Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

HỢP ĐỒNG

Cảnh giác với "sổ đỏ” giả thời công nghệ cao
Người mua nhà ôm rắc rối do hiểu nhầm vi bằng
Cẩn trọng ăn quả lừa bán nhà "ảo" bằng hợp đồng đặt cọc
Cảnh giác với "sổ đỏ” giả thời công nghệ cao

Những "chuyên gia" làm giả dùng "sổ đỏ" thật scan để lấy bản mẫu, rồi đưa lên máy tính xử lý chèn nội dung, sao chép hình dấu và chữ ký của nơi cấp "sổ đỏ". Máy in phun màu sẽ "giúp" các đối tượng hoàn tất khâu cuối cùng.

Khi các chuyên gia giám định tài liệu của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội đưa ra 2 cuốn "sổ đỏ", lật đi lật lại, tôi cũng khó nhận ra đâu là sổ thật, đâu là sổ giả. Với công nghệ ngày càng hiện đại thì những giấy tờ giả do các đối tượng tội phạm sản xuất ngày càng tinh xảo và đã qua mặt không ít cơ quan Nhà nước…

Tại địa bàn Hà Nội, thống kê của Phòng Kỹ thuật hình sự, từ đầu năm 2008 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận từ Công an các quận, huyện, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP hàng trăm vụ việc liên quan đến "sổ đỏ", trong đó qua giám định đã phát hiện được 7 vụ sử dụng "sổ đỏ" giả để lừa đảo.

Điển hình như vụ Vũ Quốc Hội (33 tuổi) ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, cùng một số đối tượng khác làm giả sổ đỏ một mảnh đất tại Thanh Trì, sau đó mang đến phòng công chứng làm hợp đồng ủy quyền thế chấp vay vốn ngân hàng thì bị phát hiện. Công an huyện Thanh Trì khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý.

Thời gian gần đây, khi việc thế chấp "sổ đỏ" để vay tiền ngân hàng đã được siết chặt hơn thì các đối tượng chuyển hướng dùng "sổ đỏ" để thế chấp các cá nhân, các hiệu cầm đồ, thế chấp thuê ôtô rồi mang đi cầm cố ở nơi khác.

Trước đây, Công an huyện Từ Liêm đã thụ lý vụ Phan Gia Huy ở đường Láng, Đống Đa dùng một cuốn "sổ đỏ" giả để thế chấp thuê xe ôtô Innova của chị Nguyễn Mai Hương ở Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm. Chủ xe thì giữ gìn quyển sổ đó rất cẩn thận. Đến lúc không thấy người thuê xe quay lại, trình báo cơ quan Công an mới biết cuốn "sổ đỏ" mình đang giữ chỉ là giả.

Giám định các "sổ đỏ" giả trên cho thấy sổ giả có hình thức và màu sắc không khác sổ thật, khó mà phân biệt bằng mắt thường.

Trước đây, các đối tượng làm giả "sổ đỏ" dùng thủ đoạn tẩy nội dung trên "sổ đỏ" thật để điền nội dung mới, hoặc móc nối với những cán bộ địa chính thoái hoá để mua bản phôi "sổ đỏ" thật, sau đó in nội dung mới lên.

Hiện nay, trước sự phát triển của công nghệ số và sự tiện lợi, phổ biến của các loại máy móc kỹ thuật số, việc làm giả giấy tờ, trong đó có "sổ đỏ" được các đối tượng xấu thực hiện đơn giản hơn rất nhiều. Các đối tượng dùng "sổ đỏ" thật scan để lấy bản mẫu, sau đó đưa lên máy tính xử lý chèn nội dung, sao chép hình dấu và chữ ký của nơi cấp "sổ đỏ". Máy in phun màu sẽ "giúp" các đối tượng hoàn tất khâu cuối cùng - in "phiên bản" của "sổ đỏ" thật trên chất liệu giấy bìa cứng.

Với thủ đoạn làm giả "sổ đỏ" kiểu này, các đối tượng chỉ cần ngồi nhà hô "biến" để trở thành chủ mảnh đất bất cứ nơi nào chúng muốn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Hiện nay, ngoài các giao dịch sử dụng "sổ đỏ" được cơ quan có thẩm quyền công nhận, rất nhiều giao dịch dân sự khác đang được các cá nhân dùng "sổ đỏ" làm tài sản tín chấp, thế chấp để vay mượn với những khoản vay lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Trước thủ đoạn mới của tội phạm làm "sổ đỏ" giả, cơ quan giám định kỹ thuật hình sự khuyến cáo các tổ chức và cá nhân khi nhận "sổ đỏ" cho vay, nên thông qua các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là cơ quan giám định để xác định độ tin cậy của các loại giấy tờ này, phòng ngừa đối tượng xấu lợi dụng hoạt động lừa đảo

(Theo CAND)

Người mua nhà ôm rắc rối do hiểu nhầm vi bằng
Khi mua bán nhà đất trên địa bàn Tp.HCM trong thời gian gần đây, nhiều người thường yên tâm đã có vi bằng đảm bảo mà không tìm hiểu kỹ về vi bằng, để rồi phải ôm rắc rối với tài sản đã mua.

Vợ chồng cháu tôi tìm mua một nền nhà rộng 64m2 (ngang 4m, dài 16m) với giá 250 triệu đồng tại quận 12, Tp.HCM vào đầu năm 2014. Khi tôi hỏi giấy tờ pháp lý nền nhà thế nào, cháu tôi trả lời rất yên tâm vì đã có vi bằng do một văn phòng thừa phát lại cấp.

Nhưng khi xây xong căn nhà cấp 4 tốn thêm gần 200 triệu đồng, thì các lực lượng chức năng địa phương liên tục đến yêu cầu cháu tôi phải tháo dỡ 1/2 căn nhà với lý do vi phạm chỉ giới xây dựng (theo quy hoạch, chiều dài căn nhà được xây dựng chỉ có 8m).

Lúc này cháu tôi mới hốt hoảng hỏi bên bán đất - là một tư nhân làm chủ dự án san lấp mặt bằng và phân lô bán nền - thì họ lần lữa trả lời loanh quanh. Bây giờ cháu tôi và hơn chục hộ gia đình vốn là những người nghèo đã lỡ mua nền đất và xây nhà ở đây phải mất ăn mất ngủ nơm nớp lo lắng sẽ bị chính quyền cưỡng chế tháo dỡ nhà.

Tôi hỏi cháu vì sao mua đất mà không tìm hiểu ở phường, quận về chủ quyền, quy hoạch, giấy phép xây dựng... cháu tôi giải thích là thấy có lập vi bằng nên nghĩ nền nhà đã hợp pháp rồi.

Khái niệm vi bằng xuất hiện trở lại từ khi Chính phủ cho Tp.HCM được thí điểm tổ chức hình thức văn phòng thừa phát lại vài năm nay. Thật ra vi bằng chỉ là một hình thức biên bản do văn phòng thừa phát lại cấp, ghi nhận ngày tháng đó, tại nơi ấy, giữa các bên liên quan có sự việc ấy với những cam kết...

Song không phải ai cũng hiểu rằng vi bằng do văn phòng thừa phát lại cấp không phải là văn bản pháp lý, càng không có ý nghĩa công nhận chủ quyền, quyền sở hữu, quyền sử dụng của đương sự.

Tìm hiểu thêm tôi biết nếu như trước đây khi mua bán nhà đất, nhiều mảnh đất, căn nhà chưa có sổ đỏ, giấy hồng khi giao dịch người dân thường đưa ra những loại giấy tờ chứng minh chủ quyền như bằng khoán do chế độ cũ cấp, giấy công chứng, quyết định giao đất, nhà của quân đội, chính quyền... với dụng ý nhà đất đó là hợp pháp, phù hợp quy hoạch, nay lại có thêm một loại giấy tờ mới thường được “trình ra” là vi bằng và nhiều người cũng đã tin như cháu tôi.

Đây là cách hiểu nhầm tai hại, tương tự trước đây hiểu nhầm rằng hóa đơn đóng thuế nhà đất hằng năm là hình thức công nhận chủ quyền để rồi nhiều người mua nhà đất phải chịu cảnh bị lừa đảo hay bị chính quyền buộc tháo dỡ, thu hồi nhà đất đã mua nhầm hoặc xây dựng trái phép, sai phép.

Nguyễn Văn Hùng (Q.Tân Bình, Tp.HCM)


Nhiều người ngộ nhận

Từ thực tế tư vấn luật, chúng tôi thấy có nhiều người đã không tìm hiểu kỹ về vi bằng được lập dẫn đến những ngộ nhận. Có trường hợp hai người mua bán căn nhà đang vướng quy hoạch không thể ra công chứng để sang tên chủ sở hữu nên định nhờ thừa phát lại lập vi bằng cho việc mua bán. Họ nghĩ rằng nếu có vi bằng thì coi như việc mua bán hợp pháp rồi.

Tuy nhiên, khi nghe luật sư giải thích vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận việc mua bán chứ không xác lập quyền của người mua đối với căn nhà, trong trường hợp sau này căn nhà được đền bù khi giải tỏa thì người có tên trong danh sách nhận tiền đền bù vẫn là người chủ cũ, người mua nhà mới hiểu ra và cân nhắc lại việc mua nhà.

Để bảo vệ quyền lợi của các bên khi mua bán những loại tài sản có giá trị, luật quy định phải có đăng ký với cơ quan chức năng. Thế nhưng trong thực tế không phải tài sản nào cũng có đủ giấy tờ hợp lệ để thực hiện việc đăng ký, như bất động sản vướng quy hoạch, giấy tờ nhà cũ chưa được cấp đổi theo hiện trạng khi mua bán, người đứng tên sở hữu tài sản và người sử dụng khác nhau...

Trong trường hợp này các bên được tư vấn là nên nhờ thừa phát lại lập vi bằng về vay mượn, mua bán, thế chấp, cho tặng... tài sản. Trước khi yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng, người dân nên tìm hiểu kỹ và không nên có niềm tin rằng vi bằng là văn bản cơ quan nhà nước thừa nhận hoặc xác lập quyền của đương sự đối với tài sản hoặc quyền đối với các vấn đề pháp lý khác.

Luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư Tp.HCM)

Vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng
Theo quy định tại điều 28 của nghị định 61/2009 của Chính phủ quy định về hoạt động tổ chức thừa phát lại quy định vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng chứ không phải là một thủ tục hành chính để bảo đảm giá trị tài sản. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản. Vi bằng không có chức năng như công chứng, công chứng chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản.

Để xảy ra việc hiểu nhầm của người dân này chắc chắn có sự che giấu của bên thứ ba (môi giới, trung gian) hoặc chính văn phòng thừa phát lại. Trách nhiệm của thừa phát lại là phải giải thích đầy đủ cho các đương sự khi đến lập vi bằng để họ hiểu rõ được giá trị pháp lý của việc lập vi bằng là gì.

Ông Lê Mạnh Hùng (trưởng văn phòng thừa phát lại Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)

(Theo Báo Pháp luật & Xã hội/Tuổi Trẻ Online)


Cẩn trọng ăn quả lừa bán nhà "ảo" bằng hợp đồng đặt cọc

Hiện nay, khi giao dịch bất động sản hay bất cứ tài sản có giá trị nào người mua và người bán thường ký hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng này có thể viết tay hoặc công chứng tuỳ vào sự lựa chọn của các bên. Tuy nhiên không ít người mua đã bị ăn quả lừa bởi chính những hợp đồng đặt cọc kiểu này…

Hợp đồng đặt cọc mua nhà ảo

Chị Nguyễn Phương Nga, ở phường Đức Giang, quận Long Biên ấm ức: “Nhiều năm tích góp hai vợ chồng mới kiếm đủ số tiền để mua một căn nhà nhỏ ở ngoại thành. Sau vài lần đến xem vị trí ngôi nhà, vợ chồng tôi đã đồng ý mua với giá 1,8 tỷ đồng. Chúng tôi đã đặt cọc cho họ 50 triệu đồng và hai bên thỏa thuận một hợp đồng viết tay, sau 15 ngày nếu tôi không thanh toán nốt số tiền còn lại thì sẽ bị mất số tiền đặt cọc. Nếu bên bán thay đổi sẽ chịu phạt là 100 triệu đồng. Trong hợp đồng có thỏa thuận sau khi bên mua giao tiền, bên bán phải tạo điều kiện cho bên mua làm giấy tờ “sổ đỏ”.

Song dù đến thời điểm hết hạn hợp đồng nhưng bên bán vẫn không thực hiện như hợp đồng đã ký, không giao bản sao giấy tờ và liên tục gọi điện bắt vợ chồng tôi phải chuyển hết số tiền còn lại vào tài khoản thì họ mới ra phòng công chứng ký kết chuyển nhượng và giao “sổ đỏ”. Tôi không đồng ý và hẹn bên bán ra phòng công chứng để làm thủ tục.

Đến ngày hẹn, tôi gọi điện cho chủ nhà thì máy điện thoại luôn trong tình trạng ngoài vùng phủ sóng. Khi tôi quay lại ngôi nhà đó để tìm thì cửa khoá im ỉm. Tôi hỏi hàng xóm xung quanh thì mọi người đều trả lời không biết chủ nhà là ai vì có rất nhiều người ra vào trong ngôi nhà này.

Sau đó ít hôm, tôi nhận được một tin nhắn từ số máy lạ với nội dung: “Do vợ chồng chị đã phá hợp đồng nên bị mất số tiền đặt cọc…”. Tôi chỉ biết ngậm đắng nuốt cay vì hợp đồng đặt cọc tôi đã ký với bên bán không qua công chứng”.

Không ít người nghĩ rằng mua bán trực tiếp sẽ có lợi hơn, bởi không phải qua trung gian, không mất phí giao dịch, giá rẻ hơn so với giá trên thị trường, giao dịch nhanh chóng... Chỉ đến khi chủ nhà lặn một hơi thì nhiều người mới biết mình đã bị lừa. Anh Hoàng Tuấn Anh ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã phải chấp nhận mất khoản tiền đặt cọc 10 triều đồng mà anh đã đưa cho một vị “chủ hờ” để mua một căn hộ.

Qua một người quen trên mạng internet, anh Tuấn Anh đồng ý mua một căn hộ chung cư theo diện đền bù giải tỏa. “Tôi đã đặt cọc cho bên chuyển nhượng số tiền 10 triệu đồng. Do không làm được giấy tờ chính chủ như cam kết ban đầu, nên tôi không mua nữa.

Ban đầu bên bán hứa sẽ trả ngay, nhưng hai tháng trôi qua họ vẫn không chịu trả lại số tiền đặt cọc, gọi điện thoại thì lúc bật, lúc tắt, thậm chí họ còn gửi tin nhắn thách thức “thích thì cứ kiện ra tòa” vì hợp đồng đặt cọc viết tay không qua công chứng nên không có giá trị pháp lý.

Ba tuần sau tôi tìm đến căn hộ trên thì đã có người dọn đến ở. Lúc ấy tôi mới vỡ lẽ, người tự xưng là chủ căn hộ trên chẳng qua chỉ là vị “chủ hờ”.

Chiêu lừa đặt cọc tiền mua ô tô

Qua mạng internet, anh Nguyễn Xuân Sáng, giám đốc kinh doanh một công ty chuyên nhập khẩu thiết bị y tế tại quận Ba Đình tìm được một công ty xuất nhập khẩu ô tô đăng quảng cáo bán xe với giá rẻ, thủ tục dễ dàng.

Anh Sáng đã chọn công ty này để đặt mua chiếc Kia Forte đời 2011. Anh Sáng cho biết: “Tôi tìm đến công ty này để đặt vấn đề mua xe, nhưng lại không thấy có xe trưng bày. Tôi có hỏi đại diện bán hàng thì nhận được câu trả lời: “Đây là văn phòng, gian hàng trưng bày ở chỗ khác, khi nào xong các thủ tục ở ngân hàng chúng em sẽ đưa anh đi xem xe”.

Sau đó, nhân viên bán hàng đề nghị tôi đặt cọc tiền mua xe là 300 USD, kèm theo đơn đặt mua xe, giấy nhận tiền có ghi đợt hai đóng tiền sẽ hoàn tất sau khi ngân hàng đồng ý cho vay và hẹn trong 3 ngày sẽ có kết quả. Tuy nhiên, 3 hôm sau nhân viên này đã gọi điện cho tôi đề nghị đóng thêm hơn 10 triệu đồng và đưa hợp đồng mua xe cho tôi ký trước kèm theo lời hứa trong 1 tuần sẽ hoàn tất mọi thủ tục.

Một tuần sau, nhân viên bán hàng tiếp tục điện thoại yêu cầu tôi phải đến công ty nộp nốt số tiền còn lại để nhận xe. Đúng hẹn tôi mang tiền đến và đề nghị nhân viên bán hàng cho xem xe thì nhận được câu trả lời “xe chưa về kịp”.

Tôi không đồng ý và đề nghị phải nhìn thấy chiếc xe thì mới nộp tiền, song công ty trả lời tôi phải nộp đủ tiền thì phía họ mới đặt xe được. Không đồng ý với giao dịch mua bán kiểu này, tôi đã thương lượng để đòi lại số tiền đặt cọc thì họ nói đây không phải lỗi từ phía họ nên họ sẽ không trả lại khoản tiền đặt cọc trước đó…”.

Về những rủi ro trong hợp đồng đặt cọc mua bán những tài sản có giá trị lớn, luật sư Võ Đình Hải - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, giao dịch mua bán nhà đất hay xe ô tô là những loại giao dịch có giá trị tài sản lớn, do vậy người bán nên đến các sàn giao dịch bất động sản, những đại lý bán xe chính hãng để có những thông tin cụ thể, chính xác và hợp lệ về khối tài sản mà mình sẽ mua.

Đối với giao dịch bất động sản, việc mua bán, tìm hiểu thông tin qua sàn giao dịch có uy tín sẽ giúp người mua được tư vấn các thủ tục pháp lý cần thiết và đúng luật.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, sàn giao dịch bất động sản sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm và đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người mua. Người mua cũng có thể tự tìm hiểu thông tin để lựa chọn khối tài sản mà mình dự định giao dịch nhưng nên đến văn phòng luật để được nhân viên tư vấn cụ thể về những giấy tờ pháp lý có liên quan. Đối với những giao dịch liên quan đến mua bán xe ô tô, trước hết người mua nên tìm đến những công ty, đại lý chính hãng để giao dịch.

Trước khi quyết định đặt cọc và ký hợp đồng mua xe ô tô, người mua nên đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng trước khi ký. Những hợp đồng đặt cọc sẽ có giá trị pháp lý khi nó thể hiện rõ những ràng buộc pháp lý chặt chẽ giữa người mua và người bán khi đã được công chứng, chứng thực. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng khi có tranh chấp xảy ra.
(Theo ANTĐ)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét