Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Phân tích Nhận định

Cần tiêu chí gì để được mua nhà ở thu nhập thấp? ;

Cân nhắc khi mua biệt thự nghỉ dưỡng ;

Chọn mua nhà chung cư mới ;

Cẩm nang mua nhà ...Cần tiêu chí gì để được mua nhà ở thu nhập thấp?

Việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở đối với người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang được tiến hành tại Hà Nội.

Ðến nay, dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Ðông) đã đưa vào sử dụng. Các dự án tại các lô: NO11A và NO12-2, NO10A và NO12-3, khu đô thị mới Sài Ðồng (Long Biên), khu tái định cư Kiến Hưng, khu đô thị Ðặng Xá (Gia Lâm), Ðại Mỗ (Từ Liêm)... đã được khởi công. Một số dự án đang tiến hành mở bán hồ sơ đăng ký mua nhà.

Về đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp, đồng chí Vũ Ngọc Ðạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết:

Theo Quyết định 34/2010/QÐ-UBND ngày 16-8-2010 của UBND thành phố Hà Nội, đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp là:

Hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (đối với trường hợp là hộ độc thân) thuộc đối tượng sau đây:

1. Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Ðảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định).

2. Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, HTX thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã được nghỉ theo chế độ quy định); người lao động tự do, kinh doanh cá thể bảo đảm có thu nhập thấp để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định.

Ðối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Chưa có nhà ở.

2. Là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc có nhà ở bảo đảm đủ điều kiện để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai. Cụ thể là:

a) Có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5 m2 sử dụng/người;

b) Có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5 m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND thành phố.

3. Chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức, cụ thể là:

a) Chưa được Nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Chưa được thuê, thuê mua nhà ở xã hội;

c) Chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa;

d) Chưa được Nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở thông qua các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

4. Ðối với các trường hợp có nhu cầu mua và thuê mua nhà ở thu nhập thấp thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc LLVT nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở.

5. Có mức thu nhập hằng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND thành phố.
(Theo Nhandan)

 

Cân nhắc khi mua biệt thự nghỉ dưỡng

Ông Kai Marcus Schroter chuyên gia người Đức, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn và quản lý HTM phân tích: Do ngành du lịch và dịch vụ đều đang trên đà phát triển nên lĩnh vực nhà nghỉ dưỡng đang được các doanh nghiệp Việt Nam chú ý đầu tư.

Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư và người mua nhà nghỉ dưỡng đều mới chỉ nhìn vào mục đích đầu cơ và hưởng lợi trong ngắn hạn chứ không nhằm mục đích sử dụng cá nhân hoặc có chiến lược đầu tư lâu dài, bền vững. Nhiều chủ đầu tư sử dụng kinh phí của người mua để chi trả các dự án của họ mà không có kế hoạch tài chính lâu dài. Mỗi khi các hợp đồng được ký kết xong, chủ đầu tư lâm vào tình trạng cạn kiệt vốn trong suốt quá trình xây dựng và phát triển dự án. Mặt khác, có rất nhiều người mua không có ý định ở, họ mua nhằm mục đích đầu tư và nghĩ cách làm thế nào để thu hồi cả vốn lẫn lời càng nhanh càng tốt.

Mặc dù có một số giao dịch thành công nhưng theo tôi, mỗi khi quyết định mua biệt thự nghỉ dưỡng người mua cần phải cân nhắc kỹ dựa trên nguồn thông tin được cung cấp đầy đủ, đồng thời cân nhắc cả lợi ích cũng như rủi ro. Cùng với đó, chọn những dự án có thiết kế đẹp, có thương hiệu và nhà quản lý chuyên nghiệp.
(Theo KTĐT)

 

Chọn mua nhà chung cư mới

Hiện nay, có nhiều sự lựa chọn khác nhau khi bạn mua một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, để thực sự hài lòng với nơi ở mới của mình, có nhiều điều bạn cần lưu ý.
Diện tích căn hộ thường là điều quan tâm trước tiên. Nếu bạn có gia đình, thì đương nhiên bạn phải chọn một căn hộ có đủ phòng dành cho các thành viên. Nếu là người "quảng giao", chắc chắn bạn sẽ thích một căn hộ có đủ không gian sinh hoạt dành cho các buổi tụ tập bạn bè. Chỉ mua căn hộ dựa trên bản vẽ mặt bằng sẽ rất khó để bạn tưởng tượng ra diện tích thật. Nếu có thể, hãy xem qua các căn hộ mẫu trước khi quyết định mua nhà.
Chỗ để xe cũng là yếu tố rất được quan tâm. Nhiều toà nhà chung cư hiện nay có khả năng cung cấp chỗ để xe dành cho các hộ trong toà nhà, và bạn nên chắc chắn về điều này. Nếu bạn có ôtô thì càng nên lưu ý. Cần hỏi trước người quản lý xem gia đình bạn sẽ có bao nhiêu chỗ để xe và chi phí dành cho chúng.
Khi mua một căn hộ chung cư thì bạn sẽ sống lâu dài ở trong đó vì thế không thể bỏ qua yếu tố an ninh và sự an toàn của toà nhà. Hãy quan tâm cả đến vấn đề an ninh ở khu vực xung quanh, hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm…
Hướng của căn hộ cũng sẽ được rất nhiều người chọn lựa. Những toà nhà được thiết kế hợp lý sẽ chọn những căn hộ thông thoáng. Thông thường, không gian sinh hoạt chung quay về hướng bắc, hướng nam thường "đắt khách". Một lưu ý nữa là căn hộ nên có khoảng cách thích hợp đến thang máy và thang bộ. Nếu quá gần thang, nhà bạn có thể phải chịu nhiều tiếng ồn, quá xa sẽ rất bất tiện cho bạn trong việc đi lại.
Ban công là để tăng cường thêm không gian sống cho căn hộ của bạn, nơi để bạn trồng cây, ngồi đọc sách, phơi đồ... Khi mua căn hộ bạn nên kiểm tra kích thước trên mặt bằng để chắc chắn rằng nó đủ lớn cho các nhu cầu sử dụng của bạn.
Hãy quan tâm xem toà nhà của bạn có kết hợp với bể bơi hay khu tập thể thao hay không? Có cửa hàng hay quán cafe ở dưới tầng không? Và chủ đầu tư có tiếp tục đầu tư toà nhà này thêm các chức năng gì hay không? Những yếu tố này góp phần quyết định chất lượng sống của toà nhà.
Cũng cần chắc chắn rằng căn hộ của bạn được bố trí riêng tư, khó có thể xâm nhập từ căn hộ khác hay từ ngoài vào. Và khi đó, khả năng cách âm cũng sẽ rất quan trọng. Nhà chung cư có rất nhiều người sống bên trong và có thể nhiều người sẽ gây ồn về đêm, nếu như không có cách âm tốt có thể gây phiền đến căn hộ của bạn. Nếu bạn mua một căn hộ gần lối ra vào hãy đứng trong căn hộ của mình để kiểm tra xem bạn có thể nghe thấy tiếng ồn bên ngoài không. Khi mua căn hộ chung cư chỉ dựa trên bản vẽ mặt bằng, bạn nên hỏi người quản lý về cách chống ồn dành cho các căn hộ trong toà nhà.
Ngoài ra, còn một số yêu cầu khác trước khi bạn trở thành một thành viên trong toà nhà:
- Độ tuổi của những thành viên trong toà nhà? Có điều gì cần quan tâm về sinh hoạt của những người trong toà nhà như mở nhạc to, tiệc tùng, dùng xe lăn…
- Chế độ duy trì, bảo dưỡng toà nhà như thế nào? Bao lâu bảo dưỡng một lần?
- Chủ đầu tư toà nhà sẽ tiến hành giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của những thành viên sống trong chưng cư không?
- Và bạn hãy so sánh giá cả của căn hộ mà bạn chọn với những căn hộ tương tự trong các toà nhà chung cư khác.
KTS Bùi Hải Oanh
Công ty Kiến trúc A Cộng

Theo Đô Thị

 

 

Cẩm nang mua nhà

Một số gợi ý về “nhà thương phẩm - những điều cần biết” có thể sẽ đem đến một số thông tin hữu ích giúp bạn cẩn trọng hơn trước quyết định lựa chọn các không gian sống.

Có nên xem nhà khi xây xong phần thô?

Giai đoạn xây thô có thể xem là bán thành phẩm. Tình trạng nhà ở giai đoạn này là một căn cứ quan trọng để đánh giá chất lượng nhà thương phẩm.

Tốt nhất là xem nhà xây thô khi chưa hoàn thiện và trang trí. Xảo thuật trang trí nhà thương phẩm luôn làm người mua nhầm lẫn và khó phát hiện ra những chi tiết thiếu sót. Vì vậy, người mua nên đi xem nhà mới xây xong phần thô để đánh giá những vấn đề cơ bản như: cách bố trí các phòng trong căn hộ, hướng nhà, diện tích sử dụng và nhất là chất lượng thi công xây dựng.

Có nên hoàn toàn tin tưởng vào nhà mẫu không?

Các chủ đầu tư công trình không tiếc tiền làm ngôi nhà mẫu để giới thiệu nhằm hấp dẫn người cần mua nhà. Và rõ ràng là nhà mẫu thường được sử dụng vật liệu trang trí tốt nhất, đẹp nhất, chi phí chiếm đến 20 – 25% giá thành nhà mẫu. Đồ đạc nội thất cũng được đặc biệt chú ý, sản xuất đặc biệt tại các xưởng riêng nhằm đảm bảo hiệu quả chung khi bố trí trong nhà mẫu. Cũng nói thêm là, nhiều khi nhà mẫu còn sử dụng kỹ thuật chiếu sáng chiếu vào các kết cấu ngăn che để gây cảm thụ ánh sáng cho không gian căn hộ mẫu.

Khi xem căn hộ mẫu, người mua cũng không thấy được những bộ phận khác như hành lang, cầu thang… Chỉ có trên nhà thương phẩm đã hoàn thành, mới có thể thấy rõ những diện tích cụ thể của những bộ phận kiến trúc này. Cần biết rằng, cùng một diện tích nhưng tỷ lệ sử dụng có thể khác nhau do trình độ của người thiết kế. Một thực tế cần biết nữa là nhà mẫu không hề lắp đặt các loại đường ống dẫn, do đó, nhìn rất thoáng đãng và sạch sẽ, nhưng trong ngôi nhà thương phẩm, các đường ống nước luôn lộ rõ trước mắt người mua.

Để nắm được thực chất căn hộ cần mua, người mua phải hỏi han kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận và nếu có thể, thì đưa những điều khoản chi tiết này vào trong hợp đồng mua bán.

Có nên xem chất lượng công trình tại công trường xây dựng?

Do cung không đáp ứng cầu, nên tình trạng mua nzhà chờ ngày càng phổ biến dù chất lượng có thể không đảm bảo. Người đã biết qua về xây dựng có thể theo dõi tiến độ công trình, xem tình hình thi công một vài khâu quan trọng, xem thực địa thi công… để có thể đánh giá chất lượng xây dựng ngôi nhà.

Phải chú ý thêm những điều gì khi định mua nhà?

1. Nhà xây dựng có vi phạm quy định về việc giải quyết các thủ tục hợp pháp cho việc phát triển bất động sản, giấy phép tiêu thụ nhà thương phẩm, quyền giao dịch bất động sản…?

2. Việc liên kết xây dựng ở đô thị có rõ ràng, danh nghĩa bên sở hữu đất đai liên kết xây dựng có được xác minh…?

3. Nhà ở khu đất giáp ranh đô thị và nông thôn, đặc biệt là loại nhà tập trung vốn của nông dân…./.

Những vấn đề cần quan tâm khi mua nhà thương phẩm do ảnh hưởng đến chất lượng thi công công trình:

1. Vật liệu xây dựng có sắp xếp theo trình tự xây dựng và vị trí nhất định, công trường sắp xếp có trật tự, ngăn nắp.

2. Mặt bằng xây dựng phải đều, cứng hoá và không nhiều rác rưởi.

3. Các phương tiện che phủ vật liệu và cấu kiện trong thi công (lưới, vải bạt…) không rách nát sau thời gian mưa nắng.

4. An toàn lao động của công nhân trên công trường.


(Theo VOV)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét