Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Hợp thức hóa

Gia hạn khi đất hết thời hạn sử dụng?
Hợp thức hóa nhà đất nằm trong dự án giải tỏa?

Thủ tục để hợp pháp hóa số đất chưa có trong số đỏ ;

Hợp thức phần mua thêm để hoàn công nhà không? 


Gia hạn khi đất hết thời hạn sử dụng?
Hỏi: Tôi tên là Ngân. Hiện tôi có một mảnh đất có thời gian sử dụng đất được ghi trên sổ đỏ là năm 2026. Vậy xin cho tôi hỏi sau khi hết hạn sử dụng đất tôi có được gia hạn hay không?
Giá thẩm định hiện nay là bao nhiêu tiền một m2? Đất của tôi hiện ở địa chỉ thôn 2, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi hết thời hạn sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân được gia hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai và việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt (Điều 67 Luật Đất đai năm 2003; Điều 126 Luật Đất đai năm 2013).
Về giá đất, Ông/Bà chưa cung cấp cho chúng tôi đủ các thông tin cần thiết để xác định giá đất. Do đó, Ông/Bà có thể liên hệ với UBND xã Hạ Trạch hoặc UBND huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình để biết giá đất cụ thể.
Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh
(Công ty Luật TNHH Đất Luật)
(Theo CafeLand) 

Hợp thức hóa nhà đất nằm trong dự án giải tỏa?
Hỏi: Năm 2009 tôi mua một căn nhà tại ấp Thới Tây, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn Tp.HCM. Căn nhà có diện tích 3,5x8m2 và chung sổ đỏ với chủ bán. Nay tôi muốn tách sổ có được không?
Một vấn đề nữa là hiện nay tôi đang ở tại phường 15, quận Bình Thạnh phía sau nhà sát với con rạch Xuyên Tâm. Tôi mua nhà năm 1990, mua bán bằng giấy tay sau đó là thuộc diện giải tỏa để làm rạch Xuyên Tâm nhưng chưa có kế hoạch giải tỏa cụ thể. 24 năm qua gia đình chúng tôi phải sống trong tình trạng tạm bợ.
Nay chúng tôi muốn hợp thức hóa nhà đất có được không? Trước đó, khi tôi lên quận hỏi về việc này thì quận bảo không biết có làm được không.
Xin tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Thứ nhất, căn cứ Điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của từng khu vực như sau:
Khu vực
Đất ở
Đất ở chưa có nhà (m2)
Đất có nhà hiện hữu (m2)
Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình
50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m
45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.
Khu vực 2: gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa
80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m
50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa
120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m
80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m

Đối chiếu với quy định trên thì với diện tích 3,5*8 m2 nhà bạn không đủ điều kiện để tách thửa.
Thứ hai, đối với vấn đề hợp thức hóa mảnh đất nói trên còn phải phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương bạn. Vấn đề này yêu cầu bạn liên hệ với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để được trả lời cụ thể.
Luật sư Nguyễn Thế Truyền
Công ty Luật Thiên Thanh
(Theo CafeLand) 

 

Thủ tục để hợp pháp hóa số đất chưa có trong số đỏ

Hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1994 với diện tích 165m2. Tuy nhiên, diện tích thực tế hiện đang sử dụng là 300m2. Vậy chúng tôi cần làm những thủ tục gì để hợp pháp hóa số đất còn lại? (Nguyễn Hoàng Hải, Đống Đa, Hà Nội).

 

Trả lời


Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ và cụ thể nên chúng tôi chỉ trả lời vắn tắt 1 số nội dung chính như sau:

1. Như thông tin bạn đưa ra thì bố bạn đứng tên trên 1 quyển sổ màu trắng được phòng Tài Nguyên và đất đai của Thị xã cấp, vì bạn không nói rõ tên sổ nên chúng tôi không khẳng định được đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Phòng Tài Nguyên và Đất đai thị xã cấp thì chủ sử dụng đất là bố và mẹ bạn (Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân theo Luật Hôn nhân và gia đình).

Diện tích thực tế đất gia đình bạn đo vẽ là 300m2 nhưng trên Giấy chứng nhận chỉ ghi nhận diện tích được sử dụng là 165m2 tức chủ sử dụng chỉ được công nhận 165m2, phần diện tích còn lại chưa được ghi nhận thì gia đình bạn liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (UBND quận/huyện/thị xã) để được công nhận là chủ sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật (nếu đủ điều kiện).

2. Bố bạn mất năm 2008 mà không để lại di chúc thì tài sản của bố bạn (1/2 Giá trị quyền sử dụng đất) sẽ trở thành di sản thừa kế và theo Điều 676 Bộ luật Dân sự thì những người được hưởng di sản bao gồm: Vợ (của bố bạn); Mẹ (bà nội bạn thời điểm đó vẫn còn sống); Các con (bao gồm cả con nuôi – nếu có).

Sau đó bà nội bạn mất thì phần di sản mà bà nội bạn được hưởng từ bố bạn cũng sẽ trở thành di sản thừa kế của bà nội bạn.

Và theo Điều 676 Bộ luật Dân sự thì những người được hưởng di sản bao gồm:  Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (nếu còn sống tại thời điểm bà nội bạn mất); Các con (bao gồm cả con nuôi – nếu có).

Sau khi những người được hưởng di sản làm thủ tục khai nhận thừa kế thì đăng ký biến động chủ sử dụng đất mới tại UBND quận/huyện/thị xã và sau đó các đồng sử dụng tiến hành làm thủ tục tách thửa.
3. Về thủ tục:

Thủ tục khai nhận: Gia đình bạn mang toàn bộ giấy tờ có liên quan đến tổ chức hành nghề công chứng (nơi có thửa đất) để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế do bố bạn và bà nội bạn để lại.

Thủ tục đính chính diện tích và sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: tại UBND quận/huyện/thị xã.
Luật sư: Bùi Văn Dòn
(Theo Dân trí)

 

Hợp thức phần mua thêm để hoàn công nhà không?

Hỏi: Tôi có căn nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở năm 1998, sau đó tôi xin phép xây dựng nhà năm 2005. Nhà đã xây dựng xong nhưng chưa làm thủ tục hoàn công.

Năm 2006, tôi mua thêm 13m2 của nhà liên kế và làm thủ tục nhập thửa vào căn nhà chính tôi đang sử dụng. Được cấp đổi giấy chứng nhận (sổ đỏ quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền) vào tháng 11/2006.

Nay tôi làm thủ tục hoàn công cho nhà chính đã xây dựng năm 2005 và xin cấp đổi giấy chứng nhận (phần mua thêm tôi vẫn giữ nguyên hiện trạng) nhưng không được giải quyết. Cán bộ tài nguyên - môi trường nói chưa có công văn giải quyết cho trường hợp này. Gần hai năm nay, bản vẽ không được duyệt kiểm tra.

Xin hỏi, giờ tôi phải làm sao? Mong được hướng dẫn. Cảm ơn. Lộc Lê (antonloc56@... )

Trả lời

Do không có đầy đủ thông tin về vị trí tọa lạc của công trình xây dựng muốn xin hoàn công, cũng như về việc xây dựng có được tiến hành đúng giấy phép xây dựng hay không nên không thể có một câu trả lời cụ thể đối với trường hợp của bạn được.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, hiện nay pháp luật Việt Nam hiện hành vẫn có chủ trương cho phép các chủ đầu tư công trình xây dựng được tiến hành lập thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với công trình đã xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp theo quy định của UBND cấp tỉnh tương ứng với từng thời kỳ.

Vì vậy, trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp huyện nơi có nhà, đất tọa lạc để được giải quyết.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét