Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Phân tích Nhận định

Vì sao nên mua nhà ở vào thời điểm này?
Thị trường nhà ở: Đã đến lúc mua vào!
Sống ở chung cư: Những điều được - mất ;
Cẩn thận "sập bẫy" mua suất tái định cư ...

Vì sao nên mua nhà ở vào thời điểm này?

Hiện đang là thời điểm “Tháng Ngâu”, nên giao dịch nhà đất trầm lắng hơn so với tháng trước. Giới kinh doanh cho rằng, tháng sau, giao dịch nhà đất sẽ sôi động hơn. Và, đây là thời điểm tốt để người có nhu cầu nhà ở mua vào.

Qua phân tích thị trường thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, yếu tố mang lại hành công cho các chủ đầu tư là giá bán phải phù hợp, từ 10 - 18 triệu đồng/m2. Giá trị căn hộ từ 600 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng. Diện tích tốt từ 60m2 - 100m2 và phương thức thanh toán hợp lý, nhiều gia đình có thể trả tiền mặt. Tiến độ xây dựng tốt ít nhất hoàn thành móng, khách hàng muốn nhận nhà vào ngày chính xác. Nhu cầu thật từ các gia đình cần căn hộ để ở nhưng không thể mua nổi với giá trên 2.000 USD/m2 hoặc diện tích lớn (trên100 m 2).

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc công ty Quản lý BĐS CB Richard Ellis (CBRE) Vietnam, rất nhiều dự án đã giảm giá bán căn hộ tới 15%, như khu đô thị Ciputra, hiện còn 1.700 USD/m2, trước đó là 1.900 USD/m2; The Manor là 2.300 USD/m2, trước đó là 2.350 USD/m2; Chelsea Park 1.680 USD/m2, trước đó là 1.720 USD/m2.

Giới kinh doanh nhận định, có thể giá nhà đất sẽ còn xuống nữa. Tuy nhiên đây là thời điểm giá đã xuống gần tới giá gốc và so với một số phương tiện thanh toán khác như vàng và USD thì đã thấp hơn khá nhiều. Vì vậy, đây là thời điểm để người có nhu cầu mua vào.

Tại sao lại mua vào lúc này? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nguyên Thái, phó giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, hiện giá bán nhà ở đã hợp lý hơn. Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. “Hơn nữa, chúng tôi dự đoán giá bán sẽ tăng nhanh khi thị trường hồi phục” – ông Thái nói.

Cùng chung nhận định này, đại diện Xí nghiệp Đầu tư kinh doanh và Tư vấn nhà đất 1 cho rằng: “Người có nhu cầu thực để ở nên tìm mua vào thời điểm này. Vì rất có thể giá nhà đất sẽ tăng trở lại trong thời gian tới, tuy không thể lên tới mức giá như thời kỳ cuối năm 2007”.

Theo ông Marc Towsend, các chủ đầu tư hiện nay đang thiếu vốn vì họ không còn nhận được vốn vay từ ngân hàng như trước, các tập đoàn nhà nước đang tiến hành cắt giảm đầu tư ngoài ngành nên một số dự án đầu tư phải ngừng triển khai. Với khách hàng, thì muốn giá tiếp tục giảm và điều kiện thanh toán ưu đãi hơn. Cùng với những yếu tố khác thì, quy trình và năng lực quản lý (an ninh) phải được đảm bảo tốt nhất. “Nếu khách hàng muốn mua những dự án đang trong quá trình xây dựng, nên chú ý những dự án có tiến độ rõ ràng và hoạt động tốt vì có một số dự án bị chậm tiến độ và chủ đầu tư đang đối mặt với khó khăn do chi phí xây dựng cao hơn” - ông Marc Towsend khuyến cáo.

Theo KTĐT


Sống ở chung cư: Những điều được - mất

Hoá ra, đẳng cấp chung cư, những trang thiết bị hiện đại mà chủ đầu tư mang đến cho con người sống trong đó chưa hẳn đã cho họ một sự yên bình, thanh thản. Mà chính cái không gian giao tiếp “chúng ta”, mối quan hệ giữa người và người trong những khối nhà khép kín này mới là điều chi phối.

Buổi càphê “sống ở chung cư” do KT&ĐS tổ chức với khách mời đến từ nhiều chung cư có điều kiện sống, cơ sở vật chất khác nhau đã nói lên điều đó.

Và dưới đây là chia sẻ của những người trong cuộc với các câu hỏi gợi ý của người chủ trì buổi toạ đàm, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu.

Anh Nguyễn Sĩ Dũng, sống trong một căn hộ 36m2 tại chung cư góc Nguyễn Đình Chiểu – Trương Định, quận 3 cho biết, do hiện tại gia đình anh mới chỉ có ba nhân khẩu nên diện tích căn hộ như thế cũng khá thoải mái. Tuy nhiên, do căn hộ trên anh thuê lại nên việc kiến thiết một không gian lý tưởng sống cho gia đình có nhiều hạn chế. Theo anh Dũng, ở đây điều quan trọng nhất là một không gian sinh hoạt chung cho toàn khu chung cư hầu như là thiếu.

Tại chung cư của anh, có một thang máy từ thời Mỹ nhưng đã hư hỏng, bỏ không bao nhiêu năm nay không thấy ai sửa chữa. Do vậy, những người đã về hưu phải leo cầu thang bộ lên đến tầng 7, tầng 8 rất vất vả. Anh Dũng cho rằng, nếu sửa sang lại cái thang máy này thì giá trị căn hộ sẽ tăng lên rất nhiều.

Đó là chưa kể, chung cư của anh được cái tiện lợi là ở ngay khu trung tâm nhưng ngoài không gian trong căn hộ của mình ra, người dân không có một không gian sinh hoạt chung nào khác. Không công viên, không nhà sinh hoạt, không nhà trẻ nên đi làm về là nhà nào vào nhà nấy, rất ít có sự giao tiếp. Ngoài ra, ở chung cư đã nhiều năm nhưng anh vẫn chưa một lần được tập huấn về biện pháp, phương thức thoát hiểm. Anh Dũng lo ngại nếu có hoả hoạn xảy ra thì không biết ứng xử như thế nào.

Cũng thèm muốn có một không gian chung như anh Dũng, chị Thuỷ, sống ở chung cư Nguyễn Phúc Nguyên, quận 3 (trước ở chung cư Miếu Nổi, Bình Thạnh) trăn trở: sống ở hai chung cư là hai môi trường khác nhau. Với chị, lúc ở chung cư Miếu Nổi, cái được nhất là khoảng cách vào trung tâm gần, giá mua căn hộ cũng vừa túi tiền với 65m2, ba phòng ngủ phòng nào cũng có cửa sổ nhìn ra ngoài trời, ba bancông thoáng. Tuy nhiên, do những người sống trong chung cư vẫn duy trì thói quen sinh hoạt, nếp sống của một “xóm nhà tranh” nên từ một không gian tốt đã dần trở thành không tốt.

Ví như, chỉ cần một nhà có đám ma là cả khu mất ngủ luôn mấy ngày bởi tiếng nhạc đinh tai, nhức óc; hoặc tệ nạn ma tuý, xì ke luôn đe doạ; con cái thường bị nghe nhiều câu chửi thề…

Đây cũng chính là lý do chị Thuỷ quyết tâm chuyển sang chỗ khác để ở. Chung cư Nguyễn Phúc Nguyên là lựa chọn ưu tiên của chị Thuỷ bởi gần nhà bố mẹ, gần trường con học và rất ít căn hộ trong chung cư.

Theo chị Thuỷ, tại chung cư này thì thang máy, an ninh luôn được đảm bảo 24/24. Tuy nhiên, cuộc sống của cư dân ở đây quá khép kín, nhà nào biết nhà nấy, con cái không biết chơi với ai. Hoạ chăng, người để chị Thuỷ có thể giao tiếp tại khu vực mình sống là mấy anh bảo vệ. “Môi trường như vậy nên tôi hầu như phải đi kiếm bạn đưa về nhà cho con mình có bạn để chơi” – chị Thuỷ cho biết.

Không phải cất công đi tìm bạn cho con nhưng chị Nguyễn Nữ Như Hà lại luôn “thèm tiếng người” khi sinh sống tại chung cư Sacomreal 584. Theo chị Hà, cứ mỗi chiều đi làm về nhìn hành lang hun hút không một bóng người mà rợn cả người. Trước đây, khi sinh sống ở nhà đơn lẻ còn có bà con lối xóm, còn nói chuyện với người này người kia. Nay vào sống tại đây, giao tiếp lối xóm hoàn toàn biến mất, nhà nào nhà nấy là một thế giới riêng, bên ngoài căn hộ là những hành lang lạnh lùng. Chính vì vậy mà mỗi khi đi làm về, chồng chị thường mở hết các cửa chỉ với mục đích: nghe tiếng chân người đi lên đi xuống, may mắn hơn là nghe tiếng trẻ con khóc.

Điều lạ lùng hơn, theo chị Hà, chính sự hiện đại của hệ thống báo cháy của chung cư này lại trở thành sự bất tiện cửa cư dân. Chung cư Sacomreal 584 gồm bốn tầng, mỗi tầng có bảy hộ, hai thang máy, một thang bộ, một thang thoát hiểm. Hệ thống báo cháy cứ hai hôm hú một lần chỉ vì người dân nướng thịt hoặc nấu bếp. Điều nguy hiểm là không biết đến lúc máy báo cháy thật thì người ta có còn quan tâm không? Chị lo ngại.

Theo chị Hà, với các khu chung cư, nhà nước cũng cần làm kết nối hạ tầng, tổ chức dịch vụ hoàn chỉnh, đối xử với những nơi này như với những khu dân cư tập trung khác chứ đừng giao hết cho chủ đầu tư. Bởi 400, 500 căn hộ ở một chung cư cũng tương đương cả một khu phố của những hộ sống riêng lẻ từng căn nhà. Chị Hà cho rằng, nhà ở chung cư chỉ được chấp nhận khi không gian của “chúng ta” phải hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (nhà trẻ, sân chơi, khoảng xanh) vấn đề này thuộc về nhà nước khi phê duyệt quy hoạch phải xem xét và phải có đầu tư cho hạ tầng chung của những khu dân cư này chứ không chỉ nên xem xét riêng mỗi một căn nhà cao tầng lẻ loi.

Còn chị Nguyễn Thiên Linh sống tại chung cư Ehome quận 9 cũng cương quyết, nếu có điều kiện thì sẽ không bao giờ ở chung cư nữa bởi những bất tiện phát sinh trong đời sống. Chị Hà thì thèm nghe tiếng trẻ con khóc, chị Linh lại bị ám ảnh bởi trẻ con khóc suốt ngày đêm. Theo chị Linh, hiện cả ngày đi làm đã rất mệt nhưng khi về nhà thì bị tra tấn bởi tiếng khóc của ba đứa trẻ nhà hàng xóm, có đêm đến 3 giờ sáng rồi chúng vẫn khóc.

Thêm một lý do nữa khiến chị Linh ghét ở chung cư là bởi sự cư xử bất nhã của những người hàng xóm. Chị Linh kể, có hôm hai vợ chồng vừa thiu thiu ngủ thì nghe tiếng đạp cửa ầm ầm. Cửa mở, một bà phụ nữ có khuôn mặt hầm hầm đứng chống nạnh nói xa xả vì bà ta cho rằng vợ chồng chị là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khiến bà ta không ngủ được. Tất nhiên, sự vô lý của bà này cuối cùng cũng bị lực lượng bảo vệ chung cư nhắc nhở, nhưng cũng khiến chị Linh một phen ức chế.

Anh Hoàng Tiến hiện sống tại khu phố Hưng Vượng của khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đây là khu đô thị cao cấp kiểu mẫu nên người dân tận hưởng mọi tiện ích của một khu đô thị hiện đại, có công viên, nhà trẻ, có siêu thị, bệnh viện, có nơi sinh hoạt cộng đồng. Chưa hết, cư dân ở đây còn có một ban tự quản độc lập với ban quản lý, độc lập với ban bảo vệ, nhiệm kỳ hai năm một lần nên trong nhiều năm sinh sống, anh chưa thấy bất cứ một vụ cãi vã nào của hàng xóm…

Tất nhiên, để có được may mắn ấy thì số tiền mà anh Tiến bỏ ra cũng không phải là nhỏ.

Theo KTS Nguyễn Trường Lưu, sống ở chung cư là xu thế tất yếu trong một đô thị hiện đại. Mô hình chung cư không phải là mô hình từ văn hoá nông nghiệp tại Việt Nam. Đô thị ngày càng phát triển, các khu chung cư lớn càng được xây dựng nhiều. Mười năm gần đây, ở Việt Nam đã hình thành một khối lượng nhà ở chung cư lớn. Từ đó cũng phát sinh nhiều mâu thuẫn trong nhà chung cư. Đã có những tranh cãi giữa người mua, người bán, tranh chấp chung riêng, tai nạn không ai muốn…

Do vậy, để quản lý nó, càng ngày các nhà quản lý càng đưa ra các tiêu chuẩn xây dựng rất cao. Cao đến nỗi, hiện nay giới xây dựng đánh giá tiêu chuẩn xây dựng ở Việt Nam là một tiêu chuẩn khó nhất trên thê giới. Dù tiêu chuẩn xây dựng có khắt khe, nhưng trình độ quản lý chưa tương xứng và ý thức người sinh sống chưa phù hợp cũng sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc ở chung cư. Và, đôi khi chính những tiêu chuẩn khắt khe là cản trở cho cách sống xuê xoa, vô tổ chức … Và chính bản thân những người sống trong đó buộc phải vô hiệu hóa hoặc tìm cách để thoát khỏi ràng buộc của các tiêu chuẩn này. Cụ thể như có trường hợp người ta dùng khăn bịt đầu báo khói, để đồ chặn lối thoát hiểm, tháo bỏ cầu dao không chế điện áp hoặc làm hư hỏng hệ thống ống thải rác v.v.

Và cũng theo kiến trúc sư Lưu, cần có một bước đi phù hợp để người sống ở chung cư làm quen và tự thích ứng với môi trường sống sẽ khả thi hơn là sự ép buộc cứng nhắc mà hiệu quả lại không cao.

(Theo SGTT)

Thị trường nhà ở: Đã đến lúc mua vào!

Mặt bằng lãi suất ngân hàng đã giảm đáng kể, giá căn hộ chung cư phân khúc nhà giá thấp chủ yếu phục vụ cho nhu cầu an cư đã thực sự chạm đáy. Cả hai điều kiện cần và đủ đã bắt đầu hội tụ, vấn đề còn lại là sự chọn lựa của người mua.

Đã hội đủ điều kiện cần và đủ!

Theo ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacomreal, sau 3 năm liên tiếp gặp khó khăn của thị trường BĐS, giá nhà đất nói chung và phân khúc nhà giá thấp chủ yếu phục vụ nhu cầu ở đã giảm xuống đến mức khó có thể giảm thêm. Đây là thời điểm thích hợp để mua nhà phục vụ cho việc an cư. Vấn đề còn lại là nguồn vốn và lãi suất.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay đang có dấu hiệu hạ nhiệt một cách lạc quan, chẳng bao lâu nữa sẽ về mức 12-14%/năm. Dường như đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở, vốn gặp khó khăn trong thời gian qua do lãi suất ngân hàng quá cao hoặc do giá nhà vẫn chưa hạ thì nay gần như các điều kiện cần và đủ đã bắt đầu hội tụ.

Vấn đề hiện nay là cân nhắc nắm bắt được thời điểm lý tưởng để vay tiền mua nhà (thường các Cty kinh doanh BĐS có từ 1 - 3 ngân hàng tài trợ vốn, với mức 70% giá trị hợp đồng khách hàng ký với doanh nghiệp nhà đất, khách hàng được trả chậm từ 10 -15 năm) thoả mãn cả hai điều kiện cần và đủ giá nhà thấp nhất, lãi suất thấp nhất.

Tuy nhiên, việc nắm bắt thời cơ vàng hội đủ cả hai điều kiện kể trên không phải là việc đơn giản. Khi mặt bằng lãi suất hạ xuống mức lý tưởng xấp xỉ 1% tháng, chắc chắn sẽ xuất hiện một làn sóng mua nhà vốn bị kìm nén từ nhiều năm qua.

Một khi thị trường BĐS phân khúc nhà giá thấp xuất hiện lực cầu mạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng giá. Nếu quá thận trọng, chờ lãi suất tiếp tục hạ, khi đó dễ dẫn đến khả năng không mua được nhà với giá thấp nhất. Vì vậy, việc đưa ra quyết định mua nhà trong thời điểm nào là vô cùng quan trọng, có thể mua vào thời điểm lãi suất chưa thấp nhất, nhưng giá nhà thấp nhất cũng là một quyết định chấp nhận được.

Mua nhà giá rẻ ở đâu?

Nhà giá thấp trên địa bàn thành phố hiện nay chủ yếu tập trung tại các quận, huyện vùng ven. Trong đó, chủ yếu tập trung ở các quận Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức... Xu hướng của thị trường hiện nay ưa chuộng BĐS giá thấp trên địa bàn các quận Thủ Đức và Bình Tân hơn.

Mặc dù, Gò Vấp với lợi thế hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, nhưng tình trạng kẹt xe triền miên, thời gian đi lại từ quận Gò Vấp vào khu trung tâm thanh phố thường gấp đôi so với những địa phương khác có cùng khoảng cách đã khiến cho BĐS ở đây trong một vài năm qua rất ít tăng trưởng.

BĐS giá thấp trên địa bàn huyện Bình Chánh và quận Bình Tân khá phong phú, nhưng lại quá xa khu trung tâm, chỉ thích hợp cho những khách hàng có chỗ làm việc khu phía tây thành phố. Riêng đối với quận Thủ Đức, thời gian qua các dự án BĐS giá thấp không có nhiều, vì vậy mặt bằng giá có cao hơn các quận khác một ít nhưng bù lại có lợi thế nhiều mặt.

Đặc biệt vấn đề đáng quan tâm hàng đầu đó là việc kết nối giao thông vào khu trung tâm thành phố. Những BĐS trên địa bàn quận Thủ Đức có ưu thế về giao thông, hầu như không có tình trạng kẹt xe triền miên như Gò Vấp. Đặc biệt, những dự án nằm dọc theo xa lộ Hà Nội, giao thông vào khu trung tâm thành phố là rất tốt, chỉ tốn từ 15 -20 phút chạy xe máy.

Đó là chưa kể, trong tương lai không xa, khi tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi hoàn thành thì sẽ mở ra một hành lang giao thông thông thoáng, nối Thủ Đức với cửa ngõ phía đông của khu trung tâm thành phố (hiện nay tuyến đường Kha Vạn Cân đang trong tình trạng quá tải).

Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi dự án Thuduchouse Apartment mở cửa bán hàng cách đây một tháng, khi đó các điều kiện chưa thuận lợi như hiện nay đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thị trường (chỉ trong vòng 1 tuần bán được 30% tổng số căn hộ của dự án; 2 tuần đầu tiên, hơn 70% số lượng căn hộ đã được khách hàng đăng ký đặt mua).

Theo Lao Động


Cẩn thận "sập bẫy" mua suất tái định cư

Nhiều người bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng khi nhờ Hồ Thị Mái, trú phường Hương Sơ, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) “chạy” đất tái định cư.
Một trong số những nạn nhân của Hồ Thị Mái là chị Nguyễn Thị Mai, trú đường Bùi Thị Xuân, TP. Huế. Sau khi biết chị Mai thuộc diện giải tỏa thuộc dự án cầu Dã Viên, nhưng chưa được bố trí đất tái định cư, Hồ Thị Mái đã lân la làm quen rồi nhận lời “chạy” giúp chị Mai một lô đất tại khu tái định cư Bàu Vá với chi phí 230 triệu đồng. Chị Mai có được Hội đồng đền bù giải tỏa dự án cầu Dã Viên xét cấp đất lô L18 khu tái định cư Bàu Vá.

Do "ăn may" một lần, Mái được chị Mai rất tin tưởng vì cứ nghĩ lô đất L18 của mình được cấp là do Mái “chạy” giúp. Vì thế, chị Mai đã tiếp tục nhờ Mái chuyển đổi sang lô khác diện tích lớn hơn, với chi phí 170 triệu đồng. Đầu năm 2013, chị Mai đưa trước cho Mái 100 triệu đồng. Tháng 6/2013, nạn nhân vẫn tin tưởng nên đã giao thêm cho Hồ Thị Mái 90 triệu đồng để “chạy” chuyển lô đất nhỏ sang lô đất lớn.

Thấy món hời trước đặt trước miệng, dù biết mình không thể thực hiện được, nhưng Hồ Thị Mái đã làm giả một biên bản giao đất. Trong đó, người được giao đất chính là Mái, lô đất này có diện tích 202 m2. Sau khi đưa giấy tờ cho chị Mai xem, Mái đã yêu cầu chị Mai phải đưa thêm 360 triệu đồng nữa sẽ làm thủ tục sang tên. Nạn nhân tin là thật nên đã đưa thêm cho Mái 210 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn khi nào có quyết định giao đất sẽ giao…

Chị Mai còn bị Mái lừa bán một lô đất khác, lấy số tiền 70 triệu đồng… Chờ mãi không thấy được giao đất, khi biết mình bị lừa chị Mai đã làm đơn trình báo cho cơ quan công an.

Một nạn nhân khác là chị Ngô Thị Mỹ Hương quen biết Mái thông qua chị Nguyễn Thị Mai. Chị Hương cũng nằm trong diện giải tỏa dự án cầu Dã Viên, nhưng không được cấp đất tái định cư. Mái đã lấy của chị Hương 150 triệu đồng với lời hứa sẽ chạy cho chị 1 lô đất tái định cư nhưng rồi cầm tiền tiêu xài cá nhân…

Sau khi các nạn nhân có đơn tố cáo, Công an TP. Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hồ Thị Mái về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra ban đầu, ngoài những nạn nhân đã có đơn tố cáo, có thể còn những người khác đã “sập bẫy” của nữ quái này do thiếu cẩn trọng trong khi giao dịch bất động sản…

(Theo Thời báo Ngân hàng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét