ “trung gian” vòi vĩnh để chấp nhận hủy những hợp đồng mua bán nhà của họ. Do đó, nên nhờ luật sư tư vấn ngay từ khi quyết định mua nhà.

Luật sư Lê Thị Thanh Hải, Phó trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Hà và cộng sự (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhận xét, tình trạng mua đi bán lại nhà chung cư khi chưa có “sổ đỏ” bằng hợp đồng mua bán (viết tay) diễn ra rất phổ biến dù trái pháp luật và không tránh khỏi khả năng trốn thuế. Kể cả các bên hợp thức hóa bằng hợp đồng uỷ quyền, khả năng rủi ro rơi về phía người mua vẫn rất lớn.

Trong trường hợp vì lý do nào đó, các bên vẫn thực hiện việc mua bán thì tại hợp đồng mua bán (viết tay) hoặc hợp đồng ủy quyền phải quy định rất rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, đặc biệt là nghĩa vụ của bên bán. Trong suốt quá trình thực hiện, bên mua phải thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của mình. Như vậy khi xảy ra tranh chấp, trong một số trường hợp pháp luật vẫn có thể bảo vệ bên mua, nếu đủ căn cứ chính đáng.

"Chủ đầu tiên nhận thức rất rõ chỉ có họ mới “hóa giải” được cả quá trình mua đi bán lại căn hộ theo kiểu “viết tay” nên tình trạng bắt chẹt người mua cuối cùng ngày càng phổ biến.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên còn do chủ đầu tư rất chậm trễ hoàn tất thủ tục làm “sổ đỏ” cho khách hàng. Nếu căn hộ đã có “sổ đỏ”, các giao dịch mua bán sau đó sẽ phải nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Và tôi cũng chỉ mất một lần tiền cho chủ đầu tiên làm thủ tục sang tên “sổ đỏ” cho tôi", ông Nguyễn Tiến Đạt, 216A Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nói.
Theo Đất Việt


Mua chung cư khách hàng thường chọn căn hộ tầng mấy?

Bên cạnh việc mua chung cư có giá cả hấp dẫn, lợi thế hạ tầng, khách hàng thường chọn các căn hộ ở tầng được xem là đẹp về phong thủy và thuận tiện cho sinh hoạt.
Từ kinh nghiệm thực tế, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội động Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) - một chủ đầu tư của nhiều dự án chung cư tại Hà Nội chia sẻ, ở một dự án chung cư cao tầng các căn hộ thuộc các tầng 8 đến tầng 16 thường bán nhanh và đắt hàng nhất.
Tuy nhiên, theo vị này hiện người mua nhà thường có xu hướng chọn tầng theo lứa tuổi, đối với những người nhiều tuổi thường chọn những tầng thấp từ tầng 5 đến tầng 8. Còn giới trẻ hiện thường chọn những tầng cao hơn để được tận hưởng những bầu không khí trong lành nhất, ít tiếng ồn.
Còn theo anh Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Marketing Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh khi trực tiếp bán các căn hộ tại nhiều dự án tới khách hàng lại cho biết, đối với số ít khách hàng thích tầng thấp thì thường chọn các căn hộ tại tầng 3, tầng 5.
Trong khi đó, xu hướng chọn tầng cao chiếm đa số thì khách thường chọn từ tầng 8 trở lên để được hưởng không khí trong lành hơn. Đặc biệt, những tầng 10, 11 và 12 được nhiều khách hàng lựa chọn và thường đắt hàng nhất.
Nếu xét về mặt phong thủy, KTS.Đinh Bá Quyền, Giám đốc Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Aicovina bật mí, nếu chọn được tầng hợp với tuổi là tốt nhất, còn không thì nên chọn từ tầng 8 đến tầng 20 vì là những tầng thuận lợi đi lại, có khoảng gió tốt. Những tầng cao hơn thì khoảng gió hơi to, đôi khi bị ảnh hưởng, còn tầng thấp quá thì gió kém.
Bên cạnh việc chọn tầng, thì vị trí dự án cũng là điều quan trọng, phong thủy tốt là những dự án có địa thế gần sông, hồ.
Do đặc điểm nhà chung cư thuộc loại nhà đa sở hữu, việc xem hướng nhà được giới hạn trong phạm vi từng căn hộ riêng lẻ. Khi đó, hướng nhà được xác định là hướng cửa ra vào của căn hộ, chứ không phải là hướng cổng của cả tòa nhà.
Hướng cửa chính căn hộ nếu chọn được hướng hợp với tuổi của gia chủ là tốt nhất. Nhưng theo kinh nghiệm mua nhà chung cư của nhiều người tại nhiều dự án thì các căn hộ có hướng ban công là Đông Nam thường được bán hết trước tiên do có nhiều người lựa chọn, mặc dù có giá cao hơn.
Sở dĩ căn hộ hướng này được nhiều người chọn có lẽ do quan niệm từ xưa “lấy vợ thì lấy đàn bà, làm nhà thì chọn hướng Đông Nam”. Hướng này sẽ giúp các căn hộ được hưởng nắng ấm vào buổi sáng, tránh nắng gắt của buổi chiều và được đón gió mát trong mùa hè trong khi vẫn tránh được cái rét của mùa đông.
Ngoài ra, người mua nên lưu ý mua nhà để ở thì cũng cần chú ý chọn dự án nào đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đầy đủ như là trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… để đáp ứng nhu cầu hàng ngày và có cuộc sống thuận tiện nhất.
(Theo Infonet) 

 

Mua căn hộ dự án cần tìm hiểu kỹ

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Ngân hàng An Bình cho biết: "Trước khi quyết định ký hợp đồng mua căn hộ dự án, bạn nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, khả năng vay vốn và năng lực trả nợ của mình".

- Với giao dịch tay ba: chủ đầu tư – ngân hàng – khách hàng mua nhà, các bên sẽ có lợi ích như thế nào?

- Việc chủ đầu tư bắt tay với các nhà cung cấp tín dụng để hỗ trợ khách hàng là phương án đem lại lợi ích cho cả ba bên. Ngân hàng sẽ có nguồn khách hàng lớn còn người mua nhà cũng hưởng lợi. Họ không cần có đủ tiền nhưng vẫn có điều kiện để sở hữu một căn hộ và góp vốn dần. Trong khi đó, chủ đầu tư vừa được lợi khi bán căn hộ vừa tạo thanh khoản cho dự án.

Hiện nay, cùng một số ngân hàng khác, Ngân hàng An Bình (ABBank) liên kết với nhiều chủ đầu tư bất động sản để cho vay mua nhà như Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh… Danh mục các dự án đầu tư bất động sản được ngân hàng chấp thuận cho vay lên đến gần 70 dự án. Khách hàng vay có thể thế chấp bằng bất động sản hiện có hoặc bằng chính căn hộ định mua.

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank.
- Nhiều khách hàng than phiền hiện tượng ngân hàng không giải ngân đúng 70% giá trị căn hộ cho khách hàng vay như đã cam kết. Điều này giải thích như thế nào thưa ông?
- 70% giá trị căn hộ là mức tối đa ngân hàng có thể cho vay. Bạn có thể vay ở mức 70% hay không tuỳ thuộc vào năng lực tài chính. Để có thể cho vay ở mức tối đa, các ngân hàng phải thẩm định khả năng tài chính của khách hàng dựa trên nhiều tiêu chí như: uy tín của khách (trong giao dịch với ngân hàng đang vay cũng như các ngân hàng khác); thu nhập có nằm trong mức đủ trả nợ hay không… Khi đảm bảo các điều kiện của ngân hàng và năng lực tài chính tốt, khách hàng có thể được giải ngân đúng 70% giá trị căn nhà.

- Ông có lời khuyên gì dành cho người vay vốn mua nhà dự án?

- Tập quán của người dân Việt Nam thường vay mua nhà trong dài hạn, có thể từ 10 đến 20 năm. Do đó người vay cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư cũng như dự án chung cư, căn hộ dự định mua có tính thanh khoản tốt về lâu dài hay không. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần xem kỹ năng lực tài chính của mình có đáp ứng được yêu cầu trả nợ trong suốt thời gian vay hay không.

Hiện nay, khách hàng có đủ khả năng trả nợ, nhưng cần đánh giá và dự tính mức thu nhập của mình về lâu dài (trong 10, 20 năm nữa) có thế vừa đáp ứng nhu cầu cuộc sống vừa đủ thanh toán nợ cho ngân hàng. Hiện nay, tại ABBank, ngoài việc cho vay mua nhà lên tới 20 năm, chúng tôi còn kéo dài thời gian ân hạn đến 36 tháng, nhằm giúp khách hàng giảm bớt áp lực trả nợ.
(Theo Ebank)

 


Mưa lụt là một cơ hội tốt để mua nhà

Nhiều khách hàng ngại mua nhà mùa mưa lũ song trên thực tế các chuyên gia khuyên đây là dịp thuận lợi để giao dịch vì khách hàng có thể nhìn thấy rõ nhược điểm của hàng hóa bất động sản.

Chị Ngọc Oanh (Hà Nội) cho biết chị đã xem căn hộ tại Đại Kim đúng dịp mưa lớn vừa qua khi nước chưa rút hết và đã thu được nhiều kinh nghiệm quý. "Nhìn thấy tường ẩm mốc, rêu phủ đầy sau đợt mưa vừa rồi là tôi biết chất lượng căn nhà không đạt tiêu chuẩn. Vì thế, dù căn hộ có vị trí đẹp, tôi cũng không thể mua". Theo chị, hiện trạng của ngôi nhà như độ sụt lún, mức ngập nước sẽ bộc lộ rõ nhất trong mùa mưa bão. Một số lời khuyên khác của các chuyên gia giúp khách hàng chọn được hàng hóa bất động sản vừa ý.

Vị thế của đất đai phải được đặc biệt quan tâm. Nhất là, khi quyết định mua nhà gần hồ, ao kênh mương, phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Theo các chuyên gia, thông thường cần lựa chọn những căn nhà có khoảng lùi tối thiểu 10 m so với chỉ giới. Qua cơn mưa lớn vừa qua, những tuyến đường gần hồ, sông như Tôn Thất Tùng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ... đều bị ngập. Quan điểm nhà gần hồ, ao, sông, ngòi không lo ngập úng vì nước sẽ rút hết xuống sông đã được xem xét lại. Khi mà hệ thống thoát nước không tốt thì chính những khu vực này mới nằm trong "vùng nguy hiểm".

Nếu như trước đây, nhiều người chỉ quan tâm đến cơ sở hạ tầng bề nổi như mật độ xây dựng, đường giao thông, bãi đậu xe, hệ thống cây xanh... thì qua việc hầu hết các đô thị mới ở Hà Nội bị ngập lụt, các chuyên gia khuyên đã đến lúc người mua cần lưu tâm đến hệ thống cấp thoát nước, cốt nền nhà... của từng khu vực. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ hệ thống công trình ngầm, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước. Khi có được bản vẽ hệ thống này, khách hàng có thể hiểu rõ hơn về công trình để từ đó đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời khi gặp mưa lũ.

Nhiều người sống chung cư cho rằng chính trong mùa mưa bão mới thấy hết ưu thế của việc "hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau". Khi mua nhà chung cư, đặc biệt lưu tâm đến trình độ dân trí, lối sống của những người hàng xóm. Chị Quỳnh Chi (Văn Quán) kể lại trong mùa ngập lụt vừa qua, chị đã được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của hàng xóm. Nhà neo người, chị phải gửi con cho hàng xóm trông giúp trong suốt mấy ngày, còn mình thì giúp bố mẹ đẻ dọn đồ đạc tránh lũ. "Nếu lúc đó không có sự giúp đỡ của chị hàng xóm ngay cạnh thì tôi không biết xoay xở sao", chị chia sẻ.

Ngoài ra, bất kể mua bán nhà đất vào thời điểm nào, đó là khách hàng phải tìm hiểu rõ về vị trí, quy hoạch khu vực muốn mua. Xác định hàng hóa bất động sản thuộc diện quy hoạch hay không bằng cách liên hệ địa chính phường, quận hoặc xin thông tin chi tiết ở Sở Quy hoạch Kiến trúc. Cẩn thận hơn, có thể lên Sở Tài nguyên Môi trường xin trích lục phần đất bạn quan tâm. Theo các chuyên gia, có thể hỏi thông tin từ những người xung quanh như hàng xóm, người bán nước... bởi chính họ là những người gần gũi hiểu rõ về khu đất bạn định mua không kém gì chủ nhà. Khi mua nhà, khách hàng nên đi cùng những người có chuyên môn bởi họ có thể giúp bạn khảo sát thực trạng chất lượng của công trình và nhìn ra điểm yếu của ngôi nhà rõ nhất.
 Theo Đô Thị

Mua nhà cũng cần mặc cả

Bạn sẽ là người có lợi thế hơn trong một thương vụ mua nhà nếu biết được một số điểm yếu của người bán và trong những lúc như vậy, mặc cả triệt để là điều cần thực hiện.
Để có được một thương vụ mua bán có hiệu quả, không phải chuyện dễ dàng. Bạn cần phải được đầy đủ thông tin về giá cả thị trường, và cũng có một số thông tin ngoài lề khác chẳng hạn như lý do người chủ bán nhà, căn nhà đã được rao bán lâu chưa...
Và có một thực tế là nhiều vụ mua bán đã thành công theo hướng có lợi cho người mua khi người bán phải trải qua các biến cố trong gia đình có người qua đời, nợ nần hay ly dị... Thông thường, trong trường hợp này, người mua sẽ rất có lợi. Thậm chí, căn nhà có thể được bán dưới giá thị trường. 

Trong những tình huống đó, nếu là người mua, đừng bao giờ quên mặc cả triệt để. Cũng đừng nghĩ rằng bạn nhẫn tâm bởi nói chung, thuận mua vừa bán là chuyện đương nhiên. Các cơ hội khác cho người mua có thể tận dụng đó là thời điểm thị trường xuống dốc, các vụ mua bán không được thông báo rộng rãi hoặc hợp đồng có một số vấn đề...
Theo Property_Index

 

Mua nhà cũng lắm điều kiêng

Dù được giới thiệu căn hộ tại tầng 13 với giá rẻ hơn các tầng khác 1 triệu đồng/m2, anh Huy vẫn quyết định không mua vì e ngại con số 13, theo quan niệm phương Tây mang lại nhiều xui rủi, sẽ "vận" vào mình.

Tại khu tái định cư Nam Trung Yên, giá những căn hộ đẹp đã leo thang từ 8 đến 9 triệu đồng/m2 cuối năm 2006 lên 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với những căn tại tầng 13, giá bán là 11 triệu đồng/m2, nếu người mua kiên nhẫn thương lượng, gia chủ có thể còn giảm nữa. Tương tự, với khu Trung Hòa - Nhân Chính, giá căn hộ tại tầng mang con số không may mắn này cũng "mềm" hơn các tầng khác 500.000-1 triệu đồng/m2. 

Cũng tránh con số 13, hầu hết thang máy tại khu Trung Hòa - Nhân Chính đều không hiển thị tầng này. Thay vào đó, tầng 13 được đổi thành tầng 12A, rồi đến tầng 14. Nhiều người dân tại đây ban đầu cũng lạ lẫm khi nhà mình "mang danh" tầng 13, nhưng thang máy lại là tầng 12A. Còn với khách ra vào các tòa nhà này lần đầu thì "thật không biết đâu mà lần", chị Lan, người từng loanh quanh một hồi không tìm được nhà người quen, cho hay.
Chị Vân, mới mua nhà tại khu đô thị Văn Quán, thì nhất định không chấp nhận căn hộ tại khu nhà gần nghĩa trang, dù rất gần đường lớn. Cuối cùng, chị quyết định chọn căn hộ tại khu nhà cách đó gần 1 km, chấp nhận đi xa hơn, nhưng không phải đi qua nghĩa trang. "Tôi nghe nhiều người nói, ở gần các nghĩa trang không lành, nên ở càng xa càng tốt", chị phân trần.  
Với nhà chung cư, người mua "thoáng" hơn, chủ yếu quan tâm hướng ban công. Hơn nữa, cả khối nhà được xây cùng hướng, cùng diện tích, hình dạng nên cũng không có nhiều lựa chọn cho người mua. Song với nhà mặt đất, duy tâm, phong thủy là cả một vấn đề. Để chọn được một căn nhà vừa ý, đa phần người mua nhờ xem tuổi, mệnh của mình hợp với hướng nào rồi mới khảo sát thị trường.
Nhiều người còn nhập tâm những quy tắc như cửa chính cần đặt ở hướng lành, hình dáng nhà nên có hình vuông, hay ít ra là hình chữ nhật. Cùng với đó là tránh tuyệt đối nhà có góc của một ngôi nhà khác hướng thẳng vào cửa chính, có đường đâm vào cửa, trước nhà là đoạn đường có hình cánh cung ngược hay nhà tóp hậu, vì quan niệm cho rằng kiểu nhà này sẽ khiến tiền tài của gia chủ trôi tuột ra ngoài. Trong trường hợp đã "trót" mua những căn nhà bất lợi về phong thủy như vậy, chủ nhà sẽ phải tìm thày phong thủy hóa giải những khiếm khuyết của ngôi nhà.
Một nhân viên một trung tâm môi giới nhà đất cho hay, nhiều người đi xem nhà thường dẫn theo người xem phong thủy, nếu hướng, hình dạng đất phù hợp với tuổi, mạng... mới quyết định mua. Thậm chí, có người tìm được căn nhà ưng ý, giá cả cũng thỏa thuận xong chỉ chờ nhận nhà, nhưng đến khi nhờ người xem phong thủy, thấy hướng không hợp tuổi, bèn hủy bỏ luôn việc mua bán.
Với biệt thự xây thô, nhiều người sau khi đã biết số, lô nhà, đến thời điểm làm móng, đổ trần... đều sắm lễ mang đến xì sụp cúng khấn. Vì đã nộp một phần tiền, được coi như chủ nhà, nên họ cũng được chủ đầu tư cho phép khấn vái tại công trường, miễn không làm ảnh hưởng đến thi công.
Không chỉ quan tâm đến hướng nhà, diện tích, giá cả, nhiều người còn bỏ công tìm hiểu các "đời" gia chủ trước của ngôi nhà. Đa phần người mua muốn tìm những ngôi nhà chủ trước làm ăn phát đạt, đời sống hạnh phúc để được hưởng vận may. Những căn nhà có gia chủ trước cờ bạc, gia đình ly tán, làm ăn lụn bại nhiều khi rao bán hàng tháng trời mà không có người mua.
Tìm được căn nhà ưng ý tại phố Bùi Ngọc Dương, giá cả lại rất "mềm", gia đình chị Mai quyết định mua luôn. Tuy nhiên, ngay trước ngày giao tiền đặt cọc, ghé vào quán nước kế bên hỏi chuyện, chị mới hay, con trai của gia chủ trước qua đời tại ngôi nhà này vì bệnh truyền nhiễm. Nghe vậy, chị Mai tức tốc bỏ ý định mua. "Dù rất muốn mua vì nhà đẹp, giá lại hợp lý, nhưng mình phải bỏ, vì ở trong ngôi nhà như vậy rất bất an", chị Mai giải thích.
Nhiều người mua nhà cũng chú ý ngày giờ giao nhận nhà, phải nhờ người xem giờ cẩn thận rồi mới giao tiền, nhận nhà. Đến khi "nhập trạch", ngày giờ cũng được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cuộc sống tại ngôi nhà mới suôn sẻ.
Một chuyên viên tư vấn kiến trúc - phong thủy nhận xét, ngày nay hầu hết người mua nhà quan tâm đến các yếu tố tâm linh, phong thủy. Ngoài giá cả, vị trí, nhiều khi phong thủy chiếm đến 50% quyết định của người mua nhà. Khi gặp những chuyện may mắn, phát đạt, nhiều người nghĩ đến "lộc" của căn nhà. Tuy nhiên, khi có những điều không may, bất thường, yếu tố đầu tiên được nghĩ đến là ngôi nhà "có vấn đề".
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các quan niệm trong phong thủy đều có thể giải thích từ góc độ khoa học. Theo phong thủy, ngôi nhà có con đường đâm thẳng vào trước mặt có thể mang lại tai họa cho gia chủ. Tuy nhiên, những ngôi nhà như vậy không chỉ ô nhiễm vì xe cộ rầm rập hàng ngày, mà tai nạn giao thông cũng luôn đe dọa những người sống trong nhà. 
Khái niệm "long mạch" được giải thích là nơi hội tụ năng lượng tốt của trái đất, gia chủ của ngôi có long mạch sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái. Trong khi đó, ngôi nhà có góc của một ngôi nhà khác hướng thẳng vào khiến gia chủ ốm yếu vì chính góc đó là nơi ngưng tụ từ trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  
Vì thế, theo các chuyên gia, tâm linh, phong thủy chỉ nên là yếu tố tham khảo, mang lại cảm giác vững tâm, thoải mái khi dọn vào nhà mới. "Không khu vực nào được coi là có phong thủy tốt nếu môi trường ô nhiễm, quy hoạch lộn xộn", một chuyên viên tư vấn phong thủy khẳng định. Vì thế, theo chuyên viên này, vị trí ngôi nhà, khu vực sống thuận tiện cho sinh hoạt mới là những yếu tố quyết định cuộc sống có thoải mái, thuận lợi hay không.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét