Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

BẤT ĐỘNG SẢN GÓP VỐN (Phần tiếp theo)

Mua nhà góp vốn
Người mua cảnh giác với hợp đồng góp vốn
Thận trọng khi mua bán nhà góp vốn

Mua nhà góp vốn
Sau 8 năm góp vốn và chờ đợi, dự án nhà ở CBCNV phường 4, quận 8 có nguy cơ bị thu hồi.

Bế tắc!

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận 8 giao dự án cho Cty dịch vụ công ích quận 8 thực hiện. Sau khi có chủ đầu tư mới, mọi việc tưởng chừng giải quyết xong, nhưng thực tế không phải như vậy, buộc lòng UBND thành phố đưa ra biện pháp mạnh là sẽ thu hồi dự án nếu sau 12 tháng dự án vẫn không được đầu tư xây dựng.

Tổng số tiền mà những khách hàng của dự án này đóng cho chủ đầu tư theo thời giá lúc đó tương đương 30 lượng vàng. Số tiền này không có hy vọng lấy lại, khi dự án đang lâm vào thế bế tắc.

Sau 2 năm “ôm cục nợ” từ Cty KD XNK, Cty dịch vụ công ích quận 8 – chủ đầu tư mới của dự án - cũng chẳng làm được gì. Cty dịch vụ công ích quận 8 có văn bản đề xuất chuyển giao dự án cho Cty TNHH địa ốc Thái Bình. Đồng thời đề xuất lối ra cho dự án là xây dựng chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các dự án của thành phố. Quyền lợi của các khách hàng trước đây sẽ được giải quyết theo hướng chủ đầu tư mới sẽ bồi thường cho các đối tượng mua nền theo giá thị trường và khách hàng cũ được ưu tiên xem xét mua căn hộ chung cư với giá tương ứng với giá được bồi thường nếu có nhu cầu.

Thực chất, các khách hàng trước đây đóng tiền mua nền nhà thì tiếp tục được hứa sẽ được hoán đổi bằng một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đề xuất trên không được thành phố chấp thuận và thành phố tiếp tục giữ quan điểm sẽ thu hồi dự án nếu quá thời hạn mà không triển khai. Những người đã góp tiền mua nền nhà cũng không đồng tình với các đề xuất của Cty dịch vụ công ích quận 8. Hàng chục buổi họp để giải quyết hậu quả của việc mua nhà trên giấy, nhưng vẫn chưa tìm được hướng ra.

Như vậy, sau 8 năm, dự án nhà ở CBCNV Cty KD XNK trở thành một mớ bòng bong. Đáng tiếc, những CBCNV vốn đã nghèo, nay phải gánh hậu quả của một việc không phải do họ gây ra. Trong khi đó, những người trực tiếp khiến dự án bị đổ vỡ chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm.

Theo Lao Động

Người mua cảnh giác với hợp đồng góp vốn

Từ khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn khó khăn thì hình thức góp vốn mua nhà đã không còn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn mà thay vào đó là những sản phẩm mắt thấy hữu hình.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, mua bán nhà theo hình thức góp vốn nếu được quản lý chặt chẽ ở một môi trường phát triển ổn định và minh bạch thì cả người mua và người bán đều có lợi.

Cái lợi đối với chủ đầu tư là huy động được nguồn vốn của khách hàng để hoàn thiện dần dự án theo tiến độ, giảm chi phí lãi vay ngân hàng. Theo đó, phía khách hàng cũng được giảm tải phần nào giá thành và có thể kéo dài thời gian gom đủ nguồn tài chính để mua nhà.

Thế nhưng, thị trường bất động sản hai năm qua phản ánh một thực trạng khá tồi. Hàng loạt dự án bị kiện cáo do chậm tiến độ, thậm chí chủ đầu tư ôm tiền biến mất. Người mua nhà khóc dở mếu dở. Nguyên cớ đó xuất phát từ cái hợp đồng góp vốn và hợp đồng mua nhà trên giấy.

Đơn cửa tại Dự án B5 Cầu Diễn, chủ đầu tư dự án là Chủ Công ty TNHH một thành viên XNK & Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội đã bị khách hàng tố chiếm dụng vốn do nhận tiền khách hàng 3 năm nhưng vẫn chưa làm xong công tác giải phóng mặt bằng.

Từ cuối năm 2009, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng đóng tiền mua nhà tại dự án Tricon Tower cho Công ty Minh Việt. Theo nguyên tắc nội dung ký kết, Công ty Minh Việt sẽ phải giao nhà cho khách hàng vào ngày 31/12/2011, muộn nhất là ngày 30/6/2012. Tuy nhiên đến nay, dự án này mới hoàn thiện phần móng và xây thô tầng 2, hiện đã "đắp chiếu” từ nhiều tháng qua.

Thị trường bất động sản cũng chứng kiến nhiều tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng cũng từ những dạng mua bán trên. Nhiều khách hàng may mắn không bị chủ đầu tư ôm tiền mất hút thì bị chậm tiến độ bàn giao nhà, "ăn bớt" diện tích, giá dịch vụ cao....

Cảnh giác với hợp đồng góp vốn

Với những tranh chấp nổi lên thời gian qua, chủ đầu tư đã đánh mất niềm tin đối với khách hàng. Khảo sát tại các sàn giao dịch gần đây cho thấy, người mua nhà tỏ ra khá thờ ơ với những sản phẩm chỉ nằm trên giấy, mặc dù giá chào bán ưu đãi.

Sản phẩm được quan tâm thường là căn hộ sắp hoàn thành, tiến độ dự án ổn định, cơ sở hạ tầng tốt và chủ đầu tư uy tín. Các sàn giao dịch cũng cho rằng không muốn nhận bán những dự án chưa có cơ sở gì vì gần như không có khách hàng hỏi mua.

Bà Nguyễn Hoài An - Quản lý cấp cao của Công ty Tư vấn BĐS CBRE Việt Nam cho rằng, trước kia chủ đầu tư dự án chủ yếu huy động vốn cho dự án từ khách hàng. Tuy nhiên, với thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản khó khăn, việc huy động vốn khách hàng từ các hợp đồng góp vốn khó khăn hơn. Do đó, chủ đầu tư chủ yếu vay vốn từ ngân hàng và nguồn vốn tự có. Đó cũng là lý do khiến các doanh nghiệp BĐS ngày càng "đói" vốn.

(Theo Người đồng hành)

Thận trọng khi mua bán nhà góp vốn

Bế tắc trong kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã đưa ra các dự án "ảo" để tìm cách huy động vốn của người dân. Sau đó, chủ đầu tư ôm tiền mất hút khiến khách hàng khóc dở, mếu dở.

Khách hàng "ăn quả đắng"

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai, khách hàng mua căn hộ tại dự án Chung cư 409 Lĩnh Nam (Hà Nội) cho biết, bà mua căn hộ gần 90m2 ở dự án này với giá khoảng 18 triệu đồng/m2. Đầu năm 2011, bà đã nộp 30% giá trị căn hộ với gần 470 triệu đồng. Theo hợp đồng, đến quý IV/2013 sẽ bàn giao nhà, nhưng đến nay, dự án vẫn "dậm chân tại chỗ", chỉ là một bãi công trường, không có dấu hiệu thi công. Khách hàng đến hỏi thì chủ đầu tư trả lời loanh quanh, rằng chưa có giấy phép xây dựng, không có tiền và không vay được ngân hàng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư lại vẽ ra viễn cảnh, tháng 10 này tiếp tục xây dựng để vào hợp đồng mua bán nhà, bởi trước đây chỉ là hợp đồng dưới dạng vay vốn…Một dự án gây "nóng sốt" cho thị trường BĐS trong những ngày qua là dự án giãn dân phố cổ tại KĐT Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội). Nhiều khách hàng góp tiền mua nhà dự án này đã tập trung trước trụ sở Công ty CP Vật liệu xây dựng - Xuất nhập khẩu Hồng Hà (Công ty Hồng Hà), để đòi lại số tiền mà công ty này đã huy động trái quy định. Theo đơn tố cáo của các khách hàng, Công ty Hồng Hà đã huy động vốn của gần 200 người với số tiền lên tới vài trăm tỷ đồng, khi rao bán căn hộ dù chưa được chính thức giao thực hiện dự án.

Trong đó, người nộp ít nhất là 500 triệu đồng và nhiều nhất đến hàng chục tỷ đồng. Vụ việc phức tạp này khiến Công an TP Hà Nội phải vào cuộc làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thận trọng khi góp vốn

Theo quy định, sau khi khởi công móng, các chủ đầu tư mới được phép huy động vốn, song trên thực tế, lợi dụng sự cả tin cũng như mong muốn được sở hữu một căn hộ của người dân, không ít doanh nghiệp đã "lách luật" thông qua hình thức "góp vốn đầu tư".

Vì lợi nhuận lớn, nên nhiều doanh nghiệp không ngần ngại làm trái luật. Đây cũng là một trong những bất cập, trong khi các quy định của luật pháp chưa rõ ràng khiến người dân dễ bị mắc lừa. Nhiều người đã lâm vào cảnh trắng tay, nhưng vẫn chưa có chế tài nào để xử lý.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà & Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), không phải ai đi mua nhà cũng hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật.

Vì vậy, người dân cần phải hết sức tỉnh táo trong việc "góp vốn đầu tư". Đồng thời, các cơ quan quản lý xây dựng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh và yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xây chung cư để bán, phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hành.

Giới luật gia khuyến cáo, khách hàng khi đặt bút ký hợp đồng phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản giấy tờ liên quan đến dự án, xem xét kỹ hồ sơ pháp lý của dự án. Không nên thấy rẻ là nộp tiền, tránh hậu quả nhà chưa thấy đâu mà tiền cũng khó đòi lại được. Trong khi, khiếu kiện lại mất rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian.

Việc huy động vốn và mua bán nhà trả trước trong các dự án còn nhiều bất cập và tiềm ẩn nguy cơ bất ổn cho xã hội. Nhiều trường hợp chủ đầu tư huy động vốn cho dự án A, nhưng không tập trung vào đó mà lại mang đi đấu giá tại dự án B, thậm chí "trèo" sang cả dự án C. Như thế là chi sai mục đích.Ông Nguyễn Trần Nam Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

(Theo KTĐT)
0 nhận xét:

Đăng nhận xét