Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Phân tích Nhận định

Lưu ý khi mua biệt thự triệu “đô” ;

Một số lưu ý trong hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp ;

Mua căn hộ “lúa non”: Thiệt đủ đường ...Lưu ý khi mua biệt thự triệu “đô”

Nếu khách hàng không mua bảo hiểm thì khi xảy ra rủi ro, chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm.

Những con đường ven biển Đà Nẵng vốn là nơi lý tưởng để xây những khu biệt thự cao cấp. Hiện nay thị trường bất động sản ở đây rất sôi động dù giá của các căn biệt thự lên tới cả triệu USD. Ở gần biển tuy có nhiều điều hay nhưng cũng lắm rủi ro mà không phải người tiêu dùng nào cũng nghĩ đến.

Bùng nổ biệt thự triệu “đô” ven biển


Theo các website về nhà đất, những căn hộ cao cấp, biệt thự ven biển tại Đà Nẵng của các dự án như The Ocean Villas, Olalani, Hyatt Regency... có giá hàng triệu USD đã được nhiều người bỏ tiền mua.

Tiêu biểu, dự án The Ocean Villas là một khu biệt thự rộng tới 21 ha, gồm 115 căn biệt thự có ban công hướng ra biển. Tùy thuộc diện tích, giá của các biệt thự này dao động từ 480.000 đến 1,5 triệu USD và Tập đoàn VinaCapital (chủ đầu tư) công bố đã bán được hơn 100 căn.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước với tổng diện tích 210 ha được xây dựng tại phía tây cầu Thuận Phước (quận Hải Châu) cũng đang được dư luận quan tâm. Khoảng 180 ha ven vịnh biển Đà Nẵng được san lấp để phục vụ cho dự án. Theo Công ty Daewon Cantavil, chủ đầu tư dự án, dự kiến trong năm 2010 sẽ hoàn thành khâu san lấp và khoảng 10 năm sau khu đô thị này sẽ hoàn thành.

Theo ông Trevor Morley, Giám đốc kinh doanh dự án Công ty Savills Việt Nam, sở dĩ thị trường villa, căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng có xu hướng nóng lên trong thời gian qua là do có lợi thế về vị trí địa lý, những ưu đãi đặc biệt về thiên nhiên, gần các di sản văn hóa...

Nếu có rủi ro thì người mua phải chịu

Điều băn khoăn hiện nay là các dự án triệu “đô” này đều nằm sát bờ biển, liệu những rủi ro trong mùa bão lũ có được các chủ đầu tư tính đến? Khi đặt câu hỏi này, chúng tôi được một nhân viên kinh doanh của VinaCapital cho biết: “Khách hàng mua nhà ven biển thì phải chấp nhận có thể gặp rủi ro, còn chủ đầu tư chỉ bảo hành các trang thiết bị trong biệt thự trong vòng một năm. Vì vậy khi tư vấn cho khách hàng mua nhà, chúng tôi đều khuyên họ nên mua bảo hiểm. Còn nếu sợ rủi ro thì khách hàng nên chọn những khu biệt thự ở phía trong, xa biển hơn”.

Giám đốc một công ty xây dựng có dự án xây villa ven biển giải thích thêm: “Hiện các chủ đầu tư chỉ mua bảo hiểm trong quá trình xây dựng dự án. Đến khi dự án hoàn thành, các biệt thự được chuyển giao thì khách hàng sẽ phải tự mua bảo hiểm. Khi rủi ro xảy ra, chủ đầu tư không có trách nhiệm đền bù”.

Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định các dự án xây nhà ven biển đều đã được chuyên gia nước ngoài khảo sát địa hình kỹ lưỡng để đưa ra những thiết kế phù hợp. Chủ đầu tư các dự án phải bỏ ra nhiều chi phí cho việc xây kè chắn sóng, kính chịu lực, phòng chống bão, hệ thống cửa riêng... và đó là lý do khiến giá của các khu biệt thự gần biển đều cao ngất ngưởng.

Theo luật sư Trần Xuân Vinh (TP Đà Nẵng), đối với các dự án ven biển, chủ đầu tư nên tư vấn rõ cho khách hàng biết những rủi ro có thể gặp phải. Thêm nữa, chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm cung cấp tất cả thông tin liên quan đến thiết kế, nền móng, đường điện... cho người mua.
Theo PLTPHCM

 

Một số lưu ý trong hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp

Trong ngày thứ hai nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp của chủ đầu tư Vinaconex Xuân Mai, lượng hồ sơ chủ đầu tư tiếp nhận rất nhiều nhưng chỉ có chưa đầy 140 hồ sơ hợp lệ, còn lại đến 70% được hướng dẫn về làm lại, hoặc hoàn thiện tiếp những phần còn thiếu.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Đa, Phó Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là do rất nhiều người chưa hiểu kỹ Quyết định 34 của UBND TP Hà Nội quy định về việc bán và cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người thu nhập thấp nên làm hồ sơ chưa đầy đủ, hoặc làm sai...

Để đỡ phải đi lại nhiều lần, khách hàng cần nghiên cứu kỹ Quyết định 34 và hướng dẫn làm hồ sơ được đăng tải công khai trên website của Sở Xây dựng (XD) Hà Nội và của các chủ đầu tư dự án. Bên cạnh đó, khách hàng có thể đến mua hồ sơ đăng ký do các chủ đầu tư bán và sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Có đến 70% số nộp hồ sơ tại Vinaconex Xuân Mai phạm các lỗi như: sai địa chỉ gửi trong phần kính gửi trong đơn đăng ký mua nhà, người làm hồ sơ phải ghi là gửi các chủ đầu tư dự án, thì nhiều người vẫn ghi là gửi Sở XD Hà Nội, hoặc UBND quận; phần xác nhận đối tượng và chứng minh thu nhập, thì mỗi người trong gia đình phải có một bản do cơ quan, đơn vị nơi từng thành viên trong gia đình đang làm việc xác nhận, đa phần đều thiếu…
Trong hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp của Sở XD Hà Nội, cũng như của các chủ đầu tư dự án, đều hướng dẫn chi tiết các thủ tục mà người đăng ký mua nhà phải hoàn thiện. Mỗi thành phần trong hồ sơ đều được hướng dẫn rất chi tiết.

Một bộ hồ sơ đầy đủ cụ thể như sau: Đơn đăng ký mua nhà theo mẫu được đăng tải công khai trên website của Sở XD Hà Nội và các chủ đầu tư dự án; Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng chỗ ở theo mẫu tại Phụ lục 1a được UBND phường nơi cư trú xác nhận; Giấy xác nhận về đối tượng và thu nhập theo mẫu tại Phụ lục 1b do cơ quan, đơn vị nơi từng thành viên trong hộ gia đình đang làm việc xác nhận, nếu con cái còn đang đi học, thì phải xin xác nhận tại nhà trường, đối với các trường hợp là lao động tự do, kinh doanh cá thể, thì do UBND phường xác nhận đối tượng, nghề nghiệp, mà không cần xác nhận mức thu nhập; 1 bản sao CMT có công chứng của người làm đơn; 1 bản sao sổ hộ khẩu có công chứng; những trường hợp được ưu tiên theo theo Quy định của UBND TP Hà Nội thì phải có giấy tờ chứng minh.

Người mua cần lưu ý thêm một chi tiết, đó là các loại giấy tờ có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến điểm xét được quyền mua nhà, bắt buộc phải được phôtô và có công chứng.
(Theo CAND)

 

Mua căn hộ “lúa non”: Thiệt đủ đường

Sau nhiều lần lỡ hẹn, chủ đầu tư dự án cao ốc căn hộ BMC - Hưng Long (Q.7, TP.HCM) đã chấp nhận phương án trả lại tiền cho khách hàng.

Những khách hàng mua lại suất mua căn hộ này với chênh lệch cả trăm triệu đồng chịu thiệt đơn thiệt kép.

Dự án căn hộ cao cấp BMC - Hưng Long do Công ty Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC) thực hiện gồm năm cao ốc (hai cao ốc 22 tầng và ba cao ốc 25 tầng).

Quá hạn chưa giao căn hộ


Khởi công vào tháng 7-2007, dự án cao ốc căn hộ cao cấp BMC - Hưng Long được chủ đầu tư bán vào đầu năm 2008. Trong hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng căn hộ ký với khách hàng, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12-2009.

Tuy nhiên đến nay, theo một số khách hàng, dự án vẫn còn ngổn ngang, không chỉ chậm theo hợp đồng mà còn có thể kéo dài thêm một thời gian nữa. Và đây là lý do nhiều khách hàng phản ứng đòi lại vốn đã góp, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư bù đắp thiệt hại.

Trong thông báo gửi khách hàng, BMC công bố hai phương án để khách hàng chọn lựa, tiếp tục góp vốn và chịu phạt lãi suất quá hạn nếu chậm nộp tiền hoặc nhận lại vốn đã góp.

Một lãnh đạo của BMC nói đơn vị “cam kết sẽ hoàn trả vốn cho khách hàng đã góp trong thời gian từ 31-3 đến 30-4”.

Chủ đầu tư cũng đề xuất biện pháp “bù đắp và chia sẻ với những khó khăn chung của cả hai bên” cho khách hàng nhận lại vốn góp.

Cụ thể, những khách hàng góp vốn đúng tiến độ hợp đồng được trả lãi suất 8%/năm cho khoản tiền đã góp đến ngày 31-12-2009. Từ 1-1-2010 đến khi trả tiền, công ty chịu thêm khoản lãi suất 1,5%/tháng.

Riêng khách hàng góp vốn không đúng tiến độ, khoản vốn đã góp chỉ được tính lãi suất 3%/năm đến hết 31-12-2009, từ 1-1-2010 đến khi khách hàng nhận lại tiền được trả lãi suất 1,5%/tháng.

Khó cho người góp vốn

Mục tiêu góp vốn để có căn hộ không thành nhưng một số khách hàng cho biết “hài lòng” trước thông tin sẽ được nhận lại tiền vì “tưởng mất luôn” rồi.

“Dự án vẫn chưa biết bao giờ mới hoàn tất, tiếp tục theo đuổi dự án thì vốn bị ngâm thêm. Việc nhận lại tiền, dù thiệt hại nặng nhưng không bị mất vốn...” - chị H., một khách hàng mua căn hộ dự án này, nói.

Thế nhưng, như chị N. lại khá bức xúc vì cần chỗ ở, gia đình đã mua lại suất góp vốn của người khác với chênh lệch 280 triệu đồng/căn. Khi thấy dự án triển khai ì ạch, chị đã liên hệ với chủ đầu tư và được lãnh đạo đơn vị này cam kết sẽ giao nhà đúng tiến độ.

Nếu tiếp tục theo đuổi dự án này, gia đình chị chẳng biết còn phải thuê nhà bao lâu nữa vì chủ đầu tư không công bố cụ thể thời hạn hoàn tất dự án. Còn nhận lại vốn góp thì thiệt đủ đường vì mất tiền chênh lệch đã trả, lãi suất mà công ty trả không đủ bù đắp cho thiệt hại.

Một số khách hàng còn cho biết đã bị phía chủ đầu tư xử ép. Như anh T. - mua hai căn hộ, phải trả chênh lệch giá khá lớn. Cuối tháng 5-2008, do chậm thanh toán đợt 2 cho đủ 30% giá trị căn hộ, chủ đầu tư yêu cầu anh phải thanh lý hợp đồng một căn hộ. Chủ đầu tư thông báo “sẽ không chịu trách nhiệm” nếu không thanh lý hợp đồng.

Do kẹt tiền, anh T. buộc phải thanh lý một hợp đồng, chịu phạt 10% hợp đồng, lên tới hơn 200 triệu đồng. “Chỉ vì chậm nộp trong chưa đầy hai tháng, tôi mất hơn 200 triệu đồng, còn công ty triển khai dự án không đúng tiến độ thì chỉ chịu tiền lãi khá thấp” - anh T. nói.

Người mua nắm lưỡi dao

Theo luật sư Nguyễn Sa Linh - văn phòng luật sư Gia Linh, do chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án nên nếu chọn lựa phương án rút lại vốn góp ban đầu, khách hàng không thể kiện để đòi thêm bồi thường do phát sinh thỏa thuận mới.

Hơn nữa, trong phần trách nhiệm chủ đầu tư, hầu hết các hợp đồng mua bán căn hộ đều ràng buộc quy định sẽ bồi thường theo lãi suất ngân hàng nếu dự án bị chậm so với thời hạn giao sản phẩm được cam kết trong hợp đồng.

Đây là quy định có lợi cho chủ đầu tư, nhưng lại phù hợp với các quy định của pháp luật về giao dịch nhà đất.

Vì vậy, người mua cần thận trọng khi ký kết các hợp đồng mua căn hộ. Đặc biệt, với những hợp đồng góp vốn ở những dự án chưa hoàn tất phần móng, mức độ rủi ro càng cao do người mua không được trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư mà với sàn giao dịch bất động sản. Khi xảy ra sự cố, khách hàng có thể mất vốn.
Vẫn mua “lúa non”

Dù thị trường căn hộ khá trầm lắng nhưng vẫn có khách hàng phải trả thêm tiền khi mua căn hộ. Như dự án căn hộ Satra - Đất Thành (đường Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) do Công ty CP Satra - Đất Thành làm chủ đầu tư dù đang làm móng nhưng để có được phiếu đặt cọc giữ chỗ, người mua phải trả thêm 200-300 triệu đồng/căn so với giá bán ban đầu của chủ dự án.

Cuối tháng 10-2009, chị X.H. (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được sàn giao dịch bất động sản (BĐS) HB ký thỏa thuận nhận đặt cọc mua căn hộ của dự án Satra - Đất Thành. Ngoài khoản đặt cọc giữ chỗ 50 triệu đồng, chị H. phải trả thêm chênh lệch gần 210 triệu đồng. Tương tự, anh N.B. (Q.3, TP.HCM) cũng phải trả cao hơn 300 triệu đồng so với giá gốc.

Theo anh T. - người môi giới BĐS đang rao bán căn hộ này, dự án nằm ở vị trí đắc địa, số lượng căn hộ ít, hàng hiếm nên có nhiều người săn lùng.

Tuy nhiên, một số công ty BĐS cho rằng phiếu đặt cọc giữ chỗ đã bị sàn BĐS “làm giá”. Thay vì chờ đến khi hoàn tất móng mới bán sản phẩm, chủ đầu tư đã ký hợp đồng góp vốn với một số sàn BĐS để huy động vốn sau khi dự án được khởi công. Các sàn BĐS sau đó bán nhỏ giọt với chiêu bài đã hết hàng.

Một lãnh đạo Công ty CP Satra - Đất Thành thừa nhận thông qua hình thức góp vốn, công ty đã bán 80/125 căn của dự án. Việc công ty chưa ký hợp đồng bán căn hộ là do dự án chưa xong phần móng.

“Sau khi xong móng, công ty sẽ ký hợp đồng mua bán với người có phiếu giữ chỗ. Số căn hộ còn lại, công ty tổ chức rút thăm...” - vị lãnh đạo này nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia BĐS khuyến cáo việc mua bán phiếu đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua, đặc biệt là khi chênh lệch giá khá lớn.


Theo Tuổi Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét